Dây nhảy quang là gì? Cách nhận biết và phân biệt các loại dây nhảy quang trên thị trường

Dây nhảy quang cũng như dây nhảy mạng là một đoạn dây với độ dài tùy chọn nhưng được cấu tạo lõi là sợi quang dùng để kết nối các thiết bị quang trong hệ thống mạng cáp quang với nhau (hộp phối quang ODF, bộ chuyển đổi quang điện, swtich quang, module quang,…)

Dây nhảy quang là gì? Các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Dây nhảy quang là gì?
Sử dụng dây nhảy quang kết nối với switch core Cisco qua module quang

Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang là một hoặc nhiều đoạn dây có lõi sợi quang (đoạn sợi quang dao động từ 1 cho tới 96 sợi quang) có đường kính thông dụng của nó thường là 0.9, 2.0, 2.4, 3.0 mm, mỗi đầu đều được gắn sẵn đầu nối cáp quang (Fast connector) với các thiết bị quang khác theo chuẩn tùy chọn, có dạng PC, UPC, APC thuộc các tiêu chuẩn như: đầu SC (vuông to), LC (vuông nhỏ), FC (tròng xoáy), ST(tròn gài), và nhiều kiểu đầu kết nối chuyên dụng khác.

Dây nhảy quang có các loại như sau: Dây nhảy quang SC/UPC – SC/UPC loại 3m/5m/10m,…hay dây nhảy quang SC/APC – SC/APC,  FC/UPC – FC/UPC và dây nhảy quang LC/UPC – LC/UPC,…

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy quang chính hãng

Cấu tạo dây nhảy quang

Đầu nối Fast Connector gồm 3 thành phần chính:

Thứ nhất là ống Nối  hay còn gọi là Ferrule: Nó có cấu trúc dạng rỗng (thường là dạng trụ), được làm nên  từ sứ hay  kim loại hoặc nhựa chất lượng cao. Nó có công dụng giữ chặt sợi quang.
Thứ hai là thân Đầu Nối hay Connector Body: Làm từ nhựa, kim loại chứa ống nối được cố định với lớp vỏ ngoài bảo vệ và lớp chịu lực
Cuối cùng là khớp nối – Coupling Mechanism: Nó một bộ phận của thân đầu nối ,nhiệm vụ là cố định đầu nối khi thực hiện kết nối đến các thiết bị khác.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy loại Singlemode 2 đầu FC-FC

Cấu tạo của dây lõi sợi quang:

Sợi quang là những dây nhỏ và dẻo truyền các ánh sáng nhìn thấy được và các tia hồng ngoại. Chúng có 3 lớp: lõi (core), áo (cladding) và vỏ bọc (coating).
– Để ánh sáng có thể phản xạ một cách hoàn toàn trong lõi thì chiết suất của lõi lớn hơn chiết suất của áo một chút.
– Vỏ bọc ở phía ngoài áo bảo vệ sợi quang khỏi bị ẩm và ăn mòn, đồng thời chống xuyên âm với các sợi đi bên cạnh.
Lõi và áo được làm bằng thuỷ tinh hay, chất dẻo (Silica), kim loại, fluor, sợi quang kết tinh). Chúng được phân loại thành các loại sợi quang đơn mode Single Mode (SM) và đa mode Multimode (MM) tương ứng với số lượng mode của ánh sáng truyền qua sợi quang. Mode sóng là một trạng thái truyền ổn định của sóng ánh sáng (cũng có thể hiểu một mode là một tia).

