HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC DÙNG TRONG SẢN XUẤT MỸ PHẨM

4.9/5 - (34 bình chọn)

Hệ thống xử lý nước dùng trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm

Nguồn nước phải đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe trước khi đưa vào sản xuất mỹ phẩm

– Mỹ phẩm là những sản phẩm yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng. Ngành sản xuất mỹ phẩm đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật về y tế.
– Nguồn nước cấp cho sản xuất mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng. Nước cấp cho sản xuất cũng phải đảm bảo những yêu cầu chất lượng nghiêm ngặt theo quy định của bộ y tế. Chính vì vậy, phải xử lý nguồn nước đạt tiêu chuẩn siêu tinh khiết trước khi được đưa vào sản xuất.

Yêu cầu chất lượng nước thành phẩm của hệ thống lọc nước cấp cho sản xuất mỹ phẩm

– Hệ thống xử lý nước cấp cho dây chuyền sản xuất mỹ phẩm phải cho ra nguồn nước đáp ứng được các yêu cầu chất lượng nước siêu tinh khiết. Loại bỏ được hoàn toàn các thành phần trong nước, hầu như chỉ còn lại phân tử nước H2O.
– Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nguồn nước có đạt được mức siêu tinh khiết không là đánh giá chỉ số điện trở hay độ dẫn điện của nước. Nước có độ dẫn điện càng thấp thì nước càng tinh khiết (chỉ số điện trở càng cao thì độ tinh khiết càng cao). Tối đa, điện trở suất của nước có thể lên đến 18 MΩ-cm hay độ dẫn điện giảm xuống 0,056 μS/cm.
– Ngoài ra, nguồn nước thành phẩm của hệ thống cấp nước cho sản xuất mỹ phẩm phải được vô trùng. Chỉ tiêu vi sinh được kiểm tra phải ở mức không phát hiện.
Hệ thống lọc nước tinh khiết cho sản xuất mỹ phẩm phải có các thiết bị đo online. Chỉ số đo độ dẫn điện của nước luôn được theo dõi liên tục. Dễ vận hành, tiết kiệm chi phí, hoạt động ổn định.

Hệ thống xử lý nước cấp cho sản xuất mỹ phẩm

Sơ đồ nguyên lý: Hệ thống xử lý nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm công suất 750l/h
Sơ đồ nguyên lý: Hệ thống xử lý nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm công suất 750l/h

Để đáp ứng tiêu chuẩn, nguồn nước phải được xử lý bằng hệ thống lọc nước công nghiệp qua các giai đoạn sau:

Hệ lọc đa tầng (lọc thô, khử mầu, khử mùi, khử độc, làm mềm nước)

– Cột lọc đa tầng: chứa cát thạch anh, cát mangan. Cát thạch anh xử lý các chất cặn lơ lửng, có kích thước lớn. Cát Mangan hấp thụ ion kim loại lên bề mặt vật liệu, xử lý triệt để thành phần kim loại có trong nước.
– Cột lọc Carbon: Sử dụng nhiều loại than hoạt tính, với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn. Tại đây than sẽ hấp thục Clo dư, các hợp chất hữu cơ khác có trong nước, đồng thời khử mùi.
– Cột làm mềm: Tại đây các cation gốc Na+ sẽ trao đổi với các ion Mg2+, Ca2+, cation Kim loại khác. Mục đích là làm giảm độ cứng của nước. Do đó, nước đầu ra của cột này sẽ đạt tiêu chuẩn nước mềm.
– Bộ lọc tinh: kích thước các khe của lõi lọc này < 5µm, sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng phát sinh trong hệ thống nhằm bảo vệ an toàn cho màng lọc RO.

