Dây nhảy quang OM3 là gì? So sánh và phân biệt OM1, OM2, OM3, OM4

Dây nhảy quang OM3 là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của dây nhảy quang OM3 trong hệ thống mạng cáp quang

Hiện nay, xu hướng công nghệ thông minh và Internet ngày một phát triển và được đông đảo mọi người sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu truyền tải thông tin nhất là ở khoảng cách xa với tốc độ đường truyền cao (10Gb/s). Một trong các sản phẩm quan trọng hiện nay trong hệ thống mạng chính là dây nhảy quang. Và dây nhảy quang OM3 là một trong số những thành phần không thể thiếu trong hệ thống mạng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin để trả lời cho câu hỏi: dây nhảy quang OM3 là gì? và so sánh, phân biệt các loại dây nhảy quang đang được sử dụng trong các hệ thống mạng cáp quang.

So sánh và phân biệt OM1, OM2, OM3, OM4
So sánh và phân biệt OM1, OM2, OM3, OM4

Dây nhảy quang OM3 là gì?

Dây nhảy quang có nhiều loại khác nhau: Dây nhảy quang Singlemode, dây nhảy quang multimode. Trong đó, dây nhảy quang OM3 thuộc vào dòng Multimode nhưng cao cấp hơn bởi những đặc tính kỹ thuật và cấu trúc lõi sợi quang. Dây nhảy OM3 50/125 đáp ứng được băng thông tối đa 10 Gigabit/giây.
Dây nhảy quang OM3 là thiết bị được dùng để kết nối giữa các thiết bị chuyển đổi quang với hộp phối quang (ODF quang). Dây có vỏ màu xanh dương khác với các loại dây nhảy thông thường. Với thiết kế nhỏ gọn, dây nhảy quang OM3 có màu xanh đặc trưng với các loại đường kính dây 2.0mm, 3.0mm giúp mang đến cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn. Đường kính sợi quang 50 µm , 62,5 µm, giúp tiết kiệm diện tích và dễ dàng trong việc thi công, lắp đặt.

Dây nhảy quang OM3 LC-LC
Dây nhảy quang OM3 LC-LC

Vượt trội hơn dây nhảy quang OM1, OM2, loại dây nhảy quang này có tốc độ truyền tải lên đến 10Gb.
Dây được sản xuất với các độ dài khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, lõi được làm bằng thủy tinh nên có độ suy hao tín hiệu rất thấp. Bên cạnh đó, lõi bằng thủy tinh cũng giúp cho người dùng dễ dàng kiểm tra sự cố của dây với bút soi quang bằng tính hiệu đèn LED.

Dây nhảy quang OM3 SC-SC
Dây nhảy quang OM3 SC-SC

Với xu thế phát triển hiện nay, dây nhảy quang OM3 nói riêng, hay cáp quang OM3 nói chung được sử dụng ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu cũng như tốt độ truyền tải dữ liệu lớn mà dây nhảy quang OM1, OM2 không còn đáp ứng được nữa.

Các loại dây nhảy quang OM3:
– Dây nhảy quang OM3 LC – LC
– Dây nhảy quang OM3 LC – SC
– Dây nhảy quang OM3 SC – SC
– Dây nhảy quang OM3 ST – ST
– Dây nhảy quang OM3 FC – FC
– Dây nhảy quang OM3 FC – ST
– Dây nhảy quang OM3 LC – FC
– Dây nhảy quang OM3 LC – ST
– Dây nhảy quang OM3 SC – FC
– Dây nhảy quang OM3 SC – ST

>Xem thêm: Dây nhảy quang OM3 đầu LC-LC Duplex

Ứng dụng của dây nhảy quang OM3

Nhờ những tính năng vượt trội và đặc điểm của dây mà loại dây này được ứng dụng trong các hệ thống mạng LAN đòi hỏi tốc độ cao. Bên cạnh đó, thiết bị còn được sử dụng trong các ứng dụng thực tế như: dùng trong mạng truyền dẫn Camera hay mạng truyền hình cáp trung tâm, mạng truy cập FTTx, FTTH giữa các Switch. Với những ưu điểm và cấu tạo trên, dây nhảy quang OM3 là một loại dây được sử dụng nhiều trong ứng dụng hệ thống viễn
thông. Tùy thuộc vào nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn loại dây nhảy quang phù hợp, chất lượng và giá cả phải chăng.