Vậy: Có những loại đầu dây nhảy quang nào? Nên dùng loại nào tốt? Đó là các câu hỏi khi bạn lựa chọn mua các loại đầu dây nhảy quang. Với 1 số người dùng cá không chuyên thì vấn đề này khá nan giải. Có khi bạn phải mang sản phẩm của mình đến nơi bán dây hoặc là nhờ người bán đến tận nơi để xem xét. Vậy có cách nào đơn giản giúp bạn trả lời các vấn đề đó? hãy đọc bài viết này, chính nó sẽ là câu trả lời hữu ích nhất của bạn.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy loại Singlemode 2 đầu kết nối chuẩn ST-ST

Nhận biết và phân biệt các loại dây nhảy quang

Về cơ bản, dây nhảy quang được chia làm 2 loại chính:

Tuy nhiên có rất nhiều loại dây nhảy khác nhau được phân biệt theo nhiều cách: đặc điểm cấu tạo, tính năng, cũng như ứng dụng của nó trong hệ thống. Ở cả 2 loại dây nhảy này đều có cấu tạo và đặc điểm để phân loại các kiểu đầu kết nối mà chúng ta sẽ xét dưới đây.

Cách phân biệt chuẩn kết nối của các loại đầu dây nhảy quang thông thường

Hiện nay có các loại đầu dây nhảy quang hay còn gọi là kết nối quang (optical connector) chủ yếu như sau: đầu dây SC, đầu dây ST, đầu dây FC, đầu dây LC.

Loại đầu SC: có đầu vuông lớn, sử dụng cần một ống nối với đường kính 2,5 mm, có tác dụng để cố định sợi dây quang.
Loại đầu LC: có đầu vuông nhỏ, là một đầu nối với dạng nhỏ, nó sử dụng loại ống nối đường kính chỉ 1,25 mm, phần thân của đầu nối LC tương tự như đầu nối SC, nhưng kích thước lại chỉ bằng một nửa so với loại đầu nối SC.
Loại đầu dây FC: có đầu tròn vặn, sử dụng loại ống nối dài 2,5 mm, có thiết kế khá đặc biệt với thân là dạng ren, rất thích hợp trong môi trường thường có độ rung cao.
Loại đầu ST: có đầu tròn gài, là loại đầu nối đầu tiên được người dùng sử dụng rộng rãi trong hệ thống cáp quang. Đầu nối ST cũng sử dụng một ống nối có đường kính 2,5 mm như đầu nối SC, với thân đầu nối làm từ nhựa hoặc kim loại.
Ngoài ra còn có đầu nối MT- RJ là loại đầu nối song công với hai sợi quang và cùng sử dụng chung một chiếc ống nối làm bằng polyme. Các dạng đầu kết nối : 2 đầu SC, 2 đầu LC, 2 đầu FC, 2 đầu ST, MU, MT –RJ hoặc 1 đầu SC – 1 đầu FC… Có các kiểu tiếp xúc giữa các sợi nối quang: FLAT, PC, UPC, APC. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây nhảy quang đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào ta luôn phải lưu ý tới độ an toàn của chúng khi sử dụng. Hiểu được tâm lý đó nên các nhà kỹ thuật đã nghiên cứu và tạo nên sản phẩm dây nhảy quang chống cháy đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy loại multimode chuẩn kết nối 2 đầu LC-LC

Cách nhận biết và phân biệt kiểu tiếp xúc các loại đầu dây nhảy quang phổ biến hiện nay

1. FLAT

Kiểu tiếp xúc Flat của các loại đầu dây nhảy quang Kiểu tiếp xúc này có hiệu suất kém nhất với chi phí rẻ. Mặt tiếp xúc dạng phẳng, dễ xuất hiện điểm lỗi, không bằng phẳng trong quá trình mài. Khi được kết nối thì dễ hình thành 1 khoảng không tự nhiên, tạo ra các tia backreflection khi các tia sáng được truyền đến, gây suy hao lớn. ORL trong kiểu FLAT là -14dB. Kiểu này đã ít được sử dụng

2. PC (Physical Contact)

Là kiểu tiếp xúc phổ biến nhất hiện nay, có hiệu suất quang tốt hơn loại FLAT nhờ bề mặt cuối hơi cong. Vì thế làm giảm khoảng không khí hai end-face tiếp xúc với nhau, ORL trong khi dùng kiểu PC là khoảng -40dB.

3. UPC (Ultra Physical Contact)

Nhìn hình dáng bên ngoài của UPC và PC hoàn toàn giống nhau. Nhưng bề mặt end-face UPC được cải tiến nhằm tăng hiệu quả tiếp xúc nhờ sử dụng giấy mài (film) mịn hơn. ORL trong kết nối UPC là -55dB. Đây chính là cách phân biệt các loại đầu dây nhảy quang cơ bản.

