Giới thiệu chung về Switch mạng | Hướng dẫn lựa chọn Switch phù hợp cho hệ thống

Switch là một thiết bị mạng được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống mạng hiện nay, nó được dùng để kết nối nhiều máy tính lại với nhau. Bạn chỉ cần sử dụng thiết bị chuyển mạch switch với số cổng tương ứng với số cổng mạng cần chia cho các thiết bị hay đơn giản là với số máy tính cần kết nối là có thể sử dụng một cách dễ dàng. Khi lắp đặt hết thống mạng LAN thì bạn nên biết cách chọn switch chia mạng để phù hợp với hệ thống của mình (đảm bảo về yêu cầu kĩ thuật, tốc độ, sự ổn định và kế hoạch nâng cấp hệ thống sau này).

Switch mạng là gì? Hướng dẫn lựa chọn switch phù hợp cho hệ thống
Switch chia mạng – Thiết bị chuyển mạch

Switch là gì? Tại sao cần phải biết cách chọn switch chia mạng cho phù hợp

Để lựa chọn thiết bị chuyển mạch phù hợp cho hệ thống mạng cần phải hiểu khái niệm Switch là gì? Chức năng của nó ra sao? Và chúng được phân loại như thế nào?… Chúng ta sẽ đi chi tiết từng khái niệm để đưa ra tiêu chí lựa chọn chính xác nhất.

Switch mạng là gì?

 • Switch chia mạng hay thiết bị chuyển mạch dùng để kết nối các thiết bị mạng trong hệ thống với nhau theo mô hình mạng hình sao (star). Với mô hình này thì switch chia mạng được xem là vị trí trung tâm, tất cả các máy tính đều kết nối về đây và được kết nối với internet. Do đó, biết cách chọn switch chia mạng cho phù hợp là vô cùng quan trọng cho hoạt động ổn định của hệ thống mạng của bạn sau này.
Switch mạng là gì? Hướng dẫn lựa chọn switch phù hợp cho hệ thống
Switch Cisco

Những tiêu chí cơ bản để lựa chọn Switch mạng cho từng hệ thống mạng

Để lựa chọn Switch mạng phù hợp chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau. Những vấn đề nêu dưới đây sẽ liên quan trực tiếp đến hệ thống mạng mà bạn thiết kế như: chức năng, kích thước, vị trí lắp đặt, tốc độ, số cổng chia mạng của switch,… từ đó có thể chọn lựa chính xác loại switch đảm bảo tất cả các yêu cầu của hệ thống.

Vai trò – chức năng của Switch mạng

 • Switch chia mạng làm việc như một Bridge nhiều cổng. Nếu như Hub nhận tín hiệu từ một cổng rồi chuyển tiếp tới tất cả các cổng còn lại thì switch lại nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng tương ứng. Switch có hai chức năng chính chủ yếu đó là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích và và xây dựng các bảng Switch.
 • Switch mạng là một thiết bị được dùng vào việc định tuyến, thiết bị này có tác dụng tạo ra một đường nối tạm với một thiết bị khác rồi trung chuyển dữ liệu dựa vào các thuật toán nó đã được cài đặt sẵn, các thông số cho trong giao thức cụ thể và các tham số trong nguồn dữ liệu để xác định.

Phân loại switch mạng

 • Workgroup switch: bộ chuyển mạch nhóm làm việc. Đây là loại switch được thiết kế có tác dụng nối trực tiếp các máy tính lại với nhau để hình thành một mạng ngang hàng. Tương ứng với một cổng của switch chỉ có một địa chỉ máy tính trong bảng địa chỉ. Như vậy, loại switch này không cần thiết phải có bộ nhớ lớn cũng như tốc độ xử lý cao, giá thành của nó cũng thấp hơn các loại khác.
 • Segment switch: bộ chuyển mạch nhánh mạng. Segment switch nối các Hub hay workgroup switch lại với nhau, hình thành một liên mạng ở tầng hai. Tương ứng với mỗi cổng sẽ có nhiều địa chỉ máy tính, vì thế bộ nhớ của nó cần thiết phải đủ lớn. Vì lượng thông tin xử lý lớn nên tốc độ xử lý đòi hỏi phải cao.
 • Backbone switch: bộ chuyển mạch đường trục. Backbone switch nối kết các segment switch lại với nhau. Trong trường hợp này thì bộ nhớ và tốc độ xử lý của switch phải rất lớn để nó có thể chưa đủ địa chỉ cho tất cả các máy tính trong toàn liên mạng và hoán chuyển kịp thời dữ liệu giữa các nhánh mạng.

