Cách làm sạch nước giếng khoan | Xử lý nước sinh hoạt gia đình

5/5 - (7 bình chọn)

Với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm, chứa các chất độc hại, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn từ sinh hoạt cũng như các nhà máy sản xuất công nghiệp chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Chính vì vậy, nước giếng khoan sử dụng cho sinh hoạt cần phải được xử lý bằng các phương pháp, công nghệ phù hợp để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt thực sự sạch cho người sử dụng.

Tổng hợp các phương pháp làm sạch nước giếng khoan sử dụng trong sinh hoạt

Tại sao cần phải xử lý nước giếng khoan?

Nước ngầm là nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Giếng khoan được đào sâu xuống lòng đất nên khi mạch nước ngầm chảy qua các tầng đất đã lại kéo theo những vật chất hòa tan vào trong nước.Trong nước giếng khoan thường chứa các thành phần như: Chất khoáng, sắt và mangan tồn tại ở dạng hòa tan, axit carbonic; khí metan, khí H2S, khí NH3; vi khuẩn tự nhiên; các chất hóa học và kim loại nặng mang những mầm bệnh nguy hiểm cũng như làm giảm tuổi thọ các thiết bị trong gia đình. Chính vì vậy, cần phải xử lý nước giếng khoan, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn gây hại cho cơ thể trước khi đưa vào sử dụng cho sinh hoạt.

Làm sạch nước sinh hoạt như thế nào?
Nước giếng khoan chưa qua xử lý ảnh hưởng đến các thiết bị trong gia đình

Phương pháp lọc nước giếng khoan an toàn và hiệu quả

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng phèn chua

Cách lọc nước giếng khoan bằng phèn chua là phương pháp truyền thống, mọi người đều có thể tự thực hiện một cách đơn giản. Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng phèn chua được thực hiện khá dễ đó là sử dụng dụng cụ chứa nước, thả phèn và khuấy đều.

Thực hiên: Ta thả lượng phèn nhất định vào bồn chứa nước cần xử lý và khuấy tan nếu nước chưa đủ độ trong tiếp tục cho thêm đến khi dạt độ trong sạch như mong muốn thì dừng lại. Cần nắm rõ tình trạng nguồn nước để cho lượng phèn phù hợp.

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính được áp dụng cho tình trạng nước bị nhiễm phèn ở mức độ nhẹ. Nếu nguồn nước giếng khoa nhiễm phèn nhẹ thì có thể lọc nước trực tiếp qua một lớp than hoạt tính, nước sau khi lọc qua than hoạt tính là bạn đã có thể sử dụng được. Nếu tình trạng nước bị nhiễm phèn nặng, độ đục cao thì trước khi lọc nước bằng than hoạt tính, nước cần được lọc qua một vài lớp vật liệu khác như cát, sỏi để lắng cặn trước.

Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan bằng bể lọc

Đây là phương pháp khá phổ biến và hiệu quả. Phương pháp này đem lại nguồn nước khá sạch và lượng nước đủ để cung cấp cho sinh hoạt cả gia đình.

Thực hiện: Xây bể lọc (hoặc thùng chứa) theo kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bể lọc bao gồm 5 lớp lọc: Dưới cùng là gạch ống 4 lỗ là lớp thẩm thấu cuối cùng trước khi đưa nước ra vòi dẫn nước sạch để sử dụng. Tiếp theo là lớp than hoạt tính có bề dàu 15cm giúp loại bỏ các chất hòa tan, lọc màu và mùi, phía trên là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp phèn được loại bỏ cơ bản. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Xây bể lọc. Bể lọc nước nên xây hoặc cũng có thể sử dụng các thùng nhựa, thùng phi to.
  • Bước 2: Đặt một ống lọc nước nối liền với van xả nước  ở dưới đáy bể lọc (nên để ở giữa lớp cát mịn)
  • Bước 2: Cho lớp cát mịn ở phần đáy bể (đây là lớp dày nhất trong hệ thống bể)
  • Bước 3: Sắp xếp các vật liệu lọc nước theo thứ tự từ dưới lên theo thứ tự như sau: Cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát thạch anh, đá sỏi,…
  • Bước 4: Đưa nước giếng khoan vào theo giàn mưa và lọc trong vài giờ để làm sạch.
Hướng dẫn cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt
Xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc cho sinh hoạt

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng bể lọc tự xây hoạt động như sau: Nước được bơm từ nguồn đi qua giàn phun và rơi vào bể lắng. Từ bể lắng có van xả nước cách đáy 20cm dẫn sang bể lọc. Khi nước sang bể lọc sẽ lọc qua 5 lớp, sau khi lọc sạch sẽ được chuyển sang bể chứa nước sạch.

Sử dụng hệ thống xử lý nước giếng khoan chuyên dụng

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú là một doanh nghiệp luôn đi đầu trong lĩnh vực khai thác nước ngầm, xử lý nước cấp, nước thải và môi trường. Hệ thống xử lý nước giếng khoan của Long Phú đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt ăn uống của Bộ Y Tế, giá thành hợp lý đem lại nhiều lợi ích kinh tế cũng như bảo vệ toàn diện sức khỏe của người sử dụng.

Cách làm sạch nước giếng khoan cho sinh hoạt gia đình
Hệ thống lọc nước giếng khoan cho sinh hoạt gia đình

Quý khách hàng quan tâm đến vấn đề xử lý nước giếng khoan sử dụng trong sinh hoạt vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Sơ đồ nguyên lý hệ thống xử lý nước giếng khoan kết hợp hệ thống lọc thô
Sơ đồ nguyên lý hệ thống xử lý nước giếng khoan kết hợp hệ thống lọc thô cho sinh hoạt
Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com