Cáp quang luồn cống là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của cáp quang luồn cống

Cáp quang luồn cống là loại dây lõi sợi quang, về cơ bản cũng giống với các loại cáp quang khác nhưng được sản xuất với cấu tạo chuyên dụng để dùng riêng cho việc đi cáp ngầm trong hệ thống mạng cáp quang.

Giới thiệu chung về cáp quang luồn cống? Cấu tạo và ứng dụng của cáp quang luồn cống

Trong cơ sở hạ tầng mạng cáp quang, hệ thống được kéo trên phạm vi rộng. Chính vì vậy, nhiệm vụ kết nối, truyền dẫn của dây cáp quang là rất quan trọng. Đôi khi, đối với những địa hình phức tạp đòi hỏi dây cáp quang phải bền, chắc và có thêm các đặc tính riêng để có khả năng thích ứng với những điều kiện ngoại cảnh khắc nhiệt.

Công nghệ – khoa học ngày một phát triển, kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều giải pháp mạng tiên tiến, đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo mọi đối tượng khách hàng. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường cáp quang lại trở nên sôi nổi với nhiều chủng loại, mẫu mã và sản phẩm đến vậy. Cáp quang luồn cống là một trong số những sản phẩm được ra đời bởi sự phát triển đó. Loại cáp luồn cống được sản xuất với nhiều tính năng vượt trội đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Cáp quang luồn cống là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cáp quang luồn cống PKL
Dây cáp quang luồn cống PKL 24FO

Cáp quang luồn cống là gì?

Cáp quang luồn cống là loại cáp quang được thiết kế khá đặc biệt, nên chúng thường được sử dụng để đi dây bên trong các ống ngầm chật hẹp với nhiệt độ khắc nghiệt, đúng như cái tên của chúng (cáp quang cống hay cáp quang luồn cống).

Như đúng tên gọi của mình, cáp quang luồn cống cũng có cấu tạo cơ bản giống như các loại cáp quang khác được cấu tạo từ các sợi quang học được làm bằng chất liệu thủy tinh hoặc plastic nên có tốc độ truyền dẫn tín hiệu tốt. Điểm khác là dây cáp quang luồn cống PKL được thiết kế khá đặc biệt nên chúng thường được sử dụng đi dây bên trong các ống cống ngầm chật hẹp với nhiệt độ và điều điều khiện môi trường khắc nghiệt.
Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao nên đòi hỏi các nhà sản xuất phải có nhiều sáng kiến mới với nhiều chủng loại đa dạng và giá thành từ thấp đến cao để phù hợp với yêu cầu kĩ thuật cho giải pháp hạ tầng mạng cũng như chi phí đầu tư hợp lý.

Về cơ bản, cáp quang luồn cống cũng chia thành 2 loại cơ bản là: cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode. Trong đó, cáp Singlemode và multimode cũng được phân chia thành các loại theo số 4FO, 8FO, 12FO, 24FO, 48FO, 96FO. Cáp Multimode là loại cáp tròn, không có dây gia cường có thể vừa luồn cống được vừa treo được.

Trong bài viết trước Dây cáp quang là gì? bạn đã hiểu cơ bản cáp quang là thiết bị truyền dẫn tín hiệu bằng ánh sáng, chúng được cấu tạo bằng sợi thủy tinh và có khả năng truyền tải dữ liệu khá tốt, cáp quang luồn cống là loại cáp có độ ổn định cao nhất.

Cáp quang luồn cống có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, vừa có thể sử dụng để đi dây ngoài trời, lại vừa có thể sử dụng để đi dây trong nhà. Với cấu tạo bằng các phần tử chịu lực trung tâm, cộng với sức chịu đựng và bao bọc của lớp vỏ nhựa chất lượng cao, nên chúng có khản năng chống chịu cao với tất cả các tác động bên ngoài.

>>> Sản phẩm: Cáp quang luồn cống 8FO

Cáp quang luồn cống là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cáp quang luồn cống PKL
Dây cáp quang luồn cống PKL 8FO của hãng sản xuất Vinacap (Cáp quang CPKL 8 core)

Cấu tạo của cáp quang luồn cống

Giống như cáp quang, cáp quang luồn cống được chia ra làm 2 loại cơ bản, đó là:

Ngoài ra, theo đặc điểm cấu tạo đặc biệt cáp quang luồn cồng còn được phân biệt: Cáp cống KL (kim loại) hay cáp cống PKL (cáp cống phi kim loại).

Cáp luồn cống có đặc điểm cấu tạo cơ bản chuyên dụng cho tính chất đi luồn cống ngầm của cáp.

