Mạng lan quang là gì? Ưu điểm và sự thay thế hoàn hảo của mạng Lan cáp quang

Mạng LAN QUANG – Mở rộng hệ thống mạng nội bộ bằng giải pháp mạng LAN cáp quang

Hệ thống mạng lan – quang là mô hình giải pháp sử dụng thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện sáng tín hiệu ánh sáng nhằm mục đích mở rộng hệ thống mạng lan bằng đường truyền cáp quang (sử dụng cáp sợi quang để truyền tín hiệu thay cho cáp đồng). Bài viết sẽ đi sâu vào các vấn đề chính sau để mọi người dù có không chuyên nghành công nghệ cũng có thể hiểu được cơ bản về bản chất, ứng dụng và có thể xây dựng được một hệ thống mạng kéo dài trên phạm vi rộng mà vẫn đảm bảo được tốc độ và sự ổn định đường truyền. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ thi công mạng, mở rộng mạng LAN bằng cáp quang, thi công kéo cáp, hàn nối cáp quang chuyên nghiệp.

Mạng lan quang là gì? Giải pháp mạng lan cáp quang
Mô hình đơn giản của mạng lan quang kết nối mạng nội bộ bằng cáp sợi quang

Giải pháp mạng Lan – quang là gì?

Mạng lan quang có thể hiểu đơn giản là hệ thống mạng lan sử dụng cáp quang làm dây dẫn thay cho cáp đồng, và đương nhiên đường truyền tín hiệu quang sẽ tốt và ổn định hơn so với cáp đồng (ít bị suy hao tín hiệu, đường truyền ổn định). Sự cố về đường dây được tối ưu cho hệ thống. Để làm được việc này người ta sử dụng các thiết bị chuyển đổi quang điện để xây dựng kết nối, truyền tín hiệu mạng nội bộ bằng cáp sợi quang.

Giải pháp mạng lan – quang là một giải pháp được đưa ra để kết nối hệ thống mạng lan trong cùng 1 tòa nhà, 1 khu xưởng, khu chế xuất, hầm mỏ sao cho các thiết bị cần thiết có thể kết nối với nhau ở khoảng cách xa đến rất xa. Tôi lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung hơn như sau: Bạn có một nhà máy sản xuất ( gọi là khu B) và một văn phòng ( Khu A), nhà máy này hoạt động dựa trên sự điều khiển của văn phòng trung tâm, tức là bạn cần truyền các tín hiệu, dữ liệu mạng từ khu A về Khu B, tuy nhiên vấn đề ở chỗ, khu B nằm cách khu A những 10-100km, Vậy làm sao để truyền được dữ liệu điều khiển tới đó? và đó phải là mạng nội bộ chứ không thể truyền tải qua internet được?

Và giải pháp ở đây đưa ra là sử dụng mô hình giải pháp mạng lan – quang, tín hiệu sẽ được truyền đi trên đường truyền cáp quang để khi tới khu B nó sẽ được trả lại thành tín hiệu điện – chính là tín hiệu mà hầu hết các thiết bị sử dụng.

Giải pháp mạng lan sử dụng đường truyền cáp quang được ứng dụng ở đâu?

Ngày nay với nhu cầu con người và các yêu cầu ngày càng cao trong các hệ thống mạng, giải pháp mạng Lan- quang được ứng dụng ngày càng rộng rãi và linh hoạt hơn, như ở ví dụ trên tôi đã nêu ra một ứng dụng điển hình của giải pháp này. Ngoài ra nó còn được sử dụng rất nhiều ở các tòa nhà chung cư, các khu chế xuất, các khu vực hầm mỏ hoặc bất kể nơi nào cần lấy dữ liệu điều khiển từ một nơi khác. Nói chung, hệ thống LAN quang sẽ dần thay thế cho mạng cáp đồng trước đây bởi tính ưu việt của nó, thậm chí cả ở chi phí, giá thành lắp đặt.

Mô hình giải pháp lắp đặt hệ thống mạng lan – quang

Đây là một dạng mô hình khép kín, khi bạn đã có một cổng tín hiệu RJ45 tại khu A, có thể là cổng mạng của 1 swtich hay router và bạn muốn đưa đường truyền mạng từ cổng thiết bị đó đến khu B thì mô hình này được áp dụng như sau:

Tín hiệu điện từ hub, switch, router từ điểm A sẽ được đấu nối và bộ chuyển đổi quang điện (converter quang) thông qua dây nhảy cat5e hoặc cat6.
khi tín hiệu đi đến bộ chuyển đổi quang điện sẽ được chuyển thành dạng tin hiệu ánh sáng (quang)
Tín hiệu đi ra từ converter quang được truyền bằng cáp quang đến điểm B – tức là đến bộ converter thứ 2.
Tín hiệu từ converter tại điểm B có tác dụng chuyển ngược lại tín hiệu quang thành tín hiệu điện
Tín hiệu điện từ converer tại điểm B được truyền đến switch hoặc modem thông qua dây nhảy cat5e hoặc cat6. từ đó cung cấp dữ liệu cho các thiết bị sử dụng.