4. APC (Angle Physical Contact)

Các loại đầu dây nhảy quang là kiểu tiếp xúc đặc biệt, thường dùng trong viễn thông hoặc các thiết bị chuyên dụng. Cùng với ưu điểm của kiều PC, UPC thì end-face của APC còn được vát xéo một góc 8 độ. Nó làm cho các tia backreflection bị phản xạ theo hướng ra ngoài sợi quang, vì thế cải thiện đáng kể thông số ORL. Kiểu tiếp xúc này giúp giảm ORL xuống còn khoảng -70dB. Tùy theo mục đích mà người ta sử dụng các kiểu tiếp xúc vật lý khác nhau. Các kiểu tiếp xúc PC và UPC được sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng, kiểu APC thường được dùng trong hệ thống cáp quang viễn thông FTTx, các thiết bị đặc biệt.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy loại multimode chuẩn kết nối 2 đầu LC-LC

Phân biệt dây nhảy quang theo tiêu chuẩn và kiểu kết nối ứng dụng trong thực tế

Phân loại dây nhảy quang theo tiêu chuẩn

Có thể phân loại dây nhảy quang theo nhiều tiêu chuẩn, cách đánh giá khác nhau. Tùy theo chủng loại cáp quang, chúng ta có một số loại dây nhảy quang phổ biến là dây nhảy quang singlemode hoặc dây nhảy quang multimode, dây nhảy multimode OM3 theo 2 chuẩn chính hiện đang sử dụng rộng rãi trên thị trường đó là chuẩn UPC (màu xanh dương) và chuẩn APC (màu xanh lá). Các loại dây này bao gồm sợi dây đơn mode (còn gọi là dây Simplex) và dây đa mode (dây nhảy Duplex). Ngoài ra, các trung tâm dữ liệu ( data center) hay các trung tâm truyền dẫn của nhà cung cấp dịch vụ còn dùng các loại dây nhảy quang 12 sợi, 24 sợi, 48 sợi,…

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy loại multimode OM3 chuẩn kết nối 2 đầu SC-SC

Phân biệt dây nhảy quang theo chuẩn đầu kết nối quang

  • Tùy theo đầu kết nối quang ( Connector), các thiết bị đầu cuối mà dây nhảy quang có các loại thông dụng mà chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn ở phía dưới như sau: dây nhảy quang SC – SC (1 đầu SC – 1 đầu SC), dây nhảy quang SC -LC, dây nhảy quang LC – LC ( 2 đầu LC), dây nhảy đầu kết nối ST (ST – ST Multimode), dây nhảy đầu FC ( 1 đầu FC)…

Dây nhảy quang SC – SC (1 đầu SC – 1 đầu SC)

Dây nhảy 2 đầu SC – SC các loại Multimode hoặc Singlemode , dây nhảy SC/UPC – SC/UPC và dây nhảy SC/APC – SC/APC có chiều dài tùy theo yêu cầu của khách hàng, không hạn định nhưng thông thường các loại dây có sẵn thường là các loại 3m, 5m, 10m, 20m, 30m… Loại dây nhảy SC – SC dùng được cho các thiết bị converter quang điện, thiết bị mạng và các thiết bị viễn thông khác. Số lần kết nối của loại dây này lên đến 1000 lần, con số cụ thể này chứng tỏ thời gian sử dụng của chúng rất lâu, lâu bền với thời gian, với mọi điều kiện thời tiết. Hơn nữa, độ bền còn được thể hiện ở việc chúng có thể kéo dãn tải trọng 100 N, thời gian kiểm tra ít nhất 5h, kết quả là độ suy hao < 0,3 Db. Độ suy hao chèn không chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế mà còn vượt quá tiêu chuẩn < 0,2 Db. Giá thành của loại dây dài 3 mét khá rẻ vì chúng tôi thường nhập về kho hàng một số lượng khổng lồ nên bớt được một số chi phí phát sinh, với dây dài chỉ cần thêm 5000 đồng/1 mét.