So sánh và phân biệt dây nhảy quang OM1, OM2, OM3, OM4

Dây nhảy quang single mode và multimode là hai loại cáp khác nhau trong mạng cáp quang. Sử dụng kích thước lõi lớn hơn, dây nhảy quang multimode cho phép nhiều tín hiệu ánh sáng truyền đi trong một sợi đơn trong khoảng cách ngắn. Hệ thống các loại cáp quang multimode cung cấp giải pháp cáp linh hoạt, đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí cho mạng cục bộ (LAN), mạng lưu trữ (SAN), văn phòng trung tâm và trung tâm dữ liệu.

Không giống như các phân loại phức tạp của sợi đơn mode, sợi đa mode thường được chia thành bốn loại OM1, OM2, OM3, OM4. “OM” được viết tắt cho multimode quang và được chỉ định theo tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 11801. Tất nhiên, bốn loại cáp đa mode này có các thông số kỹ thuật khác nhau (như được trình bày trong bảng sau). Bài viết này sẽ so sánh bốn loại sợi này dựa trên đặc điểm của mỗi loại: kích thước lõi, băng thông, tốc độ dữ liệu, khoảng cách, màu sắc và nguồn quang học.

Dây nhảy quang ST-ST Multimode OM2
Dây nhảy quang ST-ST Multimode OM2

Sợi đa mode được xác định bằng chỉ thị OM “chế độ quang học” như được nêu trong tiêu chuẩn ISO/IEC 11801.

  1. OM1, cho sợi với băng thông phóng đại (OFL) 200/500 MHz * km ở 850 / 1300nm (thường là sợi 62,5 / 125um)
  2. OM2, cho sợi với băng thông OFL 500/500 MHz * km ở 850 / 1300nm (thường là sợi 50 / 125um)
  3. OM3, cho sợi 50um được tối ưu hóa bằng laser có băng thông phương thức hiệu quả 2000 MHz * km (EMB, còn được gọi là băng thông laser), được thiết kế để truyền 10 Gb/s.
  4. OM4, cho sợi 50um được tối ưu hóa bằng laser có băng thông EMB 4700 MHz * km được thiết kế cho 10 Gb/s,40 Gb/s và 100 Gb/s

Kích thước lõi

Sợi đa mode được cung cấp với đường kính lõi từ 50 µm đến 100 µm. Ngoài OM1 với kích thước lõi 62,5 µm, ba loại khác đều sử dụng 50 µm. Kích thước lõi dày làm cho chúng có thể mang các sóng ánh sáng khác nhau dọc theo nhiều con đường mà không có giới hạn phân tán phương thức. Tuy nhiên, trong khoảng cách cáp dài, nhiều đường đi của ánh sáng có thể gây ra sự biến dạng tín hiệu ở đầu nhận, dẫn đến việc truyền dữ liệu không rõ ràng và không đầy đủ. Và đây là lý do tại sao tất cả các loại sợi đa mode chỉ có thể được sử dụng cho khoảng cách

Dây nhảy quang LC-LC Multimode OM2
Dây nhảy quang LC-LC Multimode OM2

ngắn.

Băng thông

Băng thông là tốc độ bit của khả năng thông tin có sẵn hoặc được tiêu thụ thường được biểu thị bằng bội số của bit trên giây. Băng thông cao hơn, tốc độ truyền nhanh hơn có thể được. Theo việc khởi động quá mức (OFL) và đo băng thông phương thức hiệu quả (EMB), OM1 và OM2 chỉ có thể hỗ trợ OFL, nhưng OM3 và OM4 có thể hỗ trợ cả hai phép đo. Tại bước sóng 850/1300 nm dưới OFL, băng thông tương ứng của OM1, OM2, OM3, OM4 là 200/500 MHz * km, 500/500 MHz * km, 1500/500 MHz * km và 3500/500 MHz * km . Và ở bước sóng 850 nm dưới EMB, băng thông của OM3 là 2000 MHz * km và OM4 thậm chí đạt tới 4700 MHz * km.

