Giải pháp công nghệ làm mềm nước cứng sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất

5/5 - (30 bình chọn)

Tìm hiểu về thành phần và mức độ cứng của nước

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao. Độ cứng của nước được chia làm 3 loại gồm: Nước cứng tạm thời, nước vĩnh cửu và nước cứng toàn phần (nước có chứa cả 2 loại nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu).
+ Độ cứng tạm thời: là độ cứng gây nên bởi ion Ca2+, Mg2+, kết hợp với HCO3- (từ CO2 tan trong nước), tạo kết tủa dạng CaCO3, MgCO3,…
+ Độ cứng vĩnh cửu: là độ cứng gây nên bởi ion âm Cl-, SO4-,…
+ Nước cứng toàn phần: là nước chứa cả hai loại độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu đề cập ở trên.

Phân loại mức độ cứng của nước

Để xác định mức độ về độ cứng của nước, người ta dựa vào lượng miligam trên lít (mg/L) của canxi cacbonat có trong nước để làm thang đo lường, phân loại mức độ cứng của nước như sau:

– Từ 0 – 50 mg/l: Nước mềm
– Trong khoảng 50 – 120 mg/l: Nước cứng thấp
– Trong khoảng 120 – 180 mg/l: Nước cứng vừa
– Trong khoảng 180 – 250 mg/l: Nước cứng cao
– Lớn hơn 250 mg/l: Nước quá cứng

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết nước cứng trong đời sống khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt như:

– Xuất hiện cặn trắng hoặc đốm trên đồ dùng kim loại, dễ thấy nhất là ở ấm đun nước.
– Quần áo, vải, khăn sau khi giặt có cảm giác thô ráp và trông xỉn màu.
– Vảy ố vàng tích tụ trên vòi nước, chậu rửa,…
– Da và tóc bị khô khi sử dụng nước bị nhiễm đá vôi.
– Đường ống dẫn nước nhanh bị tắc qua thời gian sử dụng khi nguồn nước có độ cứng cao.

Làm sạch nước sinh hoạt như thế nào?
Tác hại và dấu hiệu nhận biết nước cứng trong đời sống sinh hoạt

Tác hại của nước cứng đối với sức khỏe và đời sống

Theo tiêu chuẩn của bộ Y Tế QCVN 01:2009/BYT Việt Nam, nước ăn uống phải có độ cứng thấp hơn 300 mg/l (tính theo hàm lượng CaCO3 có trong nước). Nguồn ước sinh hoạt có độ cứng cao hơn 300 mg/h hay chỉ số TDS > 300ppm, thì sẽ xảy ra các vấn đề như:

– Đối với sức khỏe con người thì nó có nguy cơ cao gây bệnh sỏi thận. Làm cho da và tóc trở nên khô.
– Đối với đời sống sinh hoạt thì nước cứng gây ra các vấn đề với đồ dùng tiếp xúc với nước như: Quần áo bị ố, vật dụng ăn uống, đường ống, vòi nước ố vàng, ấm đun nước, bình nóng lạnh, máy giặt bị bám cặn,…, đồng thời làm giảm độ bền của thiết bị, vật dụng trong gia đình, ngoài ra còn làm giảm hiệu suất, tiêu tốn điện năng hơn cho các đồ dùng điện.
– Đối với trong sản xuất, nước có độ cứng cao sẽ có nhiều nguy cơ gây tắc đường ống, giảm hiệu suất trao đổi nhiệt, thậm chí còn có khả năng nguy hiểm như gây nổ nồi hơi. Làm giảm chất lượng sản phẩm.

Giải pháp công nghệ làm mềm nước cứng của Long Phú

Long Phú sử dụng công nghệ làm mềm nước bằng hạt nhựa trao đổi ion. Đây là phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước hiện nay. Bằng cách sử dụng cột lọc áp lực chứa các hạt Cation gốc Na+, nước khi đi qua cột làm mềm này sẽ được loại bỏ hoàn toàn các ion Ca2+ và Mg2+ gây nên hiện tượng nước cứng.

Hạt nhựa trao đổi ion chuyên dụng trong việc xử lý nước cứng có khả năng hấp thụ canxi và magie cực tốt. Đồng thời có khả năng tự tái tạo bằng hệ thống hoàn nguyên vật liệu tự động mà không phải thay thế trong thời gian dài. Điều này giúp giảm chi phí vận hành, chi phí bảo trì bảo dưỡng hệ thống.

>>Quý khách tham khảo công nghệ tại đây: Hướng dẫn thiết kế cột làm mềm nước

Hướng dẫn thiết kế, tính toán cột làm mềm nước cứng
Hướng dẫn thiết kế, tính toán cột làm mềm nước cứng

Hạt nhựa làm mềm nước không thể xử lý được các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+. Chúng sẽ bám dính vào các hạt nhựa ion, làm giảm khả năng trao đổi ion của nhựa (cần thay thế mới hoàn toàn khi nhựa mất dần tác dụng, không còn đảm bảo chất lượng nước đầu ra). Chính vì vậy, nếu như nguồn nước đầu vào là tương đối sạch, hệ thống chỉ yêu cầu loại bỏ thành phần nước cứng (Ca2+, Mg2+) ta chỉ cần sử dụng 1 cột làm mềm. Tuy nhiên, để đảm bảo thì cần sử dụng một hệ thống lọc thô đầy đủ 3 cột: Cột lọc đa vật liệu, cột than hoạt tính và cuối cùng là cột làm mềm sẽ đảm bảo chất lượng nước đầu ra, và sự hoạt động ổn định, tăng độ bền cho hệ thống, thời gian sử dụng của hạt nhựa làm mềm nước sẽ được lâu hơn. Quý khách có thể tham khảo các hệ thống được trình bày rất chi tiết về vật tư, thiết bị, kèm bản vẽ nguyên lý trên website.

Các ứng dụng của hệ thống làm mềm nước cứng

– Làm mềm nước cứng cấp cho sinh hoạt, cấp cho khách sạn, tòa nhà biệt thự.
– Làm mềm nước cứng phục vụ cho ăn uống.
– Làm mềm nước cứng cấp cho nồi hơi.
– Làm mềm nước cứng cấp cho nước đá.
– Xử lý nước cứng cho nước cấp cho sản các ngành sản xuất công nghiệp.

Tùy vào yêu cầu mục đích sử dụng cho sinh hoạt hay sản xuất sẽ có giải pháp làm mềm nước đảm bảo tiêu chuẩn nước đầu ra với mục đích sử dụng, cũng như phù hợp với chi phí đầu tư, vận hành hệ thống. Hệ thống luôn có hai chế độ: vận hành bằng tay hoặc tự động.

Liên hệ nhận tư vấn giải pháp, báo giá hệ thống làm mềm nước

Môi Trường Long Phú chuyên cung cấp giải pháp, lắp đặt hệ thống xử lý nước công nghiệp. Các hệ thống làm mềm nước sau khi hoàn thiện lắp đặt đều được kiểm tra kết quả nước đầu ra, đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT của bộ y tế trước khi bàn giao cho khách hàng đưa vào khai thác sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu lắp lắp đặt hệ thống xử lý nước cứng trong sinh hoạt, trong sản xuất vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về công nghệ và báo giá hệ thống làm mềm nước phù hợp nhất.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com