Tìm hiểu về than hoạt tính | Than hoạt tính khác than thường ở điểm gì?

4.9/5 - (14 bình chọn)

Than hoạt tính là vật liệu sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xử lý nước. Có tác dụng khử mầu, khử mùi, khử độc, thuốc bảo vệ thực vật và các tạp chất hữu cơ tồn tại trong nước.

Giới thiệu về than hoạt tính và ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một loại vật liệu có thành phần chủ yếu là Carbon, tiếng anh gọi là Activated Carbon, loại than này tồn tại chủ yếu ở dạng vô định hình, một số ít ở dạng tinh thể grafit, có mầu đen. Trong than hoạt tính thành phần Carbon chiếm khoảng 90%, phần còn lại chủ yếu là kim loại kiềm và tro bụi. Than hoạt tính có khả năng lọc, hấp thụ tốt nhiều loại hóa chất do có diện tích bề mặt lớn.
– Than hoạt tính được sản xuất từ các loại than đá, phụ phẩm dầu mỏ, than từ tre, gỗ, thực vật. Trong các nguồn nguyên liệu sản xuất than hoạt tính, thì than gáo dừa (than đốt từ sọ của quả dừa) có nhiều đặc tính ưu việt được sử dụng phổ biến. Bằng cách đốt gáo dừa ở các lò đốt nhiệt độ cao, đặc biệt trong điều kiện yếm khí, tạo ra một Carbon có cấu trúc mao mạch khe rỗng rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng nhỏ. Sau đó chúng sẽ được hoạt hóa bằng các tác nhân lý hóa để tăng hiệu quả sử dụng. Hiện nay, ở Việt Nam các đơn vị sản xuất than hoạt tính đã phát triển, tận dụng nguồn nguyên liệu từ vỏ trấu.
Cách phân biệt than hoạt tính và than thường
Than hoạt tính sản xuất từ gáo dừa (than gáo dừa)

Các loại than hoạt tính trên thị trường hiện nay

Trong quá trình sản xuất than hoạt tính lọc nước thường được chia làm 3 loại chính:

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột tên tiếng anh là Powdered Activated Carbon. Tạo ra bằng cách phá vỡ các mảnh than gáo dừa. Than hoạt tính dạng bột được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xử lý nước, lọc khí thải,…

Than hoạt tính dạng hạt (dạng mảnh)

Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon) có độ bền cao hơn dạng bột. Loại than này kết hợp rất tốt với các loại vật liệu lọc nước khác trong hệ thống lọc nước sinh hoạt, các hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp,…

Than hoạt tính dạng khối (dạng viên)

Than hoạt tính dạng viên (Solid Block Activated Carbon) được sử dụng phổ biến trong việc xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, sông, hồ, trong các hệ thống máy xử lý nước cấp trong sản xuất công nghiệp.

Ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống hiện nay

Than hoạt tính mang những ưu điểm vượt trội được ứng dụng trong rất nhiễu lĩnh vực trong đời sống, sản xuất:
– Với đặc tính hấp thụ, than hoạt tính là vật liệu lọc nước quan trọng trong lĩnh vực xử lý nước. Than hoạt tính lọc nước có tác dụng loại bỏ độc tố, khử mầu, khử mùi trong máy lọc nước gia đình, hệ thống lọc nước sinh hoạt, hệ thống xử lý nước cấp cho sản xuất công nghiệp.
Than hoạt tính sử dụng để khử mùi trong các hệ thống lọc mùi xe hơi, máy lạnh, máy lọc không khí, hệ thống hút khói khử mùi nhà bếp gia đình,…
– Sản xuất khẩu trang y tế, hấp thụ khói bụi, khí độc,…
– Ứng dụng để làm một số loại thuốc hỗ trợ điều trị ngộ độc trong y tế
– Than hoạt tính sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp, mỹ phẩm như: sữa rửa mặt, dầu gội đầu, mascara…

Phân biệt than hoạt tính và than thường như thế nào?

Về nguồn gốc thì than thường và than hoạt tính là như nhau. Than hoạt tính khác than thường ở phương pháp, công nghệ sản xuất tạo nên các đặc tính hấp thụ vượt trội. Nếu không có kiến thức, sẽ rất khó để nhận biết, chúng ta có thể nhận biết, phân biệt than hoạt tính và than thường bằng những đặc điểm sau:
– Than hoạt tính có tính chịu nhiệt rất cao, khi đốt than hoạt tính rất khó cháy, bởi nó được sản xuất ở nhiệt độ cao từ 800 – 1000 độ C, than thường thì không như vậy.
– Cho than ngâm vào trong nước, đối với than thường sẽ bị tan vụn ra và lắng xuống đáy. Đối với than thoạt tính, ta sẽ thấy bọt khí sủi lên và không bị rã ra như than thường ở trên. Đây là cách nhận biết khá dễ và phổ biến.
– Do than hoạt tính có tiết diện mao mạch rất lớn và có cấu tạo dạng sợi nên nó có khả năng thấm hút rất lớn khi nhỏ mực vào than.

Than hoạt tính xử lý nước (dạng bột)
Than hoạt tính lọc nước dạng bột

Thông tin về than hoạt tính bán trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại than hoạt tính do các hãng sản xuất với chất lượng, giá thành khác nhau. Quý khách khi mua than hoạt tính cần tìm các đơn vị uy tín để được tư vấn, mua các sản phẩm than hoạt tính chất lượng và phù hợp với mục đích sử dụng.

Qua bài viết này, Long Phú mong rằng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho mọi người về than hoạt tính cũng như cách nhận biết giữa than thường và than hoạt tính. Quý khách cần tìm hiểu, tư vấn về vật liệu, thiết bị hệ thống lọc nước vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com