HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC DÙNG TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM, ĐỒ UỐNG

4.9/5 - (18 bình chọn)

Hệ thống xử lý nước dùng trong nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống

Nguồn nước phải đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe trước khi đưa vào sản xuất thực phẩm, đồ uống

Thực phẩm, đồ uống là những sản phẩm ăn, uống trực tiếp vào cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng nên có những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn kĩ thuật, vệ sinh của bộ y tế.
Nguồn nước cấp cho sản xuất thực phẩm, đồ uống ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước cấp cho sản xuất cũng phải đảm bảo những yêu cầu chất lượng theo quy định của bộ y tế. Chính vì vậy, nguồn nước phải được xử lý đạt tiêu chuẩn siêu tinh khiết trước khi được đưa vào sản xuất.

Yêu cầu chất lượng nước thành phẩm của hệ thống lọc nước cấp cho sản xuất thực phẩm, đồ uống

Hệ thống xử lý nước cấp cho nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống phải cho ra nguồn nước đáp ứng được các yêu cầu chất lượng nước siêu tinh khiết (nước DI). Loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, ion trong nước, hầu như chỉ còn lại phân tử nước H2O.
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nguồn nước có đạt được mức siêu tinh khiết phục vụ cho sản xuất thực phẩm không là căn cứ vào chỉ số điện trở hay độ dẫn điện của nước thành phẩm. Nước có độ dẫn điện càng thấp thì nước càng tinh khiết (chỉ số điện trở càng cao thì độ tinh khiết càng cao).
Tiêu chuẩn về độ dẫn điện của nước DI là khoảng 0,056 μS/cm (tương đương điện trở của nước là 18 MΩ-cm)
Hệ thống lọc nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, đồ uống phải có các thiết bị đo online kiểm soát chất lượng nước thành phẩm. Chỉ số đo độ dẫn điện của nước luôn được theo dõi liên tục.
Hệ thống lọc nước công nghiệp dễ vận hành, tiết kiệm chi phí, hoạt động ổn định.

Hệ thống xử lý nước cấp cho sản xuất thực phẩm, đồ uống

Hệ thống xử lý nước dùng trong sản xuất thực phẩm, đồ uống
Sơ đồ nguyên lý: Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết dùng trong sản xuất thực phẩm, đồ uống

Để đáp ứng tiêu chuẩn nước cấp cho sản xuất thực phẩm, đồ uống, Nguồn nước phải được xử lý qua các giai đoạn sau:

Hệ lọc đa tầng (lọc thô, khử mầu, khử mùi, khử độc, làm mềm nước)

– Cột lọc đa tầng: chứa cát thạch anh, cát mangan. Cát thạch anh xử lý các chất cặn lơ lửng, có kích thước lớn. Cát Mangan hấp thụ ion kim loại lên bề mặt vật liệu, xử lý triệt để thành phần kim loại có trong nước.
– Cột lọc Carbon: Sử dụng nhiều loại than hoạt tính, với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn. Tại đây than sẽ hấp thục Clo dư, các hợp chất hữu cơ khác có trong nước, đồng thời khử mùi.
– Cột làm mềm: Tại đây các cation gốc Na+ sẽ trao đổi với các ion Mg2+, Ca2+, cation kim loại khác. Mục đích là làm giảm độ cứng của nước. Nước đầu ra sẽ đạt tiêu chuẩn nước mềm.
– Bộ lọc tinh: kích thước các khe của lõi lọc này < 5µm, sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng phát sinh trong hệ thống nhằm bảo vệ an toàn cho màng lọc RO.

Hệ thống lọc RO 2 cấp (màng lọc RO)

– Màng lọc RO: Công nghệ thẩm thấu ngược của màng lọc RO có kích thước lỗ lọc 0,0001µm. Các vi khuẩn, ion có kích thước lớn hơn lỗ lọc của màng RO đều được giữ lại.
Cụ thể, màng lọc nước RO là thiết bị thực hiện chức năng chính của máy lọc nước RO với các nhiệm vụ như sau:

  • Loại bỏ các hợp chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp… thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua màng lọc nước RO được.
  • Các ion kim loại tuy nhỏ nhưng lại bị Hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh) nên cũng trở nên cồng kềnh hơn và không hể chui lọt được qua các khe hở có trên lỗ lọc của màng RO
  • Các vi khuẩn (kích thước vài micromet) hay các loại virus nhỏ hơn kích thước cũng vài chục nanomet đều to gấp hàng chục lần kích thước của lỗ trên màng nên đều bị chặn lại.
  • Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước
  • Do đó kết quả sau khi đi qua màng RO chỉ còn lại nước tinh khiết

(theo wikipedia.org)
– Hệ thống được thiết kế với 2 cấp lọc RO, chất lượng nước luôn giữ ở mức ổn định, độ dẫn điện của nước < 10µS/cm. Hệ tiền lọc RO đảm bảo yêu cầu chất lượng nước trước khi đưa vào giai đoạn khử khoáng DI.

Hệ thống tiệt trùng (đèn UV, lọc xác khuẩn)

– Khử trùng nước: bằng hệ thống đèn cực tím UV hoặc máy tạo khí Ozone. Hệ thống có tác dụng diệt vi khuẩn phát sinh.
– Sau đó qua lõi lọc tinh có kích thước nhỏ hơn 1µm để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng.

Hệ thống khử khoáng DI (khử ion trong nước)

– Hệ thống sử dụng công nghệ khử khoáng DI: loại bỏ ion tồn tại trong nước. Nước sau khi loại bỏ các ion có điện trở suất > 18 MΩ-cm, độ dẫn điện < 0,056 μS/cm.
Hệ thống khử khoáng DI dùng phương pháp trao đổi ion sử dụng hạt nhựa Cation, Anion hay Mixbed hoặc thiết bị khử khoáng điện tử EDI tùy thuộc vào yêu cầu cũng như chi phí đầu tư.

Ưu điểm hệ thống xử lý nước cấp cho nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống

Hệ thống lọc RO 2 cấp, kết hợp với hệ thống khử khoáng DI cho ra nước siêu tinh khiết. Nước thành phẩm DI có điện trở suất > 18 MΩ-cm, độ dẫn điện < 0,056 μS/cm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định Dược điển Việt Nam V.
Hệ thống được điều khiển tự động nên dễ dàng vận hành. Xác suất xảy ra sự cố là rất thấp.
Hệ thống xử lý nước có các thiết bị đo chính xác nên có thể nhận biết và kiểm soát chất lượng nước liên tục.
Hệ thống hoạt động theo cơ chế tuần hoàn, tiết kiệm nguồn nước, sử dụng linh hoạt.

Tiêu chuẩn chất lượng của hệ thống xử lý nước dùng trong sản xuất thực phẩm, đồ uống

  • Chất lượng nước thành phẩm ổn định, đạt yêu cầu sử dụng theo tiêu chuẩn.
  • Đào tạo vận hành, bảo trì hệ thống miễn phí sau khi hoàn thành lắp đặt và chuyển giao công nghệ.
  • Hỗ trợ cơ sở sản xuất khi có sự cố.
  • Sử dụng các công nghệ lọc, vật liệu lọc thế hệ mới.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, dễ vận hành và bảo trì bảo dưỡng, độ bền cao.

– Quý khách hàng quan tâm đến hệ thống xử lý nước dùng trong sản xuất thực phẩm hay cần hỗ trợ tư vấn về công nghệ lọc nước R.O, công nghệ khử khoáng DI, Mixbed, EDI vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá hệ thống lọc nước và hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com