Tìm hiểu về tác dụng của hạt Cation làm mềm nước cứng

5/5 - (26 bình chọn)

Hiện tượng nước cứng trong sinh hoạt gây ra nhiều phiền toái mọi gia đình. Nó gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe con người, đồng thời gây đóng cặn, làm giảm độ bền, hiệu năng làm việc và những nguy cơ tiềm ẩn cho các thiết bị sử dụng trong nhà. Hạt trao đổi ion Cation là giải pháp hiệu quả trong việc xử lý làm mềm nước cứng.

Giới thiệu chung về hạt Cation làm mềm nước cứng

Hạt nhựa Cation làm mềm nước được sử dụng phổ biến trong công nghệ xử lý nước. Các gia đình sinh sống ở những vùng núi đá vôi, hoặc những vùng đồng bằng thì không còn xa lạ gì với cặn vôi cả. Cặn vôi, là những ion hòa tan trong nước. Nhựa Cation bằng nguyên lý trao đổi ion có khả năng loại bỏ thành phần gây nên hiện tượng nước cứng nhứ canxi, magie tồn tại trong nước.

Hạt Cation là gì?

Hạt Cation hay nhựa Cation là một loại ion mang điện tích dương (cationit) được ứng dụng phổ biến trong hệ thống lọc nước, nó tồn tại dưới dạng các loại hạt nhựa polymer trao đổi ion. Chúng tồn tại dưới dạng gel và là những loại hạt không thể hòa tan trong nước. Chúng có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác mà không làm thay đổi tính chất vật lý của các vật liệu trao đổi ion.

Với ưu điểm sử dụng lâu dài, chi phí vận hành thấp, có khả năng tái sinh, thân thiện với môi trường, hạt trao đổi ion Cation đang là lựa chọn phổ biến và tối ưu trong việc làm mềm nước trong hệ thống lọc nước gia đình, công nghệ xử lý nước khử khoáng công nghiệp.

>>Tham khảo nhựa làm mềm nước nhập khẩu Ấn độ: Hạt nhựa trao đổi ion Diamond LP-08

Tác dụng của hạt nhựa Cation làm mềm nước cứng
Nhựa Cation làm mềm nước cứng nhập khẩu

Vì sao phải loại bỏ, làm sạch nước cứng?

Nước cứng là một trong những nguyên nhân gây ra hỏng hóc các thiết bị sinh hoạt trong gia đình. Magie, canxi, đá vôi trong nước cứng gây đóng cặn trên các thiết bị, có thể gây chập điện nguy hiểm. Thậm chí, với hàm lượng của chúng vượt quá mức cho phép, nếu ăn uống nguồn nước cứng này trong thời gian dài có thể gây ra bệnh sỏi thận và một số bệnh nguy hiểm khác.

Tác hại của nước cứng dễ dàng nhận biết như : làm biến đổi mùi vị thức ăn, các thiết bị lọc nước, ấm điện, bình nóng lạnh bị rò rỉ, tắc nghẽn. Các đường ống, bồn tắm, chậu rửa bị biến đổi màu vàng ố hay mất thẩm mĩ,…

Chính vì vậy, việc xử lý nước cứng (làm mềm nước) là rất cần thiết để ngăn chặn những nguy cơ rủi ro gây ra cho cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình.

Làm sạch nước sinh hoạt như thế nào?
Hiện tượng nước cứng gây ra cho thiết bị trong gia đình

Nguyên lí làm việc của hạt Cation làm mềm nước

Có nhiều cách để xử lý nước cứng, nhưng phải tốn khá nhiều chi phí như: xử lý nhiệt bằng cách đun sôi, xử lý bằng hóa chất, chưng cất nước để tạo kết tủa, hấp thụ loại bỏ thành phần gây ra hiện tượng nước cứng. Đối với phương pháp làm mềm nước bằng nhựa Cation theo nguyên lý trao đổi ion để loại bỏ các ion canxi, magie,… đem lại hiệu qua cao với chi phí thấp được áp dụng phổ biến.

Nguyên lý trao đổi ion làm mềm nước: Làm mềm nước bằng nhựa cation dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc là hầu như không tan trong nước và có khả năng trao đổi ion. Nhựa Cation có tác dụng hấp thụ ion dương của muối hòa tan lên trên bề mặt hạt. Và như vậy, theo nguyên lý trao đổi ion, nhựa Cation làm mềm nước sẽ nhả vào nước một lượng tương đương gốc Cation đã được cấy lên bề mặt hạt. Sau đó, các ion dương canxi, magie bị hấp thụ sẽ được rửa sạch trên bề mặt hạt và đưa ra ngoài theo đường nước thải trong quá trình tái sinh.

Quá trình tái sinh hạt Cation: Để tái sinh nhựa cation người ta loại bỏ ion bám trên bề mặt hạt và bổ xung Na+ đã mất đi trong quá trình trao đổi bằng cách sử dụng dung dịch NaCl bão hòa.

Tác dụng của hạt Cation là gì trong xử lý nước cứng

Nhựa Cation mang lại hiệu quả cao trong xử lý nước. Cation làm mềm nước cứng an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người. Các thành gây nước được loại bỏ hoàn toàn. Giúp cho thức ăn có mùi vị ngon hơn, an tâm sử dụng nước mà không phải lo sợ mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc da liễu. Giảm thiểu việc dụng cụ gia đình bị hư hỏng như đường ống nước, máy móc, thiết bị xử lý nước. Tăng hiệu năng làm việc của thiết bị, giảm chi phí tiền điện cho gia đình.

Hạt nhựa Cation được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước DI (khử khoáng), xử lý nước cấp cho sản xuất công nghiệp, phòng thí nghiệm.

Ưu điểm của hạt Cation khi xử lý làm mềm nước cứng

  • Hạt nhựa Cation làm mềm có khả năng tái sinh, hiệu quả làm mềm nước cao, lọc sạch nước cứng trong thời gian ngắn.
  • Chi phí đầu tư mua hạt cation thấp, hiệu quả kinh tế cao
  • Tuổi thọ hạt lâu dài, giúp tiết kiệm chi phí mua hạt cation mới.
  • Thiết bị làm mềm dễ dàng sử dụng và vận hành
  • Có khả năng làm mềm nước và loại bỏ các chất độc hại, làm tăng độ tinh khiết của nước.
  • Vật liệu Cation không gây ô nhiễm môi trường.

Các hãng sản xuất nhựa Cation làm mềm nước trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có nhiều hãng sản xuất hạt Cation làm mềm nước. Nhựa Cation của mỗi hãng sản xuất đều có nhưng ưu điểm và hạn chế nhất định. Quý khách hàng khi mua hạt Cation làm mềm nước cần tham khảo, tìm hiểu các thông tin về chất lượng, giá cả từ những đơn vị cung cấp vật liệu lọc nước uy tín.

Qua bài viết này, Long Phú mong rằng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho mọi người về tác dụng của nhựa Cation làm mềm nước cứng. Quý khách cần tìm hiểu, tư vấn về vật liệu, hệ thống lọc nước vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com