Dây nhảy quang SC -LC ( 2 đầu LC)

Dây nhảy 2 đầu LC – LC cũng tương tự như dây SC- SC cũng có đầy đủ các loại Singlemode, Multimode, Multimode OM3 hai loại dây Simplex và Duplex là sản phẩm thiết kế cho nhảy giữa hai Switches quang sử dụng module SFP với đường kính sợi 3mm. Loại dây này có các màu cam, vàng chanh và xanh dương chuẩn kết nối 2 đầu: LC và LC, thường được sử dụng để đấu nối giữa ODF với các thiết bị converter. Sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo độ bền chắc. Nhất là chúng được đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề kiểm tra kỹ càng, tỉ mỉ mới cho xuất xưởng. Đây được đánh giá là một sản phẩm có chất lượng tốt giúp cho việc kết nối trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dây nhảy quang FC

Dây nhảy đầu FC là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống truyền dẫn truyền hình cáp. Đây là thiết bị tiếp nối giữa hộp nối và thiết bị. Với đặc trưng UPC, thiết bị dây nhảy quang sẽ tăng độ suy hao cần thiết tiếp cận khoảng nhạy, đặc trưng của công nghiệp truyền hình. Cũng tương tự với dây nhảy quang SC – LC có chiều dài phụ thuộc vào yêu cầu và nhu cầu sử dụng của khách hàng, có thể là 3m, 5m, 10m, 15m, 20m, 30m,… Nhờ độ bền kéo dãn: tải trọng 100N, thời gian kiểm tra ít nhất 5h, kết quả độ suy hao < 0,5 dB, loại dây nhảy quang này được cho các thiết bị chuyển đổi quang điện, thiết bị mạng và các thiết bị quang viễn thông khác hiện nay.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy loại multimode OM3 chuẩn kết nối 2 đầu LC-LC

Mua dây nhảy quang nên lưu ý những vấn đề gì? Hướng dẫn cách lựa chọn dây nhảy quang phù hợp

Khi lựa chọn mua dây nhảy quang, cần đặc biệt quan tâm đến cấu trúc hệ thống, tính tương thích (tốc độ truyền tín hiệu, đầu kết nối,…) của các thiết bị với dây nhảy. Ví dụ: thiết bị quang trong hệ thống sử dụng loại dây nhảy nào? (dây nhảy singlemode hay multimode, dây nhảy OM2 hay OM3, chuẩn đầu kết nối giữa các thiết bị là gì?) Để chọn được sản phẩm chính xác mà hệ thống cần. Việc này nếu quý khách hàng không nắm rõ có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên hỗ trợ của chúng tôi để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Lưu ý tiếp theo khi lựa chọn dây nhảy khi đã biết phải sử dụng loại nào đó là phân biệt dây bằng màu sắc để tránh mua nhầm sản phẩm: Theo quy chuẩn chung thì dây nhảy quang single mode có màu vàng, dây nhảy quang Multimode có màu cam, dây nhảy quang OM3 có màu xanh dương.

>>>>Tham khảo bài viết: Dây nhảy quang OM3 là gì? Phân biệt dây nhảy quang OM1, OM2, OM3, OM4

Địa chỉ, đơn vị bán, phân phối dây nhảy quang chính hãng, chất lượng

Thiết bị mạng Long Phú chuyên cung cấp các loại dây nhảy quang single mode, Dây nhảy multimode , dây nhảy OM3 , dây nhảy OM4 với các loại chuẩn SC. FC, LC, ST với chiều dài tùy chọn, chuẩn 2.0 hoặc 3.0 có đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ chất lượng. CO,CQ đối với các sản phẩm nhập khẩu.

Dây nhảy quang sản xuất tại Việt Nam chất lượng cao, hoặc hàng nhập khẩu chính hãng, các loại dây nhảy có vỏ bọc, có kẹp đầu, chiều dài theo yêu cầu của khách hàng. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách chat hoặc liên hệ theo số Hotline trên website để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com