Cáp quang ADSS là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cáp quang khoảng vượt – Cáp tự treo ADSS

Cáp quang ADSS – Cáp quang khoảng vượt hay cáp quang tự treo ADSS là loại cáp quang treo phi kim loại chuyên dụng cho các công trình mạng cáp quang ở những địa hình đồi núi phức tạp, tuyến đường dây phải kéo ở khoảng cách rất xa giữa các cột: 200m, 300m, 500m,…

Tìm hiểu về cáp quang ADSS | Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của loại cáp quang khoảng vượt – Cáp quang tự treo ADSS

ADSS viết tắt của cụm từ: All Dielectric Self-Supporting là tên gọi khác của cáp quang tự treo phi kim loại hay cáp quang khoảng vượt, được sử dụng để đi trên các tuyến đường dây điện lực hoặc kết nối cáp quang ở những khoảng cách xa với dung lượng từ 4 đến 36 sợi quang, khoảng vượt từ 100m đến 900m. Cáp quang Singlemode ADSS không sử dụng thành phần kim loại và được thiết kế nhằm đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn TCN 68-160-1996 và tiêu chuẩn TCVN 6745-3: 2000.

Hiểu một cách đơn giản nhất: Cáp quang ADSS là loại cáp quang Single mode sử dụng để treo giữa các cột, cấu trúc cáp hoàn toàn không có thành phần kim loại nhưng vẫn đảm bảo được độ dẻo dai và không bị võng khi kéo căng từ điểm này đến điểm kia nhờ có các sợi cường lực aramid cực kì bền, có các loại khoảng vượt 100, 150, 200….đến 900m. Cáp có thể được sử dụng kéo vượt đồi núi (từ đỉnh đồi này sang đỉnh đồi khác, hoặc vượt sông, vượt hồ)…

>>Sản phẩm: Cáp quang treo ADSS khoảng vượt 100

Cáp quang ADSS là gì? Cấu tạo của cáp khoảng vượt
Cấu tạo dây cáp quang ADSS

Cáp quang ADSS là gì?

Cáp quang ADSS tiếng anh gọi là cáp All-dielectric self-supporting (cáp tự treo) được coi là một trong những loại cáp quang tốt nhất và được khuyên dùng. Đa số các chuyên gia đề cập đến việc sử dụng loại cáp quang ADSS này do khả năng tự hỗ trợ của nó.

Hiện nay, cáp quang ADSS được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức tiện ích điện như một phương tiện truyền thông. Do đó, người dùng cáp quang ADSS phải chịu chi phí lắp đặt thấp do dễ dàng và không yêu cầu kinh nghiệm kỹ thuật để cài đặt. Trong thực tế, loại cáp quang này được thiết kế có chủ đích để phù hợp với người dùng thông thường, những người không có kinh nghiệm kỹ thuật.

Cáp quang ADSS là gì? Cấu tạo của cáp khoảng vượt
Hình ảnh thực tế cáp quang ADSS 24FO khoảng vượt 200m của hãng sản xuất M3-VIETTEL

Cấu trúc của cáp quang ADSS

Trong thiết kế của cáp, các sợi quang thủy tinh bên trong được hỗ trợ không có biến dạng, để duy trì tổn thất quang thấp trong suốt vòng đời của cáp. Cáp quang ADSS được bọc ngoài để ngăn độ ẩm làm suy giảm các sợi. Chiếc áo khoác cũng bảo vệ các yếu tố cường độ polymer khỏi tác động của tia cực tím mặt trời.

Sử dụng sợi đơn mode hay single-mode và bước sóng ánh sáng 1310 hoặc 1530 nanomet, các mạch dài tới 100 km là có thể mà không cần lặp lại. Một sợi cáp có thể mang tới 144 sợi.

Do đó, cáp ADSS có tới 72 sợi quang trong ống lỏng chứa đầy thạch, được đặt xung quanh một thành viên cường độ phi kim loại trung tâm. Cáp được chặn nước aramid yam gia cố và vỏ bọc polyetylen. In bề mặt cho cáp bao gồm đánh dấu chiều dài tuần tự tại các khoảng cách một mét.

>>Sản phẩm: Cáp quang treo ADSS KV200

Cáp quang ADSS là gì? Cấu tạo của cáp khoảng vượt
Sợi cáp quang ADSS có các sợi gia cường Aramid

Cấu tạo cáp quang ADSS

Cấu trúc cáp quang tự treo ADSS từ tâm đến vỏ ngoài tối thiểu gồm các thành phần sau:

