Bộ chia quang là gì – Optical Splitter là gì? Tầm quang trọng của bộ chia quang trong hệ thống mạng PON

Giới thiệu chung về bộ chia quang – Optical Splitter

Bộ chia quang là gì?

Bộ chia quang splitter đóng một vai trò quan trọng trong mạng quang thụ động (EPON, GPON, BPON, FTTX, FTTH và vv) qua thiết bị này cho phép một giao diện PON duy nhất được chia sẻ giữa nhiều người đăng ký. Để đạt được điều này, nó được thiết kế để tách chùm ánh sáng tới thành hai hoặc nhiều chùm ánh sáng và ghép các chùm ánh sáng vào phân bố nhánh làm thiết bị song song cáp quang, có chức năng để tối đa hóa hiệu suất của các mạch mạng, chia tách, kết nối tín hiệu quang giữa các thiết bị đầu cuối trong hệ thống mạng PON (OLT-ONU).

Bộ chia quang là gì? Đặc điểm cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của bộ chia quang Splitter
Hình ảnh thực tế bộ chia quang – Optical Splitter 1×8 SC/APC không bao gồm hộp bảo vệ

Tham khảo sản phẩm: Bộ chia quang 1 ra 8

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chia quang

Bộ chia quang tên tiếng anh là Optical Splitter hay còn được gọi bằng bộ chia quang Splitter, bộ ghép quang, bộ tách quang,… là một trong những thiết bị quang thụ động quan trọng nhất trong liên kết sợi quang. Thiết bị này dùng để quản lí năng lượng quang học thụ động như chia tách và phân phối tín hiệu quang trong hệ thống mạng riêng biệt. Bộ chia quang này có kích thước nhỏ và hoạt động trong bước sóng rộng với tính đồng nhất giữa các kênh.

Bộ chia quang Splitter hiện nay có nhiều loại như: bộ chia quang 1×2, 1×4, 1×8, 1×16, 1×32, 1×64 hay bộ chia quang ngoài trời dạng ABS, bộ chia dạng ống PLC, bộ dạng hộp, dạng khay và bộ chia quang có gắn rack. Bộ chia quang thường được sử dụng trong phương tiện truyền thông quang: hệ thống truyền hình quang, hệ thống truyền hình quang, hệ thống CATV, bộ cảm biến quang, bộ điều phối quang, test cáp quang, bộ khuếch đại quang,…

Đặc tính nổi trội của các bộ chia quang này đó là: sự suy hao do đầu nối khá thấp, kích thước vô cùng nhỏ gọn, PDL thấp và đặc biệt chính là việc phân bố công suất đồng đều.

Những bộ Optical splitter này đều được thiết kế đạt chuẩn chất lượng với dây chuyền hiện đại nên đảm bảo các yêu cầu khắt khe về thông số kĩ thuật của các sợi quang.

Bộ chia quang là gì? Đặc điểm cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của bộ chia quang Splitter
Hình ảnh thực tế bộ chia quang – Optical Splitter 1 ra 32 SC/APC được lắp trong ODF

Nguyên tắc làm việc và phân loại bộ chia quang splitter

Bộ chia tách quang có nguyên lý hoạt động khá đơn giản với một đầu là 1 sợi quang truyền dữ liệu qua một bộ chia nhỏ có hình chữ nhật và lõi được làm bằng thủy tinh sau đó tín hiệu sẽ được chia đều vào các cổng ra là các đầu sợi quang. Splitter quang này có thể tự động điều chỉnh và cân đối đều tôc độ truyền tín hiệu của các sợi ra.

Đối với bộ tách quang với cấu hình phân chia 2 × 64, nó phức tạp hơn bộ tách quang với cấu hình phân chia 1 × 4. Có hai đầu vào đầu vào và sáu mươi bốn đầu ra đầu ra trong bộ tách quang với cấu hình phân chia 2 × 64. Chức năng của nó là chia hai chùm ánh sáng tới từ hai sợi cáp đầu vào riêng lẻ thành sáu mươi bốn chùm sáng và truyền chúng qua sáu mươi bốn cáp quang đầu ra riêng lẻ.

