Tìm hiểu về máy bơm chìm nước thải trong xử lý nước

5/5 - (2 bình chọn)

Giới thiệu chung về máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải là một loại máy bơm chuyên dùng để bơm nước thải với thiết kế đặc biệt có thể đặt ngập sâu trong nước. Bơm chìm nước thải có động cơ được bảo vệ hoàn toàn bằng một khoang dầu kín có khả năng ngăn chặn không cho nước xâm nhập vào động cơ, đảm bảo hoạt động liên tục mà không hư hỏng, rò rỉ.

Bơm chìm nước thải đóng góp vai trò quan trọng trong việc giữ cho tầng hầm nhà bạn khô ráo và không bị ngập lụt. Máy bơm được sử dụng trong hai môi trường nước sạch hoặc nước bẩn. Ngoài ra, có một số loại máy bơm nước thải đa năng còn có thể sử dụng ở trên mặt nước hoặc cạn.

Tại sao phải xử lý nước thải

Cùng với quá trình phát triển công nghệ, dây chuyền sản xuất. Cũng như nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng cao trong cuộc sống hiện nay. Chính vì thế mà sản lượng ngày càng ép các nhà máy sản xuất liên tục, chạy 24/24. Vấn đề này phát sinh ra lượng nước thải ngày càng nhiều. Mà môi trường chứa nước thải của mỗi nhà máy, mỗi khu công nghiệp lại có hạn. Chúng cần phải được xả thải ra môi trường bên ngoài để giảm bớt áp lực của hồ chứa.
Từ đó, nảy sinh ra vấn đề phải kiểm tra chỉ tiêu nước thải, tránh việc thải trực tiếp các thành phần hoá chất nguy hại ra môi trường bên ngoài, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Trạm xử lý nước thải có những thiết bị, thành phần chính là gì?

Trạm xử lý nước thải bao gồm một số thiết bị như: Cảm biến các loại, tủ điều khiển, tủ đo chỉ tiêu nước thải, và đặc biệt là các loại máy bơm như bơm ly tâm, máy bơm chìm
Quá trình xử lý nước thải nhằm lắng, lọc, loại bỏ các chất ô nhiễm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN. Dựa vào công suất và tính chất, đặc điểm của nước thải sẽ chọn ra công nghệ xử lý tối ưu nhất.
Quá trình xử lý tại trạm xử lý nước thải diễn ra sơ bộ như sau: Vận chuyển nước thải; dùng các biện pháp vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ chất bẩn và xử lý lượng bùn dư.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước thải

Thiết kế máy bơm chìm vô cùng phức tạp và đỏi hỏi rất cao về kỹ thuật, có thể nói rằng đây là máy bơm có cấu tạo phức tạp nhất hiện nay. Bởi lẽ máy bơm nước thải phải được chế tạo làm sao để có thể tự bảo vệ mình hoàn toàn khỏi những tác động gây hại như áp lực nước, nhiệt độ môi trường…
Tuy nhiên, cũng nhờ cấu tạo phức tạp vậy nên máy bơm chìm nước thải có thể sử dụng liên tục mà vẫn đảm bảo công suất lớn và tuổi thọ cao.

Cấu tạo của máy bơm nước thải

Máy bơm chìm xử lý nước thải có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng máy bơm nước khác nhờ cấu tạo đặc biệt và nguyên lý hoạt động chặt chẽ.
Cấu tạo cơ bản của một máy bơm chìm:

  • Thân bơm
  • Trục bơm
  • Cánh bơm
  • Phớt bơm
  • Bộ phận đầu ra và bộ phận đầu vào
  • Động cơ bơm
  • Khoang dầu chống nước

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải hầu hết có khả năng bơm mồi tốt và máy bơm được bảo vệ an toàn bằng khoang dầu kín vì vậy quá trình hoạt động bơm không sinh nhiệt, không lo lắng rò rỉ hay cháy nổ bơm.
Có 2 loại máy bơm chìm nước thải hoạt động theo nguyên lý khác nhau:

  • Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm hoạt động theo nguyên lý ly tâm: Khi động cơ bơm hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.
  • Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không: Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất. 