Ngoài ra người ta còn phân loại switch theo chức năng chuyên dụng của các dòng switch mạng như: switch quang hay switch công nghiệp (là loại switch được thiết kết riêng để hoạt động trong hệ thống mạng công nghiệp nơi có điều kiện hoạt động khác nghiệt)

Switch mạng là gì? Hướng dẫn lựa chọn switch phù hợp cho hệ thống
Switch 1 cổng quang hỗ trợ cấp nguồn PoE cho camera IP của hãng B-TON

Số lượng cổng trên switch

 • Thông thường, các switch chia mạng có số lượng cổng là lũy thừa của 2 như 2 – 4 – 8 – 16 cổng. Bạn hãy xem đang có bao nhiêu máy tính trong mạng và bạn sẽ định gắn thêm bao nhiêu máy tính nữa vào chiếc switch. Cách tốt nhất hãy dự phòng thêm một vài cổng để phòng khi chúng bị hỏng và dùng để mở rộng việc kết nối switch với các switch khác có sẵn trong mạng hay nối với Router ADSL và điểm truy cập Wireless. Vấn đề này khá quan trọng để có cách chọn switch chia mạng phù hợp khi hệ thống có nhu cầu mở rộng sau này.

-Bạn cần lựa chọn đúng sản phẩm với số lượng cổng tùy theo nhu cầu sử dụng của mình

Tốc độ các cổng kết nối của switch

 • Các dòng switch chia mạng cùng sử dụng công nghệ kết nối Ethernet, tuy nhiên mỗi dòng switch lại hỗ trợ các cổng có tốc độ kết nối khác nhau. Thông thường cổng Ethernet sẽ hỗ trợ tốc độ 10Mbps, các cổng FastEthernet sẽ hỗ trợ tốc độ 100Mbps, còn các cổng GigaEthernet thì đạt ngưỡng 1000Mbps (hay 1Gbps). Khi bạn sử dụng cổng 100Mbps, thì bạn sẽ có thể chia sẻ các tập tin, hình ảnh hay video trong mạng LAN nhanh hơn khi dùng cổng tốc độ 10Mbps. Bạn cần lưu ý rằng tốc độ đường truyền Internet ADSL chỉ trong khoảng từ 1 Mbps – 3 Mbps, nên việc kết nối đến cổng 10Mbps hay cổng 100Mbps để đi ra Internet sẽ không có gì khác biệt.

Hơn nữa, tốc độ của một thiết bị có khả năng tương thích với các tốc độ thấp hơn. Như cổng 1Gbps có thể hoạt động ở các tốc độ 1000Mbps, 100Mbps, 10Mbps, card mạng 100Mbps thì hoạt động được ở hai tốc độ 100MBps và 10Mbps. Chính vì vậy, để đạt được một tốc độ nào đó, các thiết bị phải đồng bộ với nhau, nghĩa là bạn phải dùng các máy tính có card mạng 1Gbps, toàn bộ dây cáp mạng UTP CAT6 (category 6) nối vào các cổng 1Gbps của Switch thì mới có thể luân chuyển tốc độ 1Gbps giữa các máy tính với nhau. Nếu thiếu sự đồng bộ, thì kế quả đạt được là tốc độ tối đa nhỏ nhất mà các thiết bị trong hệ thống có thể đạt được. Ví dụ như card mạng 10Mbps, dây cáp UTP CAT5 100Mbps, cổng Switch 1Gbps, thì tốc độ chuyển dữ liệu từ máy tính đến Switch cũng chỉ là 10Mbps. Vì vậy biết cách chọn switch sẽ rất quan trọng để đảm bảo yêu cầu kĩ thuật cho việc thiết thế hệ thống mạng cũng như lên dự toán hợp lý, tiết kiệm chi phí đối với hệ thống không đỏi hỏi cao về tốc độ.

Công nghệ, chức năng của switch

 • Một yếu tố quan trọng khi bạn chọn mua switch đó là việc bạn quan tâm xem thiết bị này có được sử dụng một số công nghệ trong quá trình thiết kế hay không. Để đánh giá một switch tốt, bạn cần xem xét đến yếu tố: khi một switch tốt thì phải hỗ trợ các cổng truyền dữ liệu theo dạng song công (full duplex), tức là trong cùng một thời điểm thì vừa có thể gửi vừa có thể nhận dữ liệu. Còn trong trường hợp chỉ có thể hoạt động ở trạng thái đơn công (half duplex), thì tại mỗi thời điểm máy tính chỉ có thể gửi, hoặc nhận dữ liệu thôi.
 • Các công nghệ chuyển mạch của switch chia mạng được quan tâm bao gồm: Pass through (Switch vừa nhận được gói tin thì chuyển đi ngay, cách này giúp Switch hoạt động nhanh nhất, nhưng dễ gây lỗi), Fragment Free (chờ đọc 64 byte dữ liệu để kiểm tra lỗi, nếu không lỗi thì chuyển), và Store and Forward (đọc và lưu toàn bộ gói tin vào Switch, kiểm tra lỗi toàn bộ, nếu không phát hiện lỗi mới chuyển đi). Công nghệ Store and Forward hoạt động chậm nhất, nhưng ổn định nhất. Nó cũng đòi hỏi Switch phải có bộ nhớ đệm lớn để lưu và xử lý cùng lúc nhiều gói tin. Khả năng kiểm lỗi sẽ giúp switch phát hiện ra các gõi tin bị lỗi trong quá trình chuyển nhận và sửa lỗi đó mà không cần phải yêu cầu gửi lại gói tin đó.Yêu cầu băng thông bên trong của thiết bị switch phải đạt mức cao, thông thường mức cần đạt trên 1Gb/s.

