Hộp phối quang ODF

Hộp phối quang odf- odf quang đầy đủ phụ kiện chính hãng, giá rẻ
Hộp phối quang ODF – ODF quang đầy đủ phụ kiện

Giới thiệu chung về Hộp phối quang ODF

Hộp phối quang odf- odf quang đầy đủ phụ kiện chính hãng, giá rẻ
Tủ phối quang – Hộp phối quang ODF – ODF quang các loại

Hộp phối quang ODF là gì?

Hộp phối quang ODF hay ODF quang có tên tiếng anh viết tắt là ODF (Optical Distribution Frame), đây là một thiết bị quang rất quan trọng trong hệ thống mạng cáp quang. Hộp ODF có tác dụng chứa đựng, phân phối và bảo vệ các mối hàn cáp quang khỏi các tác nhân từ bên ngoài môi trường. Do sợi cáp quang là một dạng sợi thủy tinh có đường kình vô cùng nhỏ, chỉ bằng khoảng 1 sợi tóc, dùng để truyền dữ liệu dưới dạng ánh sáng. Khi muốn gắn kết đầu sợi quang tới một thiết bị, người ta sẽ thường phải hàn nó với một đoạn dây hàn quang đã được làm sẵn đầu để cắm vào các thiết bị đầu cuối. Vì vậy cần phải có thiết bị bảo vệ những mối hàn đó tránh tác nhân gây đứt, gãy, mặt khác ODF quang còn có tác dụng phân phối, quản lý các đường quang đến các thiết bị quang được dễ dàng hơn.

Để đáp ứng mọi yêu cầu về kĩ thuật, đặc điểm của từng hệ thống mạng cáp quang người ta sản xuất ra nhiều loại ODF quang có cấu tạo khác nhau: ODF trong nhà, ODF ngoài trời, ODF lắp tủ rack,… với số lượng core, số lượng sợi quang (số lượng mối hàn quang) đa dạng: ODF 2FO, 4FO, 8FO, 12FO, 24FO, 48FO, 72FO, 96FO, 144FO,…

Hộp phối quang odf- odf quang đầy đủ phụ kiện chính hãng, giá rẻ
Hộp phối quang odf- odf quang 48FO đầy đủ phụ kiện

Đặc điểm cấu tạo và phân loại Hộp phối quang ODF

Người ta có thể phân loại hộp phối quang ODF ra nhiều loại khác nhau tuy nhiên chủ yếu được chia thành 3 loại chính:

  • ODF quang trong nhà (indoor)
  • ODF quang ngoài trời (outdoor)
  • ODF quang tổng (Tủ ODF tập chung)

Hộp phối quang ODF trong nhà (indoor)

– Là các loại ODF quang nhỏ, quản lý số lượng mối hàn quang (core – FO) ít hoặc vừa phải, được chia ra làm 2 loại nhỏ:

  • ODF treo tường – có dung lượng nhỏ từ 2FO đến 4FO (2 đến 4 core), loại này thường làm bằng vỏ nhựa, kích thước khá nhỏ gọn để treo tường.
  • Loại thứ 2 là giá phối quang ODF trong nhà lắp trong tủ rack – Đây là loại ODF được sử dụng nhiều nhất. Hộp phối quang trong nhà loại này được sản xuất theo tiêu chuẩn rộng 19″, chiều cao có thể là 1U, 2U tùy vào số lượng sợi quang (tiêu chuẩn theo kích thước của tủ rack), phổ biến nhất là các loại ODF: 12FO, 24FO, 48FO, ODF 96FO lắp rack. Hộp phối quang loại này được làm bằng thép, sơn tĩnh điện, có thể màu đen hoặc trắng sữa, ngoài ra người ta còn có thêm tùy chọn loại ODF dạng nắp trượt và ODF cố định, có tai bắt vít vào tủ Rack. Bên trong tất cả các hộp phối quang ODF đều có chứa các thành phần là thanh Blank, đây là các thanh thép được đục các lỗ vuông để gắn các adaptor chuẩn SC, LC hoặc lỗ tròn các để gắn adaptor chuẩn FC, ST. Kèm theo đó là khay hàn quang, có tác dụng chứa các ống co nhiệt và đoạn quang thừa sau khi hàn. Các adapter như đã nói ở trên có vai trò là các đầu nối để từ đó nối ra các thiết bị đầu cuối qua dây nhảy quang. Hộp phối quang ODF trong nhà loại lắp rack có các lỗ được đột để luồn cáp quang vào và ra.

    Hộp phối quang odf- odf quang đầy đủ phụ kiện chính hãng, giá rẻ
    Hộp phối quang odf trong nhà lắp tủ rack nắp trượt đầy đủ phụ kiện

Hộp phối quang ODF ngoài trời (outdoor)

– Là dạng ODF quang được thiết kế chuyên dụng cho việc sử dụng ngoài trời, vẫn là để bảo vệ các mối hàn cáp quang, tuy nhiên tiêu chuẩn của một ODF ngoài trời khá cao vì ít nhất nó phải chống nước chống bụi IP65 hoặc IP66, các tiêu chuẩn khác về độ bền vì nó phải chịu mưa nắng trực tiếp cũng như các điều kiện môi trường tương đối khắc nhiệt. Chính vì vậy nên một hộp phối quang ODF ngoài trời luôn có giá thành cao hơn so với một ODF trong nhà (indoor). Các thành phần cơ bản bên trong của ODF ngoài trời đầy đủ phụ kiện cũng giống như ODF trong nhà (indoor), cũng bao gồm: khay hàn quang, dây hàn quang, ống co nhiệt, ngoài ra nó có thêm các gioăng cao su, đầu bịt cao su để chống nước vào. Ngày nay, do hệ thống mạng G-pon ngày càng phát triển đang dần thay thế hệ thống mạng cũ nên hộp phối quang ODF ngoài trời có thể có thêm hộp chứa bộ chia quang slipter.

