Hướng dẫn bảo dưỡng và thay thế vật liệu lọc cho hệ thống lọc nước

4.9/5 - (25 bình chọn)

Để đảm bảo cho hệ thống xử lý nước hoạt động ổn định lâu dài, chất lượng nước thành phẩm luôn đảm bảo tiêu chuẩn thì việc bảo dưỡng, kiểm tra thay thế vật liệu, thiết bị lọc nước là vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn bảo dưỡng, thay thế vật liệu cho hệ thống xử lý nước công nghiệp

Các đơn vị, nhà máy vận hành hệ thống lọc nước công nghiệp cần phải đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn định, lưu lượng, chất lượng nước đầu ra phải đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn về nước cấp. Chính vì vậy, cần phải có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, thay thế vật liệu lọc nước, thiết bị cho hệ thống.

Công việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lọc nước, thay thế vật liệu thường do chính các nhà cung cấp hệ thống để đảm bảo chính xác về các yêu cầu kĩ thuật. Tuy nhiên, người trực tiếp vận hành cần hiểu rõ về hệ thống để dễ dàng xử lý khi có phát sinh vấn đề, tránh gây hỏng hóc, thiệt hại không đáng có.

Lắp đặt hệ thống lọc nước R.O 2 cấp công suất 3000 Lít/giờ
Hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Các dấu hiệu nhận biết hệ thống xử lý nước cần được bảo dưỡng, thay thế vật liệu lọc

Thời gian bảo dưỡng, thay thế vật liệu lọc nước tùy vào công suất và thời gian hoạt động, chất lượng nguồn nước đầu vào của từng hệ thống lọc. Thông thường, khi chuyển giao công nghệ, và bàn giao hệ thống lọc nước đưa vào sử dụng, nhà cung cấp hệ thống sẽ căn cứ vào tình trạng, thông số thực tế để tư vấn vấn cho khách hàng chính xác về thời gian bảo dưỡng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết cần phải bảo dưỡng, thay thế các vật liệu, thiết bị lọc nước

– Khi các vật liệu lọc nước quá bẩn thì hệ thống cảm biến, đồng hồ đo áp lực ở màng lọc tăng
– Chất lượng nước đầu ra không đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn lẫn tạp chất, màu và mùi không ổn định
– Máy bơm nước kêu to bất thường hoặc không hoạt động, hoặc hoạt động nhưng công tơ máy rất nóng
– Hệ thống tiêu hao nhiên liệu, điện năng hơn bình thường

Khi nhận thấy các hiện tượng này, khách hàng nên chủ động báo với nhà cung cấp để có kế hoạch bảo trì, thay vật liệu lọc cho hệ thống sớm. Cụ thể các dấu hiệu cần thay thế như sau:

Dấu hiệu cho thấy cần phải thay vật liệu lọc nước

Vật liệu lọc nước trong hệ thống xử lý nước công nghiệp quyết định hầu như hoàn toàn chất lượng nước đầu ra. Khi vật liệu lọc nước không còn hoặc giảm khả năng lọc nước sẽ gây ra các hiện tượng:

– Máy bơm kêu to hoặc không hoạt động
– Nước tinh khiết ra ít, nước thải ra nhiều

Có dấu hiệu này cho thấy vật liệu đã mất tác dụng lọc, cần phải thay thế.

Bảo dưỡng, thay thế vật liệu lọc nước cho hệ thống
Tiền hành đổ vật liệu lọc nước trong quy trình bảo dưỡng hệ thống

Thay thế lõi lọc tinh cho hệ thống lọc nước

Theo khuyến cáo của nhà cung cấp. Với lõi lọc thô, các tạp chất, cặn bẩn hay đọng lại, thời gian thay lõi định kỳ khoảng 2-3 tháng. Còn đối với hệ thống lọc nước EDI lõi lọc ion 2 cực âm và dương, nước đầu vào đã được xử lý qua màng RO, thời gian thay lõi lọc từ 3-4 năm.

Hiện tượng cho thấy cần phải thay thế mới màng lọc RO

Đối với màng RO, khi thấy có dấu hiệu nước tinh khiết ra ít, lượng nước thải ra nhiều, hoặc chất lượng nước tinh khiết đầu ra không đủ tiêu chuẩn thì cần phải thay thế màng RO.

Trên thực tế, màng RO có thể sục rửa để tiếp tục hoạt động. Để đảm bảo, các đơn vị vận hành nên làm theo chỉ dẫn sục rửa hay thay thế màng RO theo định kì phù hợp để tiết kiệm chi phí.

