Nước khử ion là gì? Sản xuất nước DI bằng phương pháp trao đổi ion

4.9/5 - (20 bình chọn)

Giới thiệu chung về nước khử ion

Nước khử ion là gì?

Nước khử ion hay nước khử khoáng là nước được xử lý bằng công nghệ DI loại bỏ các các ion tồn tại trong nước. Sau khi được khử ion, thành phẩm nước DI thu được là nước siêu tinh khiết đạt tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất.

Nước khử ion được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất: ngành sơn, chế tạo linh kiện, bán dẫn, ngành dược phẩm, y tế,…

Đặc điểm của nước khử ion

Thông thường, nước chưa qua xử lý tồn tại rất nhiều tạp chất, khoáng chất, muối, kim loại hòa tan trong trong nước dưới dạng ion. Nước ở trạng thái này không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Chính vì vậy, người ta sử dụng hệ thống khử ion trong nước (khử khoáng) để giải quyết vấn đề này. Công nghệ được sử dụng để khử ion trong nước phổ biến hiện nay là phương pháp trao đổi ion bằng cách sử dụng các hạt nhựa mang điện tích âm và điện tích dương để hấp thụ các ion tồn tại trong nước.

Qua quá trình khử khoáng, các ion trong nước được loại bỏ. Nước sau khi được khử ion thu được gọi là nước DI siêu tinh khiết có điện trở xuất từ 15 MΩ-cm đến 18 MΩ-cm (độ dẫn điện trong khoảng 0,067 µS/cm xuống đến 0,056 µS/cm).

Cách kiểm tra chất lượng nước khử ion

Để kiểm tra chất lượng nước sau khi được khử ion, người ta sử dụng thiết bị đo độ dẫn điện của nước. Độ dẫn điện của nước khử ion càng thấp thì nước càng tinh khiết. Khi độ dẫn tiến sát về 0 (ở mức 0,056µS/cm) đã đạt tiêu chuẩn nước siêu tinh khiết.

Sản xuất nước khử ion bằng phương pháp trao đổi ion

Trong hệ thống khử ion trong nước bằng phương pháp trao đổi ion, người ta thường sử dụng các hạt nhựa ion âm và ion dương. Có 2 loại phổ biến hiện nay:

  • Hệ thống khử ion trong nước bằng hạt nhựa Cation và Anion
  • Hệ thống khử ion trong nước bằng hạt nhựa hỗn hợp Mixbed
Nước DI là gì?
Nguyên lý khử ion trong nước bằng phương pháp hóa học sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion

Nước khử ion được sử dụng ở lĩnh vực nào?

Nước khử ion được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm, y tế,… đòi hỏi độ chính xác cao. Nguồn nước sử dụng siêu tinh khiết, hầu như chỉ còn lại các phân tử nước (H20).

Chất lượng nước khử ion luôn được kiểm soát kĩ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng.

Liên hệ nhận tư vấn giải pháp công nghệ khử ion nước

Quý khách hàng đang thắc mắc nước khử ion là gì? Cần hỗ trợ thêm thông tin về các công nghệ lọc nước R.O, công nghệ khử khoáng DI, Mixbed, EDI vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com