Hộp phối quang odf- odf quang đầy đủ phụ kiện chính hãng, giá rẻ
Hộp phối quang odf- odf quang ngoài trời đầy đủ phụ kiện

Tủ phối quang tập trung –  ODF tổng

ODF tổng là loại tủ đặc biệt được thiết kế để sử dụng và quản lý cáp quang với dung lượng (số lượng core) lớn, từ 144FO, 288FO hay có thể lên tới cả nghìn sợi quang). Loại tủ phối quang này thường thiết kế có thể đặt cả trong nhà lẫn ngoài trời, có khóa bảo vệ, có thể được làm bằng nhựa cứng hay bằng thép phủ sơn tĩnh điện, trông như một chiếc tủ điện hoặc tủ rack có kích cỡ rất lớn. Bên trong tủ ODF tập trung chứa rất nhiều ngăn và khay hàn quang, được phân chia rất rõ ràng và giúp việc quản lý cũng như xử lý khi có xảy ra sự cố mạng trở nên dễ dàng hơn.

Lựa chọn hộp phối quang ODF – ODF quang phù hợp với hệ thống

Để xác định nên dùng loại nào phù hợp nhất thì cần nghiên cứu và xác định chính xác nhu cầu để đảm bảo độ tương thích hợp lý (số lượng sợi quang, ngoài trời hay trong nhà, phụ kiện phù hợp với hệ thống), để có thể vừa đáp ứng được nhu cầu và vừa tiết kiệm được chi phí bỏ ra. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải lưu ý khi chọn lựa thiết bị này bởi có rất nhiều các loại ODF trên thị trường với chất lượng và giá thành khác nhau.

Các loại hộp phối quang ODF – ODF quang hiện có bán trên thị trường

Có rất nhiều đơn vị cung cấp, phân phối hộp phối quang ODF trên thị trường hiện nay. Về cơ bản thì chúng đều có các thành phần cấu tạo giống nhau, tuy nhiên nếu để ý sẽ thấy có những điểm khác biệt mà các bạn cần phải lưu ý ví dụ như: Cùng là sản phẩm ODF trong nhà 24FO lắp rack, có những nơi bán rẻ mà cũng có nơi bán đắt, nhìn qua chúng chẳng khác nhau là mấy. Rất nhiều đơn vị đã hạ chất lượng sản phẩm xuống bằng cách sản xuất vỏ ODF mỏng hơn, cũng như các chi tiết trong ODF được làm xuề xòa hơn, không còn tính chi tiết hay thẩm mĩ. Hoặc cũng như một sản phẩm ODF ngoài trời, nếu so sánh một loại của Việt Nam và 1 loại của Trung Quốc thì sẽ dễ dàng nhận thấy được sản phẩm của Trung Quốc sản xuất bao giờ cũng đẹp hơn, vì ODF được sản xuất trên công nghệ hiện đại. Nhìn chung lại, để mua được sản phẩm hộp phối quang ODF không khó, cái khó là tìm được một sản phẩm chất lượng mà giá cả hợp lý. Các loại hộp phối quang trên thị trường hiện nay đa phần đều được sản xuất trong nước, được đặt gia công tại xưởng cơ khí hoặc xưởng vỏ nhựa, Tuy nhiên, do chưa thực sự có đơn vị nào tập trung đầu tư mà hầu như đều là tự phát nên các sản phẩm chất lượng còn chưa có và chưa đồng bộ.

Như đã phân tích ở trên, giá bán hộp phối quang ODF, Tủ ODF tập trung, các loại ODF trong nhàODF ngoài trời sẽ có sự khác nhau rõ rệt và ngoài ra cũng còn phụ thuộc vào thương hiệu, vào xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên với cùng một sản phẩm mà đem ra so sánh thì theo kinh nghiệm của những người trong nghề nhìn nhận một cách khác quan: các loại ODF hàng Trung Quốc có chất lượng tốt hơn mà giá chỉ tương đương nếu không muốn nói là rẻ hơn hàng của Việt Nam. Ngoài ra khi mua hàng khách hàng cũng cần lưu ý về lựa chọn các phụ kiện đi kèm ODF để tránh trường hợp mua về dùng lại thấy thiếu phụ kiện hoặc kém chất lượng dẫn đến việc mất thời gian, chi phí, làm giảm tiến độ thi công công trình.

Địa chỉ, đơn vị bán, phân phối hộp phối quang uy tín, chất lượng

Viễn thông Long Phú chuyên phân phối các sản phẩm ODF quang đầy đủ kích cỡ, chủng loại và các thương hiệu trên thị trường giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn phù hợp theo mục đích cũng như nhu cầu sử dụng. Liên hệ ngay để được nhân viên kĩ thuật của chúng tôi tư vấn miễn phí về các loại ODF quang hay các thiết bị quang khác cần cho hệ thống giúp quý khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với chi phí tối ưu nhất!