Tốc độ dữ liệu

Tốc độ dữ liệu là thuật ngữ kỹ thuật mô tả cách trao đổi thông tin nhanh chóng giữa các thiết bị điện tử. Với tốc độ dữ liệu cao hơn, quá trình truyền có thể hiệu quả hơn. OM1 và OM2 hỗ trợ chuẩn Ethernet từ 100BASE đến 10GBASE với tốc độ dữ liệu tối thiểu 100 Mbps và tốc độ dữ liệu tối đa là 10 Gbps. So sánh với OM1 và OM2, OM3 và OM4 được tăng cường để hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn nhiều là 40 Gbps và 100Gbps trong 40G và 100G Ethernet.

Khoảng cách

Sợi đa thường được sử dụng để truyền khoảng cách ngắn. Nhưng mức tối đa đạt được khác nhau ở các loại sợi đa mode khác nhau. Ngoài ra, trên tài khoản của các tốc độ dữ liệu khác nhau, khoảng cách truyền là khác nhau. Tuy nhiên, tính năng phổ biến là OM1 luôn hỗ trợ khoảng cách ngắn nhất mà OM4 hỗ trợ lâu nhất. Ví dụ, dựa trên cùng tốc độ dữ liệu 10 Gbps, phạm vi tiếp cận tối đa của OM1 là 33 m, OM2 là 82 m, OM3 là 300 m và OM4 là 550 m. Do đó, nếu cần truyền dẫn có kích thước trung bình, OM3 và OM4 là những lựa chọn tốt nhất.

So sánh và phân biệt OM1, OM2, OM3, OM4
So sánh và phân biệt OM1, OM2, OM3, OM4

Màu và nguồn phát quang

Nhận biết trực quan bên ngoài cũng có thể là phương pháp phân biệt OM1, OM2 với OM3, OM4. Mầu dây phổ biến của OM1 và OM2 là màu da cam, và OM3, OM4 là mầu xanh dương nhạt. Ngoài ra, OM1 và OM2 đang sử dụng nguồn phát quang (LED) phát sáng quang nhưng OM3 và OM4 sử dụng nguồn quang phát laser bề mặt dọc (VCSELs).

Ứng dụng

Dây nhảy quang OM1 và OM2 được sử dụng rộng rãi cho các mạng đường ngắn, mạng cục bộ (LAN) và mạng riêng. OM3 được áp dụng cho một mạng riêng lớn hơn. Khác với các loại multimode trước, OM4 tiên tiến hơn để sử dụng cho các mạng tốc độ cao trong các trung tâm dữ liệu, các trung tâm tài chính và các cơ sở của công ty.

Kết luận

Sau khi so sánh các loại dây nhảy quang multimode OM1, OM2, OM3, OM4. Điều này rất quan trọng là chọn ra loại dây nhảy quang multimode phù hợp với hệ thống. Thiết kế mạng trong tương lai là rất quan trọng cho việc lập kế hoạch mạng, nhưng thường có chi phí tương xứng cho tốc độ đó. Với hiệu suất cao hơn, OM3 và OM4 chắc chắn sẽ có giá thành cao hơn so với các loại dây nhảy quang OM1 và OM2. Vì vậy, cần có sự hiểu biết và tính toán để lập kế hoạch tốt và chi tiêu một cách hợp lý khi mua dây nhảy quang multimode.

Tham khảo các sản phẩm dây nhảy quang trên website tại đây:

https://locnuocro.com.vn/thietbimang/day-nhay-quang/

Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm thiết bị quang, cáp quang,… hay đặc biệt là dây nhảy quang vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com