Tìm hiểu về cáp quang chống sét OPGW – Cáp quang dùng trong ngành điện lực

Cáp quang chống sét OPGW là gì?

Với nhu cầu, và tính chất đặc thù của việc truyền tải dữ liệu trong ngành điện lực. Cáp quang chống sét OPWG được nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng phổ biến hiện nay. Nó còn được gọi với cái tên thông dụng như: cáp quang điện lực hay cáp quang treo trên đường điện lực.

Cáp quang chống sét OPGW là loại cáp quang treo trên cột đi cùng với các đường điện cao thế. Các sợi cáp quang được bện trong sợi cáp điện lực. Do cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi điện từ.

Tìm hiểu về cáp quang chống sét OPGW dùng trong ngành điện lực
Hình ảnh thực tế: Cáp quang chống sét OPGW nhập khẩu

Cáp quang chống sét OPGW được sử dụng rất nhiều trong các dự án của điện lực. Nhờ có đặc tính không nhiễm điện, và không bị ảnh hưởng điện từ. Cáp quang OPGW hay còn gọi là cáp quang chống sét thường được sử dụng trên các đường điện cao thế. Chúng được đặt trong các sợi cáp điện lực soắn và không bị ảnh hưởng bởi tín hiệu điện từ. Thường được treo ở đỉnh của các đường dây điện từ 100kV đến 1000kV.

Phần vỏ kim loại của cáp quang chống sét làm bằng nhôm hoặc thép bọc nhôm) và được nối đất để bảo vệ cột thép, dây dẫn và thiết bị khỏi ảnh hưởng của sét.

Các sợi quang được đặt trong ống lỏng (nằm trong phần vỏ gồm các sợi kim loại dạng xoắn) được sử dụng để truyền dẫn tín hiệu thông tin tốc độ cao, truyền tín hiệu mạng viễn thông. Hoặc các sử dụng cho các mục đích khác của ngành điện lực như bảo vệ, đo lường, quản lý các truy nhập từ xa của hệ thống truyền tải, truyền tín hiệu thoại, dữ liệu tin, tín hiệu tự động hóa. Cáp chống sét OPGW còn được sử dụng với mục đích cho các nhà khai thác dịch vụ viễn thông thuê đường truyền để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Tìm hiểu về cáp quang chống sét OPGW dùng trong ngành điện lực
Cáp quang chống sét OPGW treo trên đường điện cao thế dùng trong ngành điện lực

Thông số kỹ thuật cáp quang chống sét OPGW

Cấu trúc cơ bản của cáp quang OPGW bao gồm một ống lỏng chứa sợi quang bên trong và các lớp dây thép bọc nhôm hoặc hợp kim nhôm. Lớp vỏ kim loại cấu tạo dạng các sợi dây xoắn tạo thành vỏ bền chắc bao bọc bên ngoài vừa có tác dụng bảo vệ các sợi quang bên trong đồng thời có tác dụng chống sét.

Một dây cáp quang có thể chứa nhiều sợi quang, thông thường là sợi quang đơn mốt (cáp quang single mode) có suy hao rất thấp, và cho phép truyền tải thông tin ở khoảng cách rất xa (trên 100km) và bằng tốc độ ánh sáng. Bên ngoài, cáp quang chống sét OPGW có cấu trúc cơ bản tương tự như dây chống sét TK thông thường hoặc như cáp ACSR, vì chúng đều chứa các thành phần dây kim loại bảo vệ.

Cáp quang chống sét có các loại phổ thông được mang mã hiệu OPGW-48OPGW-50OPGW-57OPGW-70, OPGW-81, OPGW-90, OPGW-120 tương ứng với bảng thông số sau:

Thông số – chủng loại cáp OPGW OPGW – 48 OPGW – 50 OPGW – 57 OPGW – 70 OPGW – 81
Số sợi quang (Singlemode) 12/24 12/24 12/24 12/24 12/24
Đường kính ngoài (mm) 9.9 10.0 11 12 12.8
Lực kéo danh định (kN) 55 64 68 80 93
Trọng lượng cáp (kg/km) 340 360 350 435 450
Điện trở (20°C) 1.06 0.85 0.82 0.5 0.59
Module đàn hồi (daN/mm2) 16200 16200 16200 16200 16200
Hệ số giãn nở (1/°C x 10-6) 12.6 13 13.4 13.0 13.0
Khả năng chịu dòng ngắn mạch (kA2s) 23 25 34 47 86

Đặc tính chung của cáp quang chống sét OPGW

Cáp quang chống sét OPGW có nhiều đặc tính vượt trội hơn hẳn so với các loại cáp quang khác như: cáp quang chôn ngầm – chôn trực tiếp (buried optical fiber cable), hay cáp quang treo phi kim loại ADSS ( All Dielectric Self Supporting). Việc đầu tư sử dụng cáp OPGW còn đạt được hiệu quả kinh tế, độ bền khả năng chống sét tốt. Rõ ràng ưu thế hơn hẳn so với việc đầu tư dây chống sét TK và một đường truyền thông tin. Hơn nữa, chi phí lắp đặt, thi công cũng rẻ hơn so với cáp chôn trực tiếp.

Cáp quang chống sét OPGW ngoài việc truyền tải dữ liệu nó còn đem lại tính năng chống sét đường dây và bảo vệ đường dây điện lực, thiết bị đường dây khỏi hiệu ứng từ sự cố dòng điện ngắn mạch một pha, đây một yêu cầu bắt buộc khi thiết kế đường truyền tài, phân phối điện năng .

Đặc tính chống sét của cáp quang chống sét OPGW cũng cho thấy sự tin tưởng hơn so với sử dụng dây chống sét TK thông thường.

Tìm hiểu về cáp quang chống sét OPGW dùng trong ngành điện lực
Cấu tạo – đặc tính của cáp quang chống sét OPGW

Ứng dụng thực tiễn của cáp quang chống sét OPGW

Ngày nay, nhờ những ưu điểm vượt trội so với cáp quang thông thường, trên tất cả các đường dây truyền tải điện cao thế ở Việt Nam, từ cấp 110kV trở lên đều có lắp đặt cáp quang chống sét OPGW.

Các công ty điện lực hiện nay ngoài yêu cầu đưa đủ số sợi quang cần thiết cho việc bảo đảm thông tin (viễn thông điện lực, truyền thông điều khiển, giám sát từ xa, tự động hóa …) người ta còn tận dụng đường truyền này thêm nhiều sợi quang tới mức tối đa số sợi quang trên một đường cáp OPGW nhằm đón bắt xu thế cho thuê đường truyền trong tương lai.

Việc cho thuê hay bán quyền khai thác đường truyền đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Và đó cũng là lý do vì sao cáp quang kết hợp dây chống sét treo trên đường điện lực OPGW lại ngày càng được ưa chuộng và phổ biến.

Liên hệ nhận báo giá cáp quang chống sét OPGW

Công ty Long Phú là đơn vị nhập khẩu cáp OPGW, cung cấp vật tư, thiết bị cho dự án trên toàn quốc. Quý khách cần tìm hiểu về cáp quang chống sét cho điện lực hay đặt hàng mua cáp vui lòng liên hệ để nhận báo giá cáp quang OPGW và nhận hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Quý khách tham khảo thêm các thông tin về cáp quang chống sét OPGW tại đây:

https://locnuocro.com.vn/thietbimang/cap-quang-chong-set-opgw/

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0865.927.510
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com