Mạng lan quang là gì? Giải pháp mạng lan cáp quang
Sử dụng converter quang để truyền tín hiệu cho Camera IP trên phạm vi rộng

Sơ đồ cơ bản của mạng lan quang:

Internet -> modem -> Converter quang -> Cáp quang -> Converter quang -> Thiết bị sử dụng

(Chuyển tín hiệu điện sang tín hiệu quang để truyền dẫn rồi chuyển tín hiệu quang sang tín hiệu điện để sử dụng)

Đây là sơ đồ cơ bản về nguyên lý của mạng lan cáp quang. Đối với các hệ thống đòi hỏi về tốc độ cũng như sự ổn định cao sẽ cần có thêm các thiết bị phù hợp để đảm bảo yêu cầu cầu khắt khe của hệ thống như: Switch quang, module quang, hộp phối quang,…

Giải pháp và hướng dẫn lắp đặt một hệ thống mạng lan quang

Vật tư, thiết bị quang, dụng cụ cần phải có để lắp đặt hệ thống mạng lan quang

Dây cáp quang: để truyền tín hiệu quang thay cho cáp đồng (có thể sử dụng 1 sợi hoặc 2 sợi quang để truyền tín hiệu đối với từng yêu cầu thiết kế)
Đầu fast connector: để kết nối dây cáp quang với các thiết bị chuyển đổi quang điện
Hộp phối quang ODF: để phân phối, chia các tín hiệu quang tới các thiết bị, khu vực sử dụng
Dây hàn quang: nằm trong hộp phối quang để kết hàn với với dây cáp quang, một đầu có sẵn đầu fast connector.
Adapter quang: để nối các đầu fast connector với nhau
Bộ chuyển đổi quang điện: để chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại. Quý khách tham khảo một số dòng sản phẩm tại đây: Converter quang
Dây nhảy quang: kết nối các thiết bị quang.
Bộ dụng cụ làm quang: các công cụ để thi công quang: kìm tuốt sợi quang, dao cắt sợi quang, bút soi quang,…
Cùng các phụ kiện mạng của hệ thông mạng lan dùng cáp đồng để đưa tín tiệu điện đến thiết bị sử dụng: switch, dây nhảy mạng,… Sự tỉ mỉ, chính xác của người thi công cũng như chất lượng của phụ kiện quang, dụng cụ thi công quang cũng là nhân tố ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động của hệ thống mạng.
Tùy vào quy mô và nhu cầu sử dụng hệ thống mạng nội bộ thì việc lắp đặt sẽ có độ đơn giản và phức tạp khác nhau.

Mạng lan quang là gì? Giải pháp mạng lan cáp quang
Bộ chuyển đổi quang điện B-TON được sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng lan quang

