Switch chia mạng

Switch chia mạng - Thiết bị chuyển mạch chính hãng
Switch chia mạng – Thiết bị chuyển mạch chính hãng

Giới thiệu chung về Switch chia mạng – Những thương hiệu nổi tiếng các dòng Switch mạng trên thị trường hiện nay

Switch chia mạng là gì?

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch, là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (star). Theo mô hình này, switch đóng vai trò là thiết bị chuyển mạch trung tâm, tất cả các máy tính, máy in,… hay các thiết bị kết nối mạng trong hệ thống đều được nối về đây qua Switch – Thiết bị chuyển mạch.

Các thương hiệu Swtich chia mạng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất và cung cấp switch đặc biệt là switch công nghiệp. Tiêu biểu có thể kể đến như: Switch Cisco, Switch Planet, Switch TP-Link,… Để đảm bảo cho chất lượng truyển tải cho hệ thống mạng chúng ta nên lựa chọn những loại switch với các tính năng phù hợp.

Khi lựa chọn swtich chia mạng, cần nắm rõ nguyên lý hoạt động, giải pháp hạ tầng mạng để chọn lựa switch mạng có đầy đủ tính năng phù hợp vì switch mạng là thiết bị chuyển mạch ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động ổn định và chính xác của hệ thống mạng.

Phân loại switch chia mạng

Switch Layer 1

Một hub (một cổng vào, nhiều cổng ra), hoặc bộ lặp (một cổng vào, một cổng ra), là những thiết bị mạng đơn giản không quản lý bất kỳ lưu lượng truy cập nào đến qua nó. Bất kỳ gói tin nào vào cổng được “lập lại” trên tất cả các cổng khác, ngoại trừ cổng nhập vào. Vì mỗi gói được lặp lại trên mỗi cổng khác, sự va chạm của gói ảnh ảnh hưởng đến toàn bộ mạng, giới hạn dung lượng chung của nó. Bộ lặp được dùng để bù suy hao tín hiệu bằng cách chuyển tiếp tất cả các tín hiệu điện đến từ cổng vào tới cổng ra sau khi đã khuếch đại. Trong khi một hub được dùng để nối với nhiều thiết bị ethernet.

Switch không được quản lí: Một switch không được quản lí hoạt động ngay. Nó không được thiết kế để được cấu hình nên khi sử dụng không cần bận tâm về cài đặt hay thiết lập một cách chính xác. Loại này có ít tính năng và dung lượng mạng cũng thấp hơn so với switch được quản lí. Switch này thì chỉ cần cắm vào là có thể dùng được, không cần cấu hình. Chúng thường được dùng cho các kết nối cơ bản trong gia đình hay các công ty, phòng thí nghiệm cũng như hội thảo.

Switch Layer 2

Switch ở layer 2, ở một mức độ rất cơ bản, thực chất là một cầu nối trong suốt (transparent bridging) với nhiều port, mỗi port là một đoạn trong Ethernet LAN, biệt lập với các port còn lại. Việc truyền gói tin dựa hoàn toàn vào địa chỉ MAC chứa trong gói, nó sẽ không được truyền đi khi chưa biết được địa chỉ gốc.

Ích lợi của Switch Layer 2:

  • Các thiết bị kết nối gián tiếp thông qua các port của switch
  • Switch làm cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công (có thể đọc – ghi, nghe – nói) cùng lúc.
  • Không cần phải chia sẻ băng thông. Các port của switch sẽ quyết định băng thông truyền đi như thế nào.
  • Giảm tỷ lệ lỗi trong frame. Frame sẽ được kiểm tra lỗi. Các gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu lại trước khi chuyển đi (công nghệ store-and-forward).
  • Có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở một mức ngưỡng nào đó.

Switch được quản lí: Với switch này chúng sẽ được cấu hình từ đó cung cấp tính bảo mật cao hơn và linh hoạt hơn so với loại không cần cấu hình. Chúng sẽ có nhiều tính năng hơn vì khi sử dụng ta có thể cấu hình chúng tùy chỉnh vừa với mạng của mình. Việc truy cập mạng sẽ trở nên tốt hơn với loại switch này. Một số tính năng nổi bật của loại switch này có thể kể đến như: giám sát SNMP, tập hợp liên kết và hỗ trợ QoS. Switch này được sử dụng trong mạng có dây để kết nối cáp Ethernet từ một số thiết bị với nhau. Thiết bị chuyển mạch không được sử dụng trong các mạng chỉ có kết nối không dây, vì các thiết bị mạng như bộ định tuyến và bộ điều hợp truyền thông trực tiếp với nhau, không có gì ở giữa.

Ngoài ra còn có các dòng switch như: Swich Poe cấp nguồn cho camera, switch quang SFP, Switch công nghiệp,…

Nguyên lí hoạt động của switch chia mạng so với hub

Trong các mạng cơ bản nhất, các thiết bị được kết nối với các hub. Nhưng có giới hạn về số lượng người dùng, băng thông có thể chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị được thêm vào mạng, dữ liệu càng mất nhiều thời gian để đến đích. Một switch mạng giúp tránh những hạn chế này và các hạn chế khác của các mạng trung tâm.

Nguyên lí hoạt động của swtich chia mạng so với bộ định tuyến

Switch mạng cho phép các thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép các mạng khác nhau giao tiếp. Một bộ định tuyến cũng kết nối các máy tính nối mạng với Internet, do đó nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và một bộ định tuyến hoạt động như một người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin được truyền đi hiệu quả nhất có thể.

Chức năng của switch chia mạng

Switch quyết định chuyển frame dựa theo địa chỉ MAC, do đó nó được xếp vào thiết bị ở Lớp 2. Chính nhờ Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame khả năng làm việc của mạng LAN trở nên hiệu quả hơn nhiều. Switch có thể nhận biết thiết bị nào kết nối với cổng của nó bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Trong trường hợp hai máy thực hiện liên lạc với nhau, Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ lưu thông trên các cổng khác.

Switch sẽ tập trung các kết nối sau đó quyết định chọn đường dẫn để truyền dữ liệu hiệu quả nhất. Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào tới cổng phát ra. Mỗi cổng như là một kết nối cung cấp và chọn băng thông cho host.

Switch chính là thiết bị tách biệt giao thông dữ liệu trên từng đoạn mạng và tăng lượng băng thông dành cho mỗi người dùng nhiều hơn bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn.

Đối với mỗi hệ thống đòi hỏi yêu cầu kết nối và chức năng phân chia nút mạng, bảo mật và tốc độ khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng loại switch mạng có tính năng phù hợp là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động ổn định và chính xác của hệ thống mạng.

>>>> Sản phẩm Switch mạng: Switch Poe 8 Port

Đơn vị phân phối Switch chia mạng uy tín tại Hà Nội – Nên mua swtich mạng ở đâu?

Thiết bị mạng Long Phú chuyên cung cấp giải pháp, thi công hạ tầng mạng. Phân phối thiết bị mạng, thiết bị quang, các dòng swich chia mạng chính hãng, đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ chất lượng CO,CQ hỗ trợ tốt nhất cho dự án!