Hướng dẫn cách sục rửa màng lọc nước RO bằng hóa chất

4.9/5 - (27 bình chọn)

Sục rửa màng lọc nước RO là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng khi vận hành hệ thống xử lý nước. Quy trình rửa màng RO góp phần đảm bảo chất lượng nước, bảo vệ các thiết bị và sự hoạt động ổn định cho hệ thống.

Tại sao phải bảo dưỡng, sục rửa màng lọc RO

Màng lọc RO trong hệ thống xử lý nước sau thời gian sử dụng nhất định thì hiệu suất cũng như chất lượng lọc sẽ giảm vì nhiều lý do khác nhau (chất lượng nguồn nước, công suất hoạt động của nhà máy,… hay chính do chất lượng của màng lọc). Trên thực tế, có thể đánh giá hiệu quả lọc của màng qua chất lượng, lưu lượng nước qua màng, tiếng ồn của hệ thống. Chính vì vậy, cần phải có kế hoạch, thời gian bảo dưỡng, sục rửa màng RO để tăng độ bền, hiệu quả lọc của màng. Hoặc thay thế màng lọc RO khi cần thiết để đảm bảo chất lượng nước thành phẩm cũng như sự hoạt động ổn định, chính xác cho hệ thống xử lý nước.

>Tham khảo sản phẩm: Màng lọc nước RO 8040 LG

Hướng dẫn bảo dưỡng, sục rửa màng lọc nước RO đúng cách
Hướng dẫn bảo dưỡng, sục rửa màng lọc nước RO cho hệ thống xử lý nước

Dấu hiệu nhận biết cần sục rửa màng RO

Trên thực tế thì trong hệ thống RO đã có chế độ tự sục rửa. Nhưng để màng RO được bền, hiệu quả lọc luôn ổn định thì cần phải sục rửa màng theo định kì đúng cách, và chủ động thay thế màng khi cần thiết.

– Cần rửa màng RO khi lưu lượng nước giảm không quá 30%. Khi lưu lượng nước hụt quá tỉ lệ trên, áp lực bơm đầu nguồng tăng cao, việc xử lý đóng cặn trên màng chở nên khó hơn nhiều. Ta cần tiến hành sục rửa màng.

– Việc bảo dưỡng, sục rửa màng lọc RO sẽ giúp cho hệ thống lọc nước RO hoạt động ổn định, với lưu lượng đều đặn, chất lượng nguồn nước đạt chuẩn. Bản thân màng RO sẽ được nâng cao tuổi thọ, sử dụng được lâu hơn trước khi phải thay thế màng mới, giảm chi phí vận hành.

Một số nguyên nhân gây nên tắc màng lọc RO

Có hai nguyên nhân gây tắc chính:
+ Tắc màng RO do tạp chất vô cơ như: ion kim loại nặng, oxit kim loại và chất rắn hòa tan.
+ Tắc màng RO do tạp chất hữu cơ như: vi khuẩn, rêu tảo hợp chất hữu cơ.

Quy trình xử lý, sục rửa màng lọc nước RO

– Đối với tắc màng RO do tạp chất vô cơ: ta sẽ dùng axit (Không dùng các nhóm gốc Clo) hòa vào nước tinh khiết, kiểm tra pH bằng bút đo sao cho chỉ số pH không thấp hơn 2.5. Sau đó tiến hành ngâm màng RO trong dung dịch. Ngâm màng trong thời gian khoảng 1 giờ thì lấy ra lắp vào bơm tuần hoàn và chạy trong vòng 1 giờ để đẩy các tạp chất vô cơ ra khỏi màng.
– Đối với tắc màng RO do tạp chất hữu cơ: ta dùng kiềm (Ví dụ: NaOH) hòa tan vào nước, dung dịch rửa màng có pH không vượt quá 11. Ta cũng tiến hành ngâm màng trong dung dịch 1 giờ và sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1 giờ như xử lý đối với tạp chất vô cơ.
– Hai quy trình rửa màng nói ở trên, ta có thể tiến hành bước nào trước cũng được. Nhưng phải đảm bảo sau mỗi lần sục rửa cần phải rửa màng thật sạch bằng nước tinh khiết trong vòng 30 phút (bơm tuần hoàn) trước khi vào quy trình sục rửa tiếp theo để tránh việc axit, bazo phản ứng trên mặt của màng lọc.
– Đối với một số trường hợp không dùng cho nước uống, người ta còn dùng xà phòng để ngâm, và rửa màng RO.

Tuy nhiên, khi thực hiện sục rửa màng lọc RO cần tuân thủ các quy định và có kinh nghiệm. Để đảm bảo việc sục rửa có hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến màng các đơn vị nhà máy cần nghe theo chỉ dẫn của nhà cung cấp.

Hướng dẫn bảo dưỡng, sục rửa màng lọc nước RO đúng cách
Bảo dưỡng hệ thống xử lý nước, thay thế vật liệu, màng lọc nước RO

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hóa chất để rửa màng RO

Các loại dung dịch hóa chất chuyên dụng với nồng độ quy định để sục rửa màng lọc RO có bán rất nhiều trên thị trường. Là hóa chất tẩy rửa nên nó sẽ có những ưu và nhược điểm, lưu ý cần thiết khi sử dụng những loại hóa chất này.

Ưu điểm của hóa chất rửa màng RO

Hóa chất rửa màng RO chuyên dụng sẽ đảm bảo độ pH luôn ổn định khi pha vào dung dịch.
– Sử dụng phổ biến và hiệu quả trong việc tẩy rửa và phục hồi chức năng của màng lọc RO.
– Có tính tẩy rửa mạnh, loại bỏ hầu hết các chất, cặn bẩn bám trên bề mặt màng lọc.
– Cải thiện, khắc phục các sự cố giảm lưu lượng, chất lượng nước sau thời gian dài sử dụng mà chưa cần thiết phải thay mới màng RO. Đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa màng RO

– Cần bảo quản tốt hóa chất tẩy rửa màng RO trong dụng cụ chứa.
– Cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất khi rửa màng (đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang)
– Không cho tiếp xúc với các chất gây cháy nổ, nơi nhiều hóa chất. Tránh để hóa chất tẩy rửa gần bếp lửa, nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
– Cần xử lý ngay nếu để hóa chất dính vào da, quần áo,… (rửa nước sạch nhiều lần, thay đồ đã bị dính hóa chất)

Qua bài viết này, Long Phú mong rằng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho mọi người về cách sục rửa màng lọc nước RO cho hệ thống xử lý nước. Quý khách cần tìm hiểu, tư vấn về vật liệu, thiết bị hệ thống lọc nước vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com