Điều cần lưu ý là các tia sáng đẩy ra có thể có hoặc không có cùng công suất quang như chùm ánh sáng tới. Các nhà thiết kế sẽ tốt hơn để đưa nó vào xem xét khi thiết kế các mạng quang thụ động.

Bộ chia quang là gì? Đặc điểm cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của bộ chia quang Splitter
Bộ chia quang – Optical Splitter chuẩn SC/UPC và SC/APC

Các loại bộ chia tách tín hiệu quang phân loại theo kiểu gói

Bộ tách quang học có thể được kết thúc bằng các dạng kết nối khác nhau và gói chính có thể là loại hộp hoặc loại ống không gỉ. Hộp chia sợi quang thường được sử dụng với cáp đường kính ngoài 2mm hoặc 3mm, còn loại kia thường được sử dụng kết hợp với cáp đường kính ngoài 0.9mm. Bên cạnh đó, nó có cấu hình phân chia khác nhau, chẳng hạn như 1 × 2, 1 × 8, 2 × 32,… Với sự phát triển của công nghệ sản xuất bộ tách quang, thị trường cáp quang có thể hỗ trợ bộ chia kỹ thuật cao được sử dụng trong mạng nơi các cấu hình phân chia là 2 × 64 hoặc lớn hơn.

Các loại bộ chia quang phân loại theo phương tiện truyền dẫn

Theo phương tiện truyền dẫn khác nhau, có bộ tách quang đơn mode và bộ tách quang đa mode. Đối với các nút đa mode, cụm từ này ngụ ý rằng chất xơ được tối ưu hóa cho hoạt động 850nm và 1310nm. Đối với những chế độ đơn, cụm từ có nghĩa là chất xơ được tối ưu hóa cho hoạt động 1310nm và 1550nm. Trong khi đó, dựa trên sự khác biệt bước sóng làm việc, có một cửa sổ đơn và bộ tách quang cửa sổ kép. Bộ tách sợi quang cửa sổ đơn là sử dụng một bước sóng làm việc, trong khi bộ tách sợi quang cửa sổ kép có hai bước sóng hoạt động.

Các loại bộ chia quang Splitter phân loại theo kỹ thuật sản xuất

Trên cơ sở kỹ thuật sản xuất khác nhau, có hai loại splitter sợi quang, được sử dụng phổ biến hiện nay. Một là bộ tách quang hợp nhất truyền thống, bộ tách âm kép (FBT) hợp nhất, có tính năng cạnh tranh; và loại kia là bộ tách sóng ánh sáng phẳng (PLC), có kích thước nhỏ gọn và phù hợp với các ứng dụng có mật độ cao. Cả hai đều có những ưu điểm và có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Bộ chia quang là gì? Đặc điểm cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của bộ chia quang Splitter
Bộ chia quang – Optical Splitter 1 ra 8 chuẩn SC/UPC

Bộ chia quang FBT

Bộ chia quang FBT được chế tạo bằng công nghệ truyền thống với lịch sử hơn 20 năm. Kỹ thuật sản xuất của nó tương đối trưởng thành và chi phí sản xuất thấp hơn bộ tách PLC, do đó bộ tách quang FBT có thể được triển khai một cách hiệu quả về chi phí trong thị trường cáp quang hiện nay.

Trong quá trình sản xuất bộ tách FBT, có hai hoặc nhiều sợi được đặt gần nhau, thường xoắn xung quanh nhau và hợp nhất với nhau bằng cách áp dụng nhiệt trong khi lắp ráp được kéo dài và giảm dần. Các sợi hợp nhất được bảo vệ bằng chất nền thủy tinh và sau đó được bảo vệ bằng một ống thép không gỉ. Trong khi đó, có một nguồn tín hiệu điều khiển tỷ lệ khớp nối mong muốn để đáp ứng các yêu cầu trong các ứng dụng.

