Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước lò hơi – nồi hơi

5/5 - (5 bình chọn)

Nguyên lý và nguyên tắc hoạt động của hệ thống xử lý nước lò hơi – nồi hơi

Nước cấp cho nồi hơi – lò hơi ngoài các chỉ tiêu thông thường cho nước cấp còn đòi hỏi một số chỉ tiêu chất lượng đặc biệt về độ cứng của nước, nhằm ngăn ngừa tối đa sự lắng, đóng cặn làm ăn mòn hệ thống, giảm năng lực truyền nhiệt và có thể gây ra những hậu quả xấu cho hệ thống.

Năng lượng hơi nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp với nguyên lý chung là nhờ nhiệt chuyển hóa thành hơi và do đó các loại cặn không tan và hòa tan trong nước được giữ lại trong nồi hơi – lò hơi.

Nước cấp cho nồi hơi – lò hơi do vậy phải đạt các chỉ tiêu chất lượng cao về độ cứng.

Dưới tác dụng của nhiệt, quá trình bốc hơi nước xảy ra và cùng với quá trình đó, các hóa chất trong nước biến đổi theo các quá trình lý học riêng, nhiều chất sinh ra và nhiều chất bị phân hủy dẫn đến sự tạo thành cặn không hòa tan kết bám hoặc lắng đọng, gây cản trở cho quá trình truyền nhiệt và vận chuyển trong thiết bị. Mỗi loại cặn có tính chất lý hóa đặc trưng về màu sắc, độ cứng, độ kết bám lên bề mặt kim loại.

Hệ thống xử lý nước lò hơi - nồi hơi
Hệ thống xử lý nước cấp cho nồi hơi

Phương pháp xử lý nước lò hơi – nồi hơi

Xử lý nước bên trong nồi hơi – lò hơi:Quá trình này xử lý bằng cách bổ sung định lượng hóa chất chuyển động cho nước cấp và nước nồi hơi – lò hơi nhằm tạo cặn dạng bùn ngay trong nồi hơi – lò hơi. Phương pháp xử lý này chỉ được áp dụng với nồi hơi – lò hơi có năng suất truyền nhiệt thấp. Cặn do độ cứng và silicat có thể giảm đáng kể nếu thêm đủ một lượng Na3PO4 theo đúng tỷ lệ với độn cứng ban đầu của nước cấp. Độ cứng cacbonat và phi cacbonat phản ứng với photphat và tạo ra cặn canxi và magie photphat, cặn này phần lớn tồn tại lơ lửng trong nước nồi hơi – lò hơi. Trong quá trình vận hành, cặn cần phải loại bỏ thông qua lượng xả đáy đủ lớn. Sau quá trình vận hành, cần phải xả hết cặn lắng đọng trong nồi hơi – lò hơi thông qua xả đáy bổ sung.

Xử lý nước bên ngoài nồi hơi – lò hơi: Sử dụng thiết bị làm mềm nước nhằm giữ lại độ cứng trên hạt nhựa trao đổi và thay độ cứng bởi natri, nó được cải tiến tốt hơn nếu thêm thiết bị lọc nước tinh khiết RO hoặc thiết bị khử khoáng.

Thiết bị xử lý nước nồi hơi
Hệ thống, thiết bị xử lý nước nồi hơi

Qua bài viết này, Long Phú mong rằng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho mọi người về xử lý nước nồi hơi – lò hơi. Quý khách cần tìm hiểu, tư vấn về công nghệ xử lý nước vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com