Hệ thống xử lý nước tinh khiết R.O DI | Xử lý nước cấp trong nhà máy sản xuất sơn

4.9/5 - (68 bình chọn)

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC TINH KHIẾT R.O DI TRONG SẢN XUẤT SƠN

♦ Hiện nay ngành sản xuất Sơn ở Việt Nam đang được chú trọng và phát triển mạnh, từ việc phải phụ thuộc vào nhập khẩu sơn từ nước ngoài thì giờ đây chúng ta dễ dàng tìm hiểu và đặt hàng trong nước với các dòng sản phẩm đa dạng, phong phú và chất lượng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đòi hỏi nhà sản xuất phải xây dựng quy trình sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến, các nguyên vật liệu đưa vào sản xuất như nước tinh khiết R.O – DI, bột màu, nhựa copolymer và chất phụ gia kết dính phải đạt tiêu chuẩn.

Tham khảo hệ thống xử lý nước RO – DI cho nhà máy sản xuất sơn Vinfast Hải Phòng tại đây:

https://locnuocro.com.vn/he-thong-loc-nuoc-di-1000-lit-gio-cho-day-chuyen-san-xuat-son-nha-may-vinfsat-hai-phong/

Nước tinh khiết R.O – DI là gì ?

♦ Nước tinh khiết R.O là nước đã được loại bỏ tất cả các khoáng chất, tạp chất bằng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược R.O. Hiện nay công nghệ R.O được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm, các nhà máy sản xuất ngành công nghiệp nặng như. Sơn, xi mạ, điện tử, nhôm kính … Chất lượng nước thành phẩm sau xử lý có độ dẫn điện Conductivity < 1 μS/cm.

Công nghệ lọc nước tinh khiết R.O – DI có tác dụng gì trong sản xuất sơn

♦ Thành phần kim loại trong nước có thể làm biến đổi mầu sơn gốc, oxi hoá, ô nhiễm môi trường và nhanh hư hỏng máy móc thiết bị sản xuất. Như vậy nước tinh khiết R.O – DI có tác dụng nâng cao tuổi thọ thành phẩm, tạo độ bóng cao, không bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học hay thời tiết, màu sắc sắc nét và thân thiện với môi trường.

Cấu tạo của hệ thống lọc nước tinh khiết R.O trong sản xuất sơn

♦ Hệ thống lọc nước tinh khiết R.O – DI gồm các cột lọc đa tầng, cột lọc hấp thụ carbon, cột lọc làm mềm, cột lọc tinh  kết nối với nhau có tác dụng loại bỏ các tạp chất có trong nước như bùn, đất, sắt, canxi, mangan, chì, đồng, thuốc trừ sâu … sau đó nước được chuyển sang hệ lọc thẩm thấu R.O – DI hệ này có nhiệm vụ xử lý triệt để các tạp chất còn sót lại và khử toàn bộ ion có trong nước tạo ra nguồn nước siêu tinh khiết đảm bảo các tiêu chuẩn để phục vụ cho quá trình sản xuất sơn.

1- Cột lọc đa tầng chứa cát thạch anh, mangan.
2- Cột lọc hấp thụ chứa than hoạt tính (carbon)
3- Cột lọc làm mềm nước chứa hạt nhựa Cation.
4- Hệ lọc tinh hay còn gọi là hệ lọc an toàn
5- Hệ lọc nước tinh khiết R.O – DI
6- Hệ diệt khuẩn

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước tinh khiết R.O – DI trong sản xuất sơn

① Đầu tiên bơm cấp nước đầu nguồn đẩy nước vào cột lọc đa tầng chứa cát thạch anh, mangan. Autoval 3 cửa 3 chế độ của cột lọc này có tác dụng loại bỏ toàn bộ các thành phần kim loại nặng có trong nước như Fe+, Mn+, Cu, Zn, giảm độ bền vững trong liên kết.