Sợi quang:

Sợi quang được dùng là loại sợi đơn mode G.652D, chiết suất bậc. Bên ngoài sợi quang được phủ màu (mã  hóa) theo tiêu chuẩn TIA/EIA – 598 – A. Lớp vỏ sơ cấp cũng như mực màu phủ ngoài sợi quang sử dụng vật liệu chống ảnh hưởng của tia cực tím (chất acrylate), giảm thiểu tác động của môi trường bên ngoài và bền theo thời gian. Khi thực hiện hàn nối lớp vỏ sơ cấp dễ dàng được tuốt ra bằng các thiết bị chuyên dùng, không cần sử dụng hóa chất và không ảnh hưởng đến sợi.

Thành phần chịu lực trung tâm:

Làm từ vật liệu phi kim loại FRP (Fiber Reinforce Platic) có cấu tạo/kích thước tròn đều, liên tục, không dẫn điện, không nối trên toàn bộ chiều dài cuộn cáp, không có bất kỳ khuyết tật nào.  Thành phần này giúp cho cáp cũng như sợi quang không bị căng quá cũng như vẫn đảm bảo tính mềm dẻo của cáp trong suốt quá trình từ sản xuất, vận chuyển, thi công lắp đặt, sử dụng.

Ống lỏng (ống đệm lỏng):

Ống lỏng được sản xuất từ vật liệu Polybutylene Terephthalate (PBT), không dẫn điện. Các ống lỏng trong 1 cáp được mã hóa màu theo tiêu chuẩn EIA/TIA-598 và được quy định như bảng bên dưới đây. Ống lỏng này chứa các sợi quang bên trong và được điền đầy dầu chống ẩm chuyên dùng (chất điền đầy). Các sợi quang ở trạng thái tự do và di chuyển dễ dàng.

Lớp băng và sợi chống thấm nước: 

Lõi cáp được chống nước chống thấm chống ẩm bằng phương pháp lõi cáp khô (hợp chất hút ẩm nhanh – S.A.P), hợp chất này bảo vệ hoàn toàn lõi cáp không bị nước cũng như hơi ẩm hơi nước thâm nhập vào cáp, đảm bảo lõi cáp luôn luôn khô trong mọi môi trường.

Sợi gia cường:

Sử dụng sợi Aramid yarn có khả năng chịu lực căng rất cao, bổ xung khả năng chịu lực căng tốt hơn cho cáp.

Dây Ripcord:

Là sợi Aramid, đảm bảo đủ chắc khỏe để tuốt vỏ cáp và dễ dàng phân biệt với các thành phần khác của cáp.

Lớp vỏ ngoài của cáp: 

Là lớp nhựa HDPE chứa carbon màu đen chất lượng cao chịu được tác động của tia cực tím, chứa các chất chống oxy hóa (antioxindant) thích hợp, không có khả năng phát triển nấm mốc, không chứa thành phần kim loại. Lớp vỏ có độ dày đồng nhất, tròn đều trên toàn bộ chiều dài cáp, Chất lượng đồng đều, không gồ gề, không chứa bong bóng khí, không bị chia tách, không có vết rạn nứt phồng rộp vón cục hay bất kỳ khuyết tật nào.  Khả năng chịu được điện áp phóng điện của lớp vỏ ngoài này tối thiểu là 10kVDC (điện áp 1 chiều) trong thời gian 1 phút. Vỏ cáp không bị đánh thủng.

Cáp quang luồn cống là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cáp quang luồn cống PKL
Cấu tạo của sợi cáp quang luồn cống PKL

Cáp quang luồn cống và những đặc điểm nổi bật

Cáp quang luồn cống mang lại cho người dùng những ưu điểm tuyệt vời. Vì vậy, giúp cơ sở hạ tầng giảm thiểu được khá nhiều khó khăn trong quá trình triển khai lắp đặt và sử dụng. Cộng với khả năng truyền tín hiệu cực kì ổn định. Linh hoạt với hầu hết nhu cầu sử dụng.

Cáp quang luồn cống và khả năng truyền tải dữ liệu

Mặt khác, truyền dẫn dữ liệu bằng sợi quang sẽ giúp dữ liệu của bạn không bị chịu ảnh hưởng của sóng điện từ hay sóng vô tuyến. Từ đó, nó sẽ không tạo ra bất kì sự nhiễu nội tại nào.

Cáp sợi quang mang đến cho người dùng một đường truyền dẫn tín hiệu “sạch” ngay cả ở những môi trường khắc nghiệt nhất. Kế thừa được ưu điểm đó, cáp quang luồn cống có thể truyền dẫn dữ liệu một cách nhanh chóng và ổn định nhất trong bất kì điều kiện môi trường nào.

Cáp quang luồn cống có hhả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt rất tốt

Bởi được thiết kế để sử dụng dưới dạng ống ngầm, nên cáp quang luồn cống được cấu tạo đặc biệt với các phần tử chịu lực cao và lớp sợi chịu lực. Tất cả đều được làm bằng chất liệu tốt nhất, có khản năng truyền tải và bảo vệ sợi quang cao.