-Công nghệ tự động nhận dạng cáp thẳng và cáp chéo MDI/ MDI-X có tác dụng trong việc giúp bạn đỡ quan tâm đến các chuẩn bấm cáp mạng khi kết nối nhiều thiết bị với nhau. Công nghệ Ethernet xanh (Green Ethernet technology), sẽ tự động tắt nguồn trên cổng khi không có tín hiệu kết nối và cung cấp nguồn tùy theo chiều dài của cáp, nhằm để tiết kiệm điện năng.

Chọn kiểu dáng, kích thước và cấp nguồn sao cho phù hợp với thiết kế hạ tầng

 • Khi chọn switch mạng, bạn nên quan tâm đến kiểu dáng, màu sắc và cấp nguồn của nó. Thiết bị thường nằm ở các nơi dễ thấy để tiện kiểm tra và kết nối. Hệ thống đền LED cảnh báo cũng nên có đầy đủ và rõ ràng để việc quan sát các trạng thái kết nối được dễ dàng hơn.

Phân cấp nguồn cho thiết bị: bạn nên chọn loại dùng điện trực tiếp qua nguồn điện xoay chiều dân dụng, thay cho việc dùng bộ nắn điện sang nguồn điện một chiều.

Switch mạng là gì? Hướng dẫn lựa chọn switch phù hợp cho hệ thống
Switch mạng công nghiệp của hãng 3Onedata

Quý khách tham khảo các dòng switch công nghiệp tại đây:

https://locnuocro.com.vn/thietbimang/switch-quang-module-quang/

Chọn lựa thương hiệu và chế độ bảo hành uy tín, chất lượng

Khi chọn switch, một trong những việc làm khá quan trọng mà người sử dụng cần làm đó là chọn những sản phẩm chất lượng và uy tín của dòng thương hiệu nổi tiếng, đáng tin cậy nào đó để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm trong quá trình sử dụng. Nếu chất lượng switch không tốt và đặc biệt nếu bị hỏng thì ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống mạng nội bộ bạn đang sử dụng. Khi chọn mua thiết bị, bạn cũng nên tham khảo chế độ bảo hành. Hiện nay trên thị trường có một số thương hiệu nổi tiếng với chất lượng cũng như độ uy tín như: CiscoTPLink hay Planet,… để Quý vị có thể lựa chọn theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Với bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ trả lời được những thắc mắc về switch chia mạng của nhiều khách hàng như: Switch mạng là gì? Cách chọn switch chia mạng như thế nào? Tại sao phải biết cách chọn switch cho phù hợp? Switch chia mạng ảnh hưởng tới hệ thống mạng của bạn ra sao? Để giúp người sử dụng có sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, còn có các loại switch cấp nguồn PoE qua đường dây mạng dùng trong các hệ thống lắp đặt các thiết bị camera quan sát,… mà ở nhưng nơi đó không có nguồn điện hay các loại switch công nghiệp được thiết kế hoạt động trong các nhà máy, sản xuất công nghiệp, nơi mà có ảnh hưởng trực tiếp của môi trường khắc nhiệt (rung lắc, nhiệt độ cao,…)

Switch mạng là gì? Hướng dẫn lựa chọn switch phù hợp cho hệ thống
Switch layer 3 (core switch) hỗ trợ nhiều cổng cắm module quang

Switch mạng còn được phân loại theo chức năng sử dụng theo các lớp mạng như: Core switch, Distribution switch, Access switch (tương ướng Switch Layer 3, layer 2, layer 1). Đối với mỗi loại switch sẽ có sơ đồ kết nối theo chức năng của chúng đảm nhiệm. Quý khách có thể tìm hiểu rõ hơn trong các bài viết sau:

So sánh Switch Layer 2 và Layer 3     hay    Core swtich là gì?

Đơn vị bán, cung cấp, phân phối Switch chia mạng chất lượng, uy tín

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị phân phối các dòng switch mạng với nhiều hãng sản xuất lớn như: Planet, Cisco, D-Link, TP-Link, B-TON,… với chất lượng và giá thành khác nhau.

Liên hệ nhận hỗ trợ tư vấn giải pháp mạng, báo giá các loại switch mạng

Thiết bị mạng viễn thông Long Phú là đơn vị chuyên phân phối các dòng switch mạng, switch quang, switch công nghiệp được nhập khẩu chính hãng với đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ CO,CQ tiêu chuẩn chất lượng với giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công.

Switch mạng là gì? Thiết bị chuyển mạch là gì? Ứng dụng của switch chia mạng? Cách sử dụng switch và cấu hình như thế nào? Quý khách hàng có nhu cầu cần hỗ trợ thêm về giải pháp hay nhận báo giá các loại Switch mạngSwitch PoE vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline để nhận được hỗ trợ tốt nhất!

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com