Theo khuyến cáo nên thay định kỳ 2-3 năm, tuy nhiên, cần phụ thuộc thêm nhiều yếu tố như nguồn nước đầu vào. Chất lượng nước đầu vào thấp (nhiều tạp chất, bùn đất) thì thời gian thay phải thay màng RO càng ngắn. Ngược lại, nguồn nước đầu vào càng sạch thì màng RO sử dụng càng lâu. Chính vì vậy, việc chọn lựa nguồn nước đầu vào tốt sẽ tối ưu được chi phí vận hành cho hệ thống.

Hướng dẫn bảo dưỡng, sục rửa màng lọc nước RO đúng cách
Thay thế mới màng RO trong quy trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước

Quy trình bảo dưỡng, thay thế vật liệu lọc, thiết bị cho hệ thống xử nước

Bảo dưỡng, thay thế vật liệu, thiết bị lọc nước định kì đúng theo chỉ dẫn của nhà cung cấp sẽ giúp cho hệ thống lọc nước công nghiệp hoạt động tốt nhất, đảm bảo được chất lượng nước cấp không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. Đồng thời tránh được các rủi ro, hỏng hóc các thiết bị khi vận hành. Giúp hệ thống hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

Quy trình bảo trì hệ thống lọc nước công nghiệp EDI, DI, RO tương tự như nhau gồm các bước như sau:

Kiểm tra tình trạng vận hành của hệ thống

– Kiểm tra toàn bộ hệ thống: tủ điều khiển, vật liệu lọc, thiết bị, hệ thống dây dẫn, ống dẫn,… và nhận định về tình trạng hiện tại của hệ thống, đưa ra phương án bảo dưỡng, thay thế phù hợp: bộ phận nào cần bảo trì, bảo dưỡng, bộ phận nào cần thay thế thì thay thế để tối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng của hệ thống.

Kiểm tra nguồn nước đầu ra

– Lấy mẫu nước thành phẩm để kiểm tra (hoặc căn cứ vào chỉ số đo chất lượng nước hiển thị trên đồng hồ của hệ thống), xem đã đủ tiêu chuẩn yêu cầu chưa để có phương án xử lý.

Nâng cấp, bảo trì hệ thống lọc nước

Dựa trên tình trạng hoạt động của hệ thống và nhu cầu của khách hàng, nhà cung cấp sẽ đưa ra các phương án bảo dưỡng, thay thế phù hợp thiết bị hệ thống đang sử dụng. Và lên báo giá khối lượng công việc và danh mục thiết bị cần cho quá trình nâng cấp hệ thống.

Sau khi bảo trì, bảo dưỡng và thay thế vật tư xong, nhân viên kĩ thuật sẽ kiểm tra xem hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại chưa. Nghiệm thu, bàn giao lại cho khách hàng đưa vào sử dụng. Cung cấp tài liệu hướng dẫn vận hành và kế hoạch bảo dưỡng hệ thống lọc nước định kì.

Việc bảo dưỡng, thay thế vật liệu, thiết bị lọc nước định kì là vô cùng cần thiết

Việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế vật liệu lọc định kỳ có nhiều tác dụng như:

– Đảm bảo chất lượng nước đầu ra luôn tinh khiết, đảm bảo đủ tiêu chuẩn nước cấp theo quy định.
– Hệ thống hoạt động tốt hơn, ổn định hơn, hoạt động bền bỉ hơn khi được bảo dưỡng định kì.
– Giúp máy bơm hoạt động tốt và bền hơn.
– Tăng tuổi thọ của hệ thống cũng như toàn bộ thiết bị cấu thành nên hệ thống, giảm tối đa nguy cơ hỏng hóc các thiết bị.

Tuy nhiên, việc bảo dưỡng, thay thế vật liệu, thiết bị cho hệ thống lọc nước cần tuân thủ các quy định và có kinh nghiệm. Để đảm bảo việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống có hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến các thiết bị khác các đơn vị nhà máy cần nghe theo chỉ dẫn của nhà cung cấp.

Qua bài viết này, Long Phú mong rằng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho mọi người về cách nhận biết cũng như tầm quan trọng của việc bảo dưỡng, thay thế vật liệu cho hệ thống xử lý nước. Quý khách cần tìm hiểu, tư vấn về vật liệu, thiết bị hệ thống lọc nước vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com