Hơn nữa, cáp quang luồn cống còn được bao bọc và bảo vệ bởi vỏ nhựa HDPE chịu lực, chống ta tử ngoại chống gặm nhấm và cách điện, hạn chế võng cáp và gập gãy trong quá trình thi công.

Cáp quang luồn cống có độ an toàn thông tin cao

Sợi cáp quang vốn dĩ đã là một vật cách điện. Sợi thủy tinh bên trong có khả năng loại bỏ nhu cầu về các dòng điện cho đường thông tin. Nó giúp cáp quang cách điện hoàn toàn, có khả năng loại bỏ được các tín hiệu nhiễu được tạo ra bởi cá dòng điện chạy vòng dưới lòng đất hay những trường hợp gây nguy hiểm bởi sự phóng điện trên các đường dây thông tin. Đây thực sự là một phương pháp an toàn và hiệu quả, thường được sử dụng ở những nơi cần cách điện.

Đồng thời, cáp quang luồn cống được ghi điểm trong lòng khách hàng bởi cấp độ bảo mật thông tin cao. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, thì sự an toàn dữ liệu luôn được các đơn vị đặt lên hàng đầu. Thông tin cá nhân, thông tin nội bộ và gọi chung đó là những dữ liệu vô cùng quan trọng nên đòi hỏi quá trình truyền tải chúng cũng không được xảy ra bất kì sự cố nào liên quan đến nghe lén, sao chép hay lấy cắp thông tin người dùng.

Cáp quang luồn cống với độ tin cây cao và dễ dàng bảo dưỡng

Được thiết kế với khả năng chịu được những điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ và độ ẩm, thậm chí chúng có thể hoạt động hoàn toàn bình thường trong môi trường nước. Sợi cáp quang luồn cống có khả năng hoạt động rất lâu, ước tính khoảng trên 30 năm. Thêm vào đó là yêu cầu bảo dưỡng của một hệ thống là tương đối ít so với hệ thống cáp thông thường.

Sự phát triển về hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong thành phố là rất khó khăn, kéo theo đó là việc cài đặt hệ thống là không mấy dễ dàng. Đứng trước tình trạng như vậy, cáp quang luồn cống được coi là một loại cáp viễn thông đáp ứng thỏa mãn được hầu hết mọi yêu cầu nên được sử dụng nhiều trong việc phát triển hệ thống truyền dẫn tính đến thời điểm hiện tại.

Cáp quang luồn cống và những ứng dụng trong cuộc sống hiện đại

Đúng như cái tên của chúng, cáp luồn cống được sử dụng bên tỏng hệ thống cống ngầm, trong các tòa nhà chung. Với cấu tạo đặc biệt nên chúng có thể chịu đựng tốt ngay trong cả các điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.

Cáp luồn cống được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực trong đời sống hiện nay như:

Cáp quang luồn cống ứng dụng trong đi trong cống ngầm

– Sử dụng trong các tòa nhà chung cư
– Sử dụng để treo trực tiếp, luồn cống, khoảng vượt
– Ứng dụng trong mạng LAN quang trên diện rộng
– Truyền tải dữ liệu, thông tin liên lạc với tốc độ cao
– Truyền dữ liệu, video, âm thanh, hành ảnh trên diện rộng
– Sử dụng trong các hệ thống camera giám sát, quan sát đô thị

>>> Sản phẩm: Cáp quang luồn cống có băng thép 12FO

Khi nâng cấp, thay thế hạ tầng mạng, cáp quang luồn cống cũ vẫn có giá trị sử dụng

Với những ưu điểm tuyệt vời mà cáp quang luồn cống mang lại cho người dùng hiện nay, chúng vẫn luôn được phát triển để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Không chỉ được nâng niu với các sản phẩm mới, mà cáp quang luồn cống cũ cũng vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng. Vì loại cáp này có rất nhiều thành phần đặc biệt nên sẽ được thu mua và tái chế.

Mong rằng qua bài viết tìm hiểu về cáp quang luồn cống là gì? Quý khách hàng có thể nắm được cơ bản về ứng dụng và cấu tạo của loại cáp này để có thể chủ động lựa chọn loại cáp phù hợp cho hệ thống mạng cáp quang của mình.

Cáp quang luồn cống là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cáp quang luồn cống PKL
Cáp quang luồn cống PKL được đóng theo bin gỗ tại kho cáp

Đơn vị bán, cung cấp, phân phối dây cáp quang uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sản xuất dây cáp quang – cáp quang luồn cống trong nước với đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng với giá thành khá tốt như: M3 Viettel, Postef, VinaCap, SaCom,…

Thiết bị mạng viễn thông Long Phú là đơn vị chuyên, phân phối cáp quang, thiết bị mạng, thiết bị quang, với đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng với giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công.

Quý khách hàng có nhu cầu cần mua hoặc nhận báo giá cáp quang luồn cống hoặc tìm hiểu về các sản phẩm cáp quang khác vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline trên website để được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn đặt mua sản phẩm và hình thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi nhất!

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com