Công nghệ lọc nước RO (màng thẩm thấu ngược RO)

– Màng lọc RO: Công nghệ thẩm thấu ngược của màng lọc RO có kích thước lỗ lọc 0.0001µm. Các vi khuẩn, ion có kích thước lớn hơn lỗ lọc của màng RO đều được giữ lại, nâng hiệu suất lọc nước của màng lên tới 99.8%. Nước thành phẩm RO đảm bảo là nước tinh khiết do đã tách bỏ hoàn toàn các ion lạ, vi khuẩn, nấm, tảo.
Cụ thể, màng lọc nước RO là thiết bị thực hiện chức năng chính của máy lọc nước RO với các nhiệm vụ như sau:

  • Loại bỏ các hợp chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp… thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua màng lọc nước RO được.
  • Các ion kim loại tuy nhỏ nhưng lại bị Hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh) nên cũng trở nên cồng kềnh hơn và không hể chui lọt được qua các khe hở có trên lỗ lọc của màng RO
  • Các vi khuẩn (kích thước vài micromet) hay các loại virus nhỏ hơn kích thước cũng vài chục nanomet đều to gấp hàng chục lần kích thước của lỗ trên màng nên đều bị chặn lại.
  • Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước
  • Do đó kết quả sau khi đi qua màng RO chỉ còn lại nước tinh khiết

(theo wikipedia.org)
– Với 2 cấp lọc RO, chất lượng nước luôn ổn định, độ dẫn điện của nước < 10µS/cm. Hệ tiền lọc RO đảm bảo yêu cầu chất lượng nước trước khi đưa vào giai đoạn khử khoáng DI.

Hệ thống tiệt trùng (đèn UV, lọc xác khuẩn)

– Khử trùng nước: bằng hệ thống đèn cực tím UV hoặc máy tạo khí Ozone. Hệ thống có tác dụng diệt vi khuẩn phát sinh.
– Sau đó qua lõi lọc tinh có kích thước nhỏ hơn 1µm để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng.

Hệ thống khử khoáng DI (khử ion trong nước)

– Hệ thống sử dụng công nghệ khử khoáng DI: loại bỏ ion trong nước bằng phương pháp trao đổi ion sử dụng hạt nhựa Cation, Anion hay Mixbed hoặc thiết bị khử khoáng điện tử EDI. Nước sau khi loại bỏ các ion có điện trở suất > 18 MΩ-cm, độ dẫn điện < 0,056 μS/cm.

Ưu điểm hệ thống xử lý nước cấp cho sản xuất mỹ phẩm

– Hệ thống lọc RO 2 cấp, kết hợp với hệ thống khử khoáng DI cho ra nước siêu tinh khiết. Nước thành phẩm DI có điện trở suất > 18 MΩ-cm, độ dẫn điện < 0,056 μS/cm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định Dược điển Việt Nam V.
– Hệ thống được tích hợp cơ chế điều khiển tự động nên dễ dàng vận hành. Xác suất xảy ra sự cố là rất thấp.
– Hệ thống xử lý nước có các thiết bị đo chính xác nên có thể nhận biết và kiểm soát chất lượng nước liên tục.
– Hệ thống hoạt động theo cơ chế tuần hoàn, tiết kiệm nguồn nước, sử dụng linh hoạt.

Tiêu chuẩn chất lượng của hệ thống xử lý nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm

  • Chất lượng nước thành phẩm ổn định, đạt yêu cầu sử dụng theo quy chuẩn.
  • Đào tạo vận hành, bảo trì hệ thống miễn phí sau khi hoàn thành lắp đặt và chuyển giao công nghệ.
  • Hỗ trợ cơ sở sản xuất khi có sự cố.
  • Sử dụng các công nghệ lọc, vật liệu lọc thế hệ mới.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, dễ vận hành và bảo trì bảo dưỡng, độ bền cao.

– Quý khách hàng quan tâm đến hệ thống xử lý nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm hay cần hỗ trợ tư vấn về công nghệ lọc nước R.O, công nghệ khử khoáng DI, Mixbed, EDI vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá hệ thống lọc nước công nghiệp và hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com