Ưu điểm của bơm chìm trong xử lý nước thải

– Bơm nước sạch hoàn toàn trong sử dụng các hoạt động sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp.
– Lực đẩy cao hút nhiều nước và ít gây tiếng ồn, không bị rò rỉ điện..
– Dùng bơm hút những chất thải, dầu, nước, bùn hay cả những tạp chất có lẫn sỏi đá…ra ngoài
– Động cơ luôn luôn được làm mát bằng chất lỏng chảy xung quanh nó.
– Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng đi lại, nhẹ phù hợp cho các công trình xử lý nước với quy mô nhỏ hoặc nhà dân dụng.
– Lắp đặt, sử dụng dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản và có tính thẩm mĩ cao.
– Máy có khả năng vận hành từ 10h-12h mỗi ngày mà không gặp vấn đề
Máy bơm chìm có thể tự mồi nhờ vào chính chất lỏng được bơm

Nhược điểm của bơm chìm nước thải

Nhược điểm lớn nhất của máy bơm chìm là dễ bị ăn mòn do luôn bị ngập trong nước. Đó chính là tác nhân ăn mòn các mối hàn của khoang mô-tơ, khiến nước dò gỉ vào trong khoang, làm hỏng máy bơm.
Một nhược điểm lớn khác của máy bơm chìm nước thải là cũng vẫn là do luôn hoạt động ở môi trường nước, nên máy bơm chìm rất khó để tiếp cận. Do đó việc bảo trì máy bơm là rất khó, đặc biệt là đối với những máy bơm chìm đặt ở đáy giếng. Việc bảo trì có thể dễ dàng hơn đối với những máy bơm được sử dụng trong nhà.

Ứng dụng của loại bơm chìm trong xử lý nước thải

Bơm chìm nước thải ứng dụng trong trạm xử lý nước thải ở các thành phố
– Khu công trình thoát nước, ứng dụng bơm nước thải công nghiệp, bơm nước thải sinh hoạt
– Bơm nước cống, nước bể, nước giếng, bơm nước đài phun nước, hút nước bẩn tại các vị trí sâu, vệ sinh môi trường…
– Ngoài ra còn thường được sử dụng trong các hồ, bể thu nước mưa, bể thu nước thải, các bể bơi, các khu chung cư, khu tập thể giúp cho việc xử lý nguồn lượng lớn nước thải dễ dàng, đơn giản hơn.

Tham khảo sản phẩm máy bơm chìm nước thải tại đây:
Máy bơm chìm APP 5HP – DS50

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy bơm nước thải

Để máy bơm nước thải hoạt động ổn định thì trong quá trình sử dụng người điều khiển phải có những kiến thức cơ bản về loại máy này.
– Trong quá trình lắp đặt: Phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn mà nhà sản xuất đã đề ra, nếu khó khăn hãy nhờ nhân viên kĩ thuật đơn vị mà bạn mua máy, họ sẽ giúp bạn lắp đặt máy một cách nhanh chóng cũng như đúng kĩ thuật nhất.
– Sau khi lắp đặt: nên kiểm tra cẩn thận chiều quay của cánh quạt. Nhiều người thường chủ quan bỏ qua giai đoạn này nên đôi khi xảy ra những sự cố không đáng có chút nào.
– Nếu có thể, nên lắp đặt thêm một tủ điều khiển để bảo vệ động cơ của máy bơm một cách tốt nhất. Chính cách này sẽ giúp cho máy bơm có thể tránh được những rủi ro về điện.
– Tìm địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín chất lượng để tránh mua phải hàng giả, nhái.

Mua máy bơm chìm nước thải chính hãng ở đâu?

Long Phú chuyên cung cấp, lắp đặt vật tư thiết bị hệ thống lọc nước các dòng như: Máy bơm chìm xử lý nước thải, Màng lọc RO, Màng lọc Vontron, Máy bơm áp, Bơm định lượng, Cột lọc Composite, hệ thống lọc tổng đầu nguồn, hệ thống lọc siêu tinh khiết EDI,… các vật liệu lọc như hạt mixbed, cát mangan, than hoạt tính với chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất. Long Phú cam kết chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng tới khách hàng.

Quý khách hàng có thể tham khảo các loại thiết bị lọc nước tại đây:

https://locnuocro.com.vn/thiet-bi-loc-nuoc/

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com