② Sau đó nước được chuyển sang cột lọc hấp thụ ( carbon) chứa than hoạt tính. Autoval 3 cửa 3 chế độ ở cột này có tác dụng lọc các tạp chất hữu cơ, khử các khoáng chất độc hại, khử mùi clo, khử các mùi lạ có trong nước, hấp thụ amoniac, giải phóng Hyđrocacbon thơm và đa vòng…

③ Tiếp theo nước được đưa qua cột lọc làm mềm nước chứa các hạt nhựa Cation. Kết hợp cùng van 5 cửa lọc trao đổi các ion là các hạt cation, công đoạn này có tác dụng loại bỏ thành phần làm tăng độ cứng của nước như: Ca, Mg, các chất ô nhiễm có trong nước, các kim loại nhẹ khác để làm mềm nước, làm tan vỡ các liên kết các gốc, loại bỏ hàm lượng selen, giảm các gốc muối Cl- ( clorua ).

④ Sau khi nước được lọc qua ba cột lọc trên thì tiếp tục đẩy qua hệ lọc tinh (micro filter) 5µm loại bỏ nốt những cặn lơ lửng ≤ 5µm còn sót lại trong nước. Hệ lọc tinh còn được gọi là hệ lọc an toàn vì có tác dụng bảo vệ màng lọc thẩm thấu ngược R.O. Sau đó nước được đẩy vào bồn thành phẩm nước hệ lọc thô (còn gọi là bồn trung chuyển).

⑤ Bơm trục đứng R.O lấy nước từ bồn trung chuyển đẩy vào hệ R.O, dưới áp lực cao của bơm và hệ điều kiển tự động, màng lọc công nghệ thẩm thấu ngược R.O có kích thước lỗ lọc 0.001µm= 1 Nanomet với kích thước lỗ lọc nhỏ như vậy màng lọc R.O chỉ cho phép những phân tử nước đi qua, sau quá trình lọc sẽ thu được khoảng 65% nước thành phẩm, khoảng 35% còn lại là tạp chất, ion được loại bỏ sẽ được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

⑥ Nước tiếp tục được đưa qua hệ thống đèn diệt khuẩn bằng tia UV, qua bộ lọc xác khuẩn và được chứa vào bồn thành phẩm R.O – DI. Tại đây nước thành phẩm R.O – DI có độ dẫn điện Conductivity < 25 μS/cm đạt tiêu chuẩn nước đầu vào cho ngành sản xuất sơn.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống xử lý nước RO - DI cho dây chuyền sản xuất sơn
Sơ đồ nguyên lý hệ thống xử lý nước RO – DI cho dây chuyền sản xuất sơn

Vận hành hệ thống lọc nước tinh khiết R.O – DI như thế nào?

♦ Hệ thống được thiết kế theo nhu cầu của mỗi khách hàng nên hướng dẫn vận hành cũng khác cũng, tuy nhiên hiện nay đa số hệ thống được thiết kế hoàn toàn tự động, chất lượng nước thành phẩm và lưu lương nước thể hiện online nên người vận hành chỉ việc bổ xung dung dịch NaOH vào bồn chứa dung dịch để hệ thống tự động hoàn nguyên. Bạn đọc cần được hướng dẫn vận hành hoặc tư vấn kỹ thuật xin liên hệ 0984.370.370 để được hỗ trợ kịp thời.

Công suất của hệ thống lọc nước tinh khiết R.O – DI trong sản xuất Sơn

♦ Nước tinh khiết là một yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của sản phẩm, quá trình sản xuất cần một lượng nước tương đối lớn và liên tục. Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú chuyển giao công nghệ, thi công lắp đặt hệ thống lọc nước công nghiệp, hệ thống lọc nước tinh khiết R.O 1 cấp hoặc R.O 2 cấp có các công suất từ 250l/h, 500l/h, 750l/h, 1000l/h 1500 lít/giờ … cho đến hệ thống công suất lớn đáp ứng nhu cầu sản xuất của từng nhà máy. Bảo hành toàn bộ hệ thống lên đến 18 tháng, bảo trì vĩnh viễn.

Liên hệ nhận tư vấn, báo giá hệ thống lọc nước cho nhà máy sản xuất sơn

♦ Bài viết trên đây là một trong những công nghệ xử lý nước tinh khiết R.O –DI cho ngành sản xuất sơn.  Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về Hệ thống lọc nước tinh khiết R.O – DI trong sản xuất Sơn Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn giải pháp miễn phí nếu các bạn có nhu cầu.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com