Các lưu ý khi sử dụng và các sự cố thường gặp đối với hệ thống mạng lan – quang

Khi xác định sử dụng mô hình giải pháp này, các bạn nên chú ý các vấn đề cơ bản sau:
Tất cả các thiết bị trong cùng một hệ thống phải đảm bảo tính tương thích với nhau: ví dụ một hệ thống hoạt động trên cáp singlemode thì các thiết bị khác như dây nhảy quang, bộ chuyển đổi quang điện đều phải dùng loại single mode.
Chuẩn kết nối phải tương thích với nhau: các thiết bị quang có các chuẩn kết nối phổ thông là chuẩn SC (vuông to) chuẩn LC ( vuông nhỏ) chuẩn FC (tròn xoáy) là chuẩn ST (tròn gài). Thông thường chuẩn chung cho converter thường là chuẩn SC nên ta cần sử dụng dây nhảy quang cùng chuẩn SC để bảm bảo kết nối được
Về tốc độ truyền tải: phụ thuộc chính vào converter quang, có 2 loại phổ biến là tốc độ 10/100base ( cho phép truyền tải dữ liệu tối đa là 100mbps và loại tốc độ 10/100/1000base ( truyền tải tối đa 1000mbps) ngoài ra để đảm bảo tín hiệu ta cũng cần chú ý đến đường truyền quang, mối hàn cáp quang vì nếu suy hao trên đường truyền quá lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ cũng như sự ổn định. Một lưu ý nữa là cáp quang không thể bị xoắn gập như cáp đồng, nhiều người không biết điều này và vô tình cuốn sợi cáp quang vượt quá độ cong cho phép dẫn đến việc tín hiệu không có hoặc rất kém.
Các sự cố thường gặp và cách giải quyết:
Sau khi đã đấu nối toàn bộ hệ thống nhưng đầu B không có tín hiệu; bạn cần kiểm tra xem đường truyền quang đã thông hay chưa bằng các sử dụng bút soi quang bằng lase. Trường họp có ánh sáng xuất hiện ở đầu B nhưng vẫn không thông được mạng thì khả năng cao là do suy hao toàn tuyến vượt quá ngưỡng cho phép, bạn cần kiểm tra xem có bị gập dây ở đâu không? các mối hàn có đảm bảo không? nếu cần thì dùng máy đo công suất quang để có được thông số chuẩn xác nhất. Với trường hợp soi bằng bút không thấy có tín hiệu ở đầu B thì chắc chắn là đã bị đứt gãy hoặc tuột đầu sợi quang.
Trường hợp đã cắm thông hết rồi nhưng không có mạng, 6 đèn trên converter không sáng hết: trường hợp này có khá nhiều nguyên nhân. Nếu đèn tín hiệu trên converter không sáng đủ, bạn cần kiểm tra xem có cắm nhầm dây không?
Một số trường hợp khác có thể xảy ra mà bạn không đoán biết được nguyên nhân thì làm lần lượt các bước sau để xác định xem sự cố xảy ra ở đâu và có hướng giải quyết:
Trước tiên bạn tháo rời hết các thiết bị ra, rồi lần lượt cắm từng cái vào để xem tín hiệu đèn báo trên converter, đầu tiên là cắm nguồn, converter sáng 1 đèn power, tiếp theo cắm dây mạng vào sẽ sáng tiếp 2 đèn nếu thông, rồi cắm dây cáp quang cuối cùng. bằng cách này bạn sẽ lần lượt kiểm tra được vấn đề ở chỗ nào và có hướng khắc phục.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản đối với những người muốn tìm hiểu hiểu để tự mình có thể khắc phục hoặc dự đoán được nguyên nhân cũng như tình trạng sự cố để đưa ra phương án xử lý. Tuy nhiên, với những sự cố yêu cầu cần có những dụng cụ chuyên dụng thi công quang như: máy cắt sợi quang, máy hàn quang, dụng cụ bấm fast connector,… và trình độ của người thi công. Vì vậy, một cách đơn giản nhất là liên hệ với các đơn vị xử lý sự cố, họ sẽ giải quyết vấn để một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Mạng lan quang – giải pháp tối ưu cho hệ thống mạng nội bộ

Trong xu thế công nghệ ngày càng phát triển, với những ưu điểm vượt trội và giá thành không quá cao. Giải pháp mạng lan quang là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển hệ thống mạng trong tương lai.

Với các ưu điểm vượt trội của hệ thống mạng lan – quang mà nó ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hơn nữa, chi phí để lắp đặt một hệ thống lan – quang cũng không còn đắt đỏ nếu không muốn nói là nó rất rẻ, công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị ngày càng thông minh và cũng ngày càng rẻ hơn. Đáp ứng nhu cầu tốt hơn.

Long Phú.,jsc chuyên cung cấp thông tin, tư vấn và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống mạng. Nếu bạn cần thiết kế một hệ thống mạng hay cần thiết bị vật tư cho hệ thống mạng lan quang. Hãy liên hệ ngay, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng, giúp quý khách có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống mạng lan quang với chi phí hợp lí nhất.

Liên hệ sử dụng dịch vụ thi công mạng – triển khai hệ thống LAN QUANG

Quý khách hàng có nhu cầu thi công, lắp đặt mạng LAN văn phòng, mạng LAN khu công nghiệp, hay hệ thống mạng LAN kéo dài (mạng LAN-QUANG), camera quan sát,… thiết kế hay lên dự toán cho hệ thống vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline trên website để được nhân viên kĩ thuật tư vấn về giải pháp. Chúng tôi sẽ mang lại cho quý khách một hệ thống mạng ưng ý, ổn định phù hợp với nhu cầu sử dụng với chi phí tối ưu nhất!

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com