+ Phần tử chịu lực trung tâm làm bằng sợi thủy tinh hoặc vật liệu phi kim loại có khả năng chịu lực kéo cao.
+ Ống lỏng có chứa sợi quang làm bằng nhựa PBT hoặc tương đương. Hợp chất điền đầy ống lỏng (dầu nhồi) không độc hại, có khả năng bảo vệ sợi quang tránh sự thâm nhập của nước và rung động, cho phép sợi quang dễ dàng dịch chuyển trong ống.
+ Các sợi độn có kích thước tương đương ống lỏng, và có màu sắc dễ phân biệt với ống lỏng chứa sợi quang.
+ Ống lỏng và sợi độn được bện theo phương pháp SZ (SZ-stranded) quanh phần tử chịu lực trung tâm.
+ Chống thấm ruột cáp sử dụng băng lớp băng chống thấm và chỉ chống thấm chèn trong lõi cáp (hoặc sử dụng hợp chất điền đầy tất cả các khe lõi cáp, ngăn chặn được nước thâm nhập dọc theo lõi cáp).
+ Cáp có cấu trúc 2 lớp vỏ: Lớp vỏ trong (lần 1) làm từ nhựa HDPE hoặc tương đương bảo vệ lõi cáp, tăng khả năng chịu nén cho cáp.
+ Cáp sau khi bọc lần 1 được quấn gia cường xung quanh bởi một lớp sợi aramid có cường độ chịu lực cao làm tăng khả năng chịu kéo cho cáp.
+ Lớp vỏ ngoài (lần 2) làm từ nhựa HDPE hoặc vật liệu tương đương bảo vệ cáp chống lại tác động của thời tiết, tia cực tím (UV) và ngoại lực tác động lên cáp.

Cáp quang ADSS là gì? Cấu tạo của cáp khoảng vượt
Cấu tạo của dây cáp quang khoảng vượt – cáp quang tự treo ADSS

+ Sợi quang đơn mode theo tiêu chuẩn G.652.D hoặc G 655. Sợi quang được bọc bảo vệ thành hai lớp bằng vật liệu chịu được tia cực tím.
+ Phần tử chịu lực phi kim loại trung tâm (FRP).
+ Ống đệm chứa và bảo vệ sợi quang được làm theo công nghệ ống đệm lỏng.
+ Ống đệm lỏng được điền đầy bằng hợp chất đặc biệt (Thixotrophic Jelly)
+ Sợi độn có kích thước tương tự như các ống lỏng và có màu dễ phân biệt được với các ống lỏng chứa sợi. Ống đệm và sợi độn được bện theo phương pháp SZ chung quanh phần tử chịu lực trung tâm.
+ Thành phần chống ẩm trung tâm và thành phần chống ẩm bên ngoài Lớp nhựa HDPE bọc lót bảo vệ lõi.
+ Lớp sợi chịu lực bao quanh lớp vỏ trong.
+ Sợi róc dùng để tuốt lớp vỏ trong và vỏ ngoài của cáp. Lớp nhựa HDPE màu đen bảo vệ ngoài.

Cáp quang ADSS được sản xuất đảm bảo tất cả các yêu cầu kĩ thuật, tiêu chuẩn chung của cáp sợi quang, ngoài ra còn có thêm các đặc điểm cấu tạo riêng của loại cáp tự treo, cáp khoảng vượt chuyên dụng.

Các khoảng vượt của cáp quang ADSS

Khoảng vượt chính là khoảng cách giữa các cột điện cao thế ở các vùng ngoại thành hay vùng núi.

Cáp quang ADSS có các khoảng vượt như: Khoảng vượt 150, khoảng vượt 200, khoảng vượt 300, 500, 700 và 900. Tùy vào nhu cầu sử dụng để có thiết kế phù hợp từ đó có thể đặt làm cáp quang ADSS có khoảng vượt thích hợp nhất.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã đưa ra được các khoảng vượt thích hợp với mọi địa hình thi công, giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thi công lắp đặt cáp quang cũng như bảo đảm được chất lượng cáp và đường truyền tín hiệu được tốt nhất.

Cáp quang ADSS giúp chuyển tải mạng Internet đi xa có chiều dài lên đến hàng kilomet mà không bị mất tín hiệu đường truyền hay giảm chất lượng tín hiệu. Từ đó, giúp đưa cáp quang đến với những địa hình khó khăn, vùng đồi núi một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cáp quang ADSS được đưa vào thi công những tuyến cáp Zing với đường truyền tốc độ cao.

Với những đặc điểm tính năng và ứng dụng trên, cáp quang ADSS chính là thiết bị không thể thiếu được của hệ thống mạng hiện nay.

Cáp quang ADSS là gì? Cấu tạo của cáp khoảng vượt
Cáp quang ADSS được đóng bobin gỗ

>>Sản phẩm: Cáp quang tự treo ADSS KV300

Ứng dụng của cáp quang ADSS trong thực tế

Cáp quang ADSS là một loại cáp ống lỏng, bị chặn nước, khô, được phát triển ban đầu từ một loại cáp trường có thể triển khai (LRD) có độ cứng cao của quân đội. Hiện tại, nó chủ yếu được sử dụng cho các cài đặt trên không nhịp ngắn, thường là trên các cột phân phối điện bên đường. Nó phù hợp cho các nhịp dài đến 250 m trở lên, tùy thuộc vào điều kiện lắp đặt.

