Hệ thống khử ion trong nước | Công nghệ khử khoáng bằng trao đổi ion

4.9/5 - (18 bình chọn)

Giới thiệu chung về hệ thống khử ion nước

Hệ thống khử ion nước hay hệ thống khử khoáng – đây là toàn bộ quá trình xử lý nước kết hợp các công nghệ lọc nước tiến tiến: lọc thô, công nghệ thẩm thấu ngược RO, và cuối cùng là giai đoạn khử ion nước bằng phương pháp trao đổi ion nhằm loại bỏ những ion hòa tan. Nước khử ion (nước DI) thu được là nước siêu tinh khiết có điện trở xuất từ 15 MΩ-cm đến 18 MΩ-cm (độ dẫn điện trong khoảng 0,067 µS/cm xuống đến 0,056 µS/cm).

Hệ thống khử ion nước tạo ra nguồn nước siêu tinh khiết

Sau toàn bộ quá trình xử lý nước, bao gồm các hệ tiền lọc và khử ion. Nước thành phẩm đạt tiêu chuẩn là nước siêu tinh khiết DI. Nước DI là nguồn nước cung cấp cho các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao, nước khử ion yêu cầu điện trở xuất > 18 MΩ-cm hay độ dẫn điện < 0,056 µS/cm.

Tham khảo: NƯỚC KHỬ ION

Quy trình hoạt động của hệ thống khử ion nước

Khử ion nước là quá trình khử khoáng trong nước: ion muối, ion kim loai, khoáng chất tồn tại trong nước.
Để loại bỏ các ion trong nước, người ta dùng phương pháp trao đổi ion bằng cách sử dụng các hạt nhựa mang điện tích: hạt Cation hấp thụ ion dương, hạt Anion hấp thụ ion âm, hạt Mixbed có thể hấp thụ cả 2 loại ion âm và ion dương.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống khử ion nước
Sơ đồ nguyên lý: hệ thống khử ion nước sử dụng hạt khử khoáng Mixbed kết hợp hệ tiền lọc RO 2 cấp

Quy trình hoạt động của hệ thống khử ion nước như sau:

Hệ tiền lọc trước khi đưa vào hệ thống khử ion

Hệ thống lọc nước đa tầng

– Trong hệ lọc này, nước được xử lý qua hệ thống lọc đa tầng gồm 3 cột lọc: cột lọc thô, cột hấp thụ carbon, cột làm mềm nước. Sau khi qua 3 cột lọc ở hệ lọc đa tầng, nước đã khá sạch, an toàn sử dụng trong sinh hoạt.

Hệ thống lọc RO – Công nghệ thẩm thấu ngược màng lọc RO

– Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO (hệ RO 1 cấp hoặc RO 2 cấp). Nước được đưa qua các màng lọc RO. Tại đây, tất cả các tạp chất, vi khuẩn, thậm chí các ion trong nước có kích thước lớn hơn khe lọc 0,0001µm của màng RO sẽ được giữ lại (ở giai đoạn lọc RO cũng xảy quá trình khử khoáng). Sau khi lọc RO, nước đã đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp. Đây là cơ sở cũng là tiêu chuẩn cần thiết trước khi đưa vào giai đoạn khử ion nước.

Để đảm bảo hơn về chất lượng của nước đồng thời bảo vệ các thiết bị trong hệ thống, sau mỗi giai đoạn lọc, nước đều được qua hệ tiệt trùng, lọc xác khuẩn trước khi đưa vào giai đoạn lọc tiếp theo (đèn UV diệt khuẩn, cốc lọc xác khuẩn).

Hệ thống khử ion nước – Công nghệ DI

– Cuối cùng nước được đưa vào hệ thống khử ion nước. Bằng phương pháp hóa học trao đổi ion. Nước được đưa qua các cột xử lý DI chứa hạt nhựa trao đổi ion (Cation, Anion, Mixbed hay thiết bị điện tử EDI). Nước sau khi qua xử lý DI, ion trong nước gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Nước thành phẩm thu được là nước DI siêu tinh khiết đảm bảo các tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng.

Liên hệ nhận hồ sơ công nghệ, báo giá hệ thống lọc nước siêu tinh khiết

Quý khách hàng quan tâm, cần hỗ trợ tư vấn về hệ thống khử ion nước, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước RO, hệ thống khử khoáng RO – DI, EDI vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com