Quy trình xử lý nước DI | Hệ thống khử khoáng dùng trong công nghiệp

4.9/5 - (18 bình chọn)

Quy trình xử lý nước DI – Nguyên lý của hệ thống khử ion trong nước

Nước DI – nước khử khoáng – nước khử ion là nước đã qua quá trình xử lý loại bỏ các tạp chất có trong nước. Tạp chất ở đây bao gồm: bùn đất, cặn bẩn, vi khuẩn cho đến các ion tồn tại trong nước (ion kim loại, ion muối, khoáng chất hòa tan trong nước). Quy trình xử lý nước DI là khâu quan trọng, không thể thiếu trong các ngành sản xuất công nghiệp yêu cầu độ chính xác cao. Để thực hiện công việc này, người ta dùng hệ thống lọc nước DI được áp dụng các công nghệ lọc tiên tiến, hiện đại: lọc nước RO, khử ion để sản xuất nước siêu tinh khiết DI phục vụ cho sản xuất.

Quy trình xử lý nước DI

Xử lý nước DI chính là quá trình khử khoáng (loại bỏ các ion tồn tại trong nước bằng phương pháp trao đổi ion).
Để loại bỏ các ion trong nước, người  ta sử dụng các hạt nhựa mang điện tích: hạt Cation hấp thụ ion dương, hạt Anion hấp thụ ion âm, hạt Mixbed có thể hấp thụ cả 2 loại ion âm và ion dương. Trước khi được đưa vào xử lý DI bằng trao đổi ion, nước được lọc qua các giai đoạn, quy trình xử lý nước DI như sau:

Hệ thống lọc thô (hệ tiền lọc)

– Đầu tiên, nước được xử lý qua hệ thống lọc đa tầng gồm 3 cột lọc: cột lọc thô, cột hấp thụ carbon, cột làm mềm nước. Sau khi qua 3 cột lọc ở hệ lọc đa tầng, nước đã khá sạch, an toàn sử dụng trong sinh hoạt.

Hệ thống lọc nước công nghệ RO

– Thứ 2, tiếp đến công nghệ thẩm thấu ngược RO. Nước được đưa qua các màng lọc RO. Tại đây, tất cả các tạp chất, vi khuẩn, thậm chí các ion trong nước có kích thước lớn hơn khe lọc của màng RO sẽ được giữ lại (ở giai đoạn lọc RO cũng xảy quá trình khử khoáng). Sau khi lọc RO, nước đã đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp.

Hệ thống lọc nước DI

– Cuối cùng nước được đưa vào giai đoạn khử khoáng (khử ion). Bằng phương pháp hóa học trao đổi ion. Nước được đưa qua các cột xử lý DI chứa hạt nhựa trao đổi ion (Cation, Anion hay Mixbed). Nước sau khi qua các cột xử lý DI, ion trong nước gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Nước thành phẩm thu được là nước DI siêu tinh khiết đảm bảo các tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng.

Để đảm bảo hơn về chất lượng của nước, sau mỗi giai đoạn lọc, nước đều được qua hệ tiệt trùng, lọc xác khuẩn trước khi đưa vào giai đoạn lọc tiếp theo (đèn UV diệt khuẩn, cốc lọc xác khuẩn).

Hệ thống lọc nước tuần hoàn R.O 2 cấp sản xuất thuốc thú y
Sơ đồ nguyên lý: Quy trình xử lý nước DI của hệ thống khử khoáng bằng hạt Mixbed

Lắp đặt, chuyển giao công nghệ, vận hành quy trình xử lý nước DI

Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng sơ đồ nguyên lý hệ thống, quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước DI, cam kết về chất lượng, chỉ số độ dẫn điện của nước đạt tiêu chuẩn theo thiết kế. Bàn giao, hướng dẫn vận hành quy trình hoạt động hệ thống xử lý nước DI sau khi hoàn thành lắp đặt và đưa và sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm, cần hỗ trợ tư vấn về quy trình xử lý nước DI, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước RO, hệ thống khử khoáng RO – DI, EDI vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com