Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt | Lọc nước gia đình

4.9/5 - (9 bình chọn)

Ở những nơi thiếu thốn nguồn nước sạch. Người dân phải sử dụng nguồn nước tự nhiên từ sông, suối,… Nguồn nước tự nhiên này cần phải xử lý trước khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Một số phương pháp cơ bản làm sạch nguồn nước sông, suối để sử dụng trong sinh hoạt

Làm trong và khử trùng nước trước khi sử dụng trong sinh hoạt

Để làm sạch nước sinh hoạt cần tiến hành hai bước cơ bản là làm trong và khử trùng nước. Hai bước làm này nhằm loại bỏ những tạp chất, cặn bã, chất rắn lơ lửng và làm sạch vi sinh vật tồn tại trong nước. Dưới đây là phương pháp cơ bản Bộ Y Tế hướng dẫn người dân tự xử lý nguồn nước sinh hoạt.

Làm trong nước

Đối với các nguồn nước nông thôn thường sử dụng biện pháp làm trong bằng phèn chua hoặc vải sạch là phù hợp và thường được sử dụng nhiều nhất. Để làm trong nước bằng phèn chua, dùng 1g phèn hòa vào gáo nước cho tan và hòa trộn đều vào 20L nước, đợi trong khoảng 30 phút sẽ nhận thấy sự thay đổi về độ trong của nước. Khi tạp chất đã lắng xuống đáy thì có thể gạn lấy nước trong bên trên. Sử dụng vải sạch lọc thô nước giúp loại bỏ bùn đất, phù sa, chất rắn lơ lửng kích thước lớn trong nước. Bước làm sạch bằng vải hoặc phèn rất cần thiết cho việc dùng các thiết bị lọc nước chuyên dụng.

Khử trùng nước

Khử trùng nước rất cần thiết để loại bỏ những vi sinh vật có hại trong nước – nguồn gốc gây bệnh thường thấy và tồn tại rất nhiều trong nước bẩn. Thông thường, cách khử trùng đơn giản và có thể áp dụng cho quy mô hộ gia đình là sử dụng hóa chất hoặc đun sôi. Hóa chất phổ biến dùng khử trùng nước là Cloramin B, một viên Cloramin B 0,25g dùng cho 25L nước, hòa tan hóa chất này vào nước và chờ trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng. Sau đó đun sôi nước để sử dụng trong ăn uống. Nước đã đun sôi nên sử dụng trong ngày vì để lâu có thể gây tái nhiễm khuẩn từ môi trường.

Đây là cách xử lý nước giếng, nước sông suối cơ bản (mức độ ô nhiễm thấp) để sử dụng cho sinh hoạt ở những nơi khan hiếm nguồn nước sạch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sử dụng nước sạch cho sinh hoạt, ăn uống cần có những hệ thống, thiết bị chuyên dụng xử lý nguồn nước từ sông suối chứa nhiều tạp chất có hại mà mắt thường không nhận biết được, có thể mang những mầm bệnh khó lường khi sử dụng trong thời gian dài, hơn nữa phương pháp thủ công này cũng không đủ cung cấp cho sinh hoạt.

Xây bể lọc chứa các vật liệu lọc nước

Đây là một phương pháp xử lý nước sử dụng các vật liệu lọc để xử lý nguồn nước. Phương pháp này có thể hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà. Với bể lọc nước bạn có thể đảm bảo lọc được nguồn nước sạch với khối lượng lớn đủ sử dụng cho sinh hoạt cho cả gia đìnhĐể xây bể lọc cần một số các dụng cụ và vật liệu lọc như: Ống dẫn nước, giàn mưa, đá sỏi, cát nhỏ, cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát mịn,…

Hướng dẫn cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt
Bể lọc cho nước sông, suối, nước giếng khoan

Các bước xử lý nước bằng bể lọc

  • Bước 1: Xây bể lọc. Bể lọc nước nên xây hoặc cũng có thể sử dụng các thùng nhựa, thùng phi to.
  • Bước 2: Đặt một ống lọc nước nối liền với van xả nước  ở dưới đáy bể lọc (nên để ở giữa lớp cát mịn)
  • Bước 2: Cho lớp cát mịn ở phần đáy bể (đây là lớp dày nhất trong hệ thống bể)
  • Bước 3: Sắp xếp các vật liệu lọc nước theo thứ tự từ dưới lên theo thứ tự như sau: Cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát thạch anh, đá sỏi,…
  • Bước 4: Cho nước sạch hoặc nước sông vào theo giàn mưa và lọc trong vài giờ để làm sạch

– Lớp vật liệu thứ 1 (lớp dưới cùng ở đáy bể): Sỏi nhỏ kích thước 40 – 60mm lót đáy bể khoảng 10 cm ngập ống thu nước PVC Ф48
– Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày khoảng 25- 30cm).
– Lớp vật liệu thứ 3: Than hoạt tính độ dày trung bình 7cm đến 10 cm, lớp than càng dày chất lượng lọc càng tốt.
– Lớp vật liệu thứ 4: Cát thạch anh độ dày từ 5cm đến 7cm đã mang lại hiệu quả cao trong xử lý kim loại nặng.
– Lớp vật liệu thứ 5 (lớp tên cùng): Cát vàng hạt to, hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 10-15cm
Dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước. Đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu phải được 50cm trở lên.

Hiện nay, nhờ vào công nghệ hiện đại. Hệ thống xử lý nước được nghiên cứu, phát triển thay thế cho những phương pháp lọc nước thủ công đem lại nhiều lợi ích cũng như bảo vệ sức khỏe toàn diện cho mọi người.

Hệ thống lọc nước sông, suối để sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống

Long Phú đem đến giải pháp “hệ thống lọc tổng“, sau khi nước được xử lý qua hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn quy định về an toàn sử dụng nước sinh hoạt, cho ăn uống và nước uống trực tiếp.

Hệ thống lọc tổng xử lý nước dùng cho sinh hoạt: Hệ gồm 1,2 hoặc 3 cột chứa vật liệu lọc nước chất lượng cao và các thiết bị lọc nước cần thiết cho quy trình xử lý nước sạch.

Hệ thống lọc tổng kết hợp hệ lọc nước tinh khiết RO: Hệ gồm 3 cột chứa vật liệu xử lý nước cho sinh hoạt kết hợp hệ RO cấp cho ăn uống (nước RO có thể uống trực tiếp)

>>Tham khảo: Hệ thống lọc nước sinh hoạt 1000l/h

Hệ thống lọc nước một cột trong sinh hoạt gia đình
Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình

Hệ thống cho ra nguồn nước thực sự sạch, an toàn sử dụng với công suất phù hợp đủ cung cấp cho sinh hoạt. Bạn có thể yên tâm sử dụng khi mà hệ thống được thiết kế hiện đại tự vận hành và có đồng hồ đo chỉ số TDS kiểm soát chất lượng nguồn nước đầu ra.

Quý khách hàng quan tâm đến vấn đề xử lý nước sông, suối sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com