Do cáp ADSS không phải là kim loại, nên nó rất lý tưởng cho các ứng dụng gần các đường dây phân phối điện cao áp mà nó đã trở thành một tiêu chuẩn. Sản phẩm này cũng phù hợp với các ứng dụng treo một điểm như trục xuống hoặc bất kỳ ứng dụng nào mà sản phẩm phải hỗ trợ tải cao hơn cáp trên mặt đất thông thường hoặc tải trọng kéo cố định hoặc thay đổi được áp dụng qua vỏ bọc bên ngoài.

Ngoài ra, cáp quang ADSS còn có thể sử dụng để thay thế cho cáp quang luồn cống, thậm chí có thể thay cho cáp quang chôn trực tiếp nếu như điều khiện địa hình, địa chất chôn cáp không quá phức tạp.

Quy cách đóng gói và in kí hiệu xuất xưởng cáp quang ADSS

Đánh dấu và chiều dài cáp

Các thông tin được đánh dấu theo mỗi mét chiều dài theo tiêu chuẩn IEEE P1222. Bao gồm: Tên của nhà sản xuất; Ký hiệu cáp; Loại sợi quang và số sợi quang; Tháng, năm sản xuất và số thứ tự mét dài. Các thông tin khác được điền theo yêu cầu khách hàng

Đóng gói cáp quang ADSS – cáp quang khoảng vượt – cáp quang tự treo phi kim loại

Cáp được quấn vào trong bobbin gỗ. Đường kính của tang trong lớn hơn 40 lần đường kính ngoài của cáp và đảm bảo chống được các hư hỏng khi vận chuyển, bốc dỡ.

Cả hai đầu của cáp đều được bọc kín chống thấm nước. Đầu trong của cáp thò ra ngoài khoảng 1,5m sau đó được cố định vào thành bobbin, đầu ngoài được cố định vào cáp hoặc má trong bobbin.

Bao ngoài bobbin cáp là các nan gỗ được gắn vào bobbin bằng đinh và có đai sắt bảo vệ.

Mặt ngoài bobbin phiếu thông tin ghi rõ: Tên nhà sản xuất; Tiêu chuẩn áp dụng ; Ký hiệu cáp, loai và số sợi quang; Chiều dài cuộn cáp; Khối  lượng cáp; Khối lượng tổng  ; Mã số lô; Tháng năm sản xuất ;  Mũi  tên chỉ đầu ngoài và hướng lăn cuộn và dấu kiểm tra KCS khi xuất xưởng

Nhu cầu và xu hướng sử dụng cáp quang ADSS hiện nay

Ngày nay, cáp quang ADSS đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp truyền thông. Việc sử dụng nó đang dần tăng lên với nhiều người chọn nó bằng chi phí của cáp quang khác. Một số tính năng nổi bật của nó đã tăng cường nhu cầu của nó trên toàn thị trường.

Bài viết này phân tích các ứng dụng chính của cáp quang ADSS. Nghiên cứu cho thấy, nhu cầu cần báo giá cáp quang ADSS rất cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực truyền tải điện cao áp.

Đơn vị bán, cung cấp, phân phối dây cáp quang chất lượng, uy tín

Hiện nay, ở Việt Nam có khá nhiều đơn vị sản xuất cáp quang ADSS đảm bảo về chất lượng và tiêu chuẩn kĩ thuật của cáp quang khoảng vượt như: VinaCap, Postef, Sacom, M3-Viettel,…

Ngoài ra có một loại cáp quang chuyên dụng cho viễn thông điện lực, có khoảng vượt rất lớn được kéo đi cùng trên đường điện cao thế. Loại cáp này có lớp vỏ bọc bằng kim loại dưới dạng xoắn vô cùng chắc chắn và có khả năng chống sét cho đường dây đó là cáp quang chống sét OPGW mang đầy đủ chức năng chuyền tải thông tin của cáp quang thông thường cộng thêm vô số các ưu điểm vượt trội khác.

Thiết bị mạng viễn thông Long Phú là đơn vị chuyên, phân phối cáp quang, thiết bị mạng, thiết bị quang, với đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng với giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công.

Liên hệ nhận báo giá các loại cáp quang khoảng vượt ADSS, cáp quang treo số 8, cáp quang luồn cống, cáp quang chôn trực tiếp, cáp quang chống sét OPGW

Quý khách hàng có nhu cầu cần mua các sản phẩm cáp quang vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline trên website để được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn đặt mua sản phẩm và hình thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi nhất!

Quý khách hàng xem các loại sản phẩm cáp quang tại đây:

https://locnuocro.com.vn/thietbimang/cap-quang/

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com