Ngày nay, bộ chia FBT được sử dụng rộng rãi trong các mạng quang thụ động, đặc biệt là trong mạng có cấu hình phân chia không lớn hơn 1 × 4. Trong thực tế, có một nhược điểm nhỏ của bộ chia FBT, cấu hình phân chia. Cụ thể, nếu có nhiều hơn bốn phân tách được yêu cầu, nhiều bộ tách FBT có thể được ghép lại với nhau để nối với nhau để nhân số lượng phân tách có sẵn, giống như bộ tách cây. Bằng cách sử dụng thiết kế này, kích thước gói tăng lên do nhiều bộ tách FBT và mất chèn cũng tăng lên với bộ tách bổ sung. Do đó, nếu cần số lượng phân chia cao, kích thước gói nhỏ và tổn thất chèn thấp cũng được yêu cầu, bạn nên chọn bộ chia PLC, thay vì bộ tách FBT.

Bộ chia quang PLC

Với công nghệ mới hơn, bộ tách quang PLC cung cấp giải pháp tốt hơn cho các ứng dụng có cấu hình phân chia lớn hơn. Rõ ràng khác với kỹ thuật sản xuất bộ tách FBT, trong quá trình sản xuất bộ tách quang PLC, các ống dẫn sóng được chế tạo bằng cách sử dụng in thạch bản lên bề mặt thủy tinh silica, cho phép định tuyến phần trăm ánh sáng cụ thể. Kết quả là, bộ tách PLC cung cấp các phần tách rất chính xác với mức giảm tối thiểu trong một gói hiệu quả.

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của FTTx trên toàn thế giới, yêu cầu cho các cấu hình phân chia lớn hơn (1 × 32, 2 × 64,…) trong các mạng này cũng đã phát triển để phục vụ các thuê bao hàng loạt. Do lợi ích về hiệu suất của cấu hình phân chia lớn hơn, bộ tách PLC thường được sử dụng trong mạng có cấu hình phân chia lớn hơn 1 × 4.

Bộ chia cáp quang FBT và PLC

Bộ tách FBT được làm từ các vật liệu dễ dàng có sẵn. Tất cả các vật liệu này đều rẻ nên giá loại sợi quang này thấp. Công nghệ sản xuất thiết bị tương đối đơn giản, có tác động đến giá của nó. Công nghệ sản xuất PLC splitter phức tạp hơn. Nó sử dụng công nghệ bán dẫn (in thạch bản, khắc, công nghệ phát triển), do đó khó sản xuất hơn. Do đó, giá của thiết bị cao hơn. Mặc dù chi phí của bộ chia PLC cao hơn bộ tách FBT, bộ chia PLC đáng tin cậy hơn khi so sánh với bộ tách FBT.

Bộ chia quang là gì? Đặc điểm cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của bộ chia quang Splitter
Bộ chia quang – Optical Splitter 1×8 chuẩn SC/APC

 

Xem thêm: Bộ chia quang 1×16

Ưu điểm của bộ chia quang – Optical Spliiter trong hệ thống mạng PON

Tốc độ ổn định, gọn nhẹ khi thi công lắp đặt

Với điểm đặc trưng của sản phẩm này đó chính là độ tin cậy, chính xác và định hướng cao, hoạt động truyền dẫn ổn định, đặc biệt thích nghi tốt với mọi điều kiện môi trường khác nhau nên những splitter quang này rất được ưa chuộng sử dụng trong nhiều các ứng dụng như đã nêu ở trên.

Về kích thước, những bộ chia quang này có kich thước vô cùng nhỏ gọn, phạm vi hoạt động trong bước sóng rộng, độ suy hao dư thấp, có tính đồng nhất giữa các kênh nên tương đối thuận tiện cho việc lắp đặt.

Tối ưu về giá thành và chi phí vận hành

Có thể nói đây là một trong số ít các phụ kiện quang có giá thành rẻ mà lại có chất lượng khá tốt. Những bộ chia quang này có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu, không quan ngại về điều kiện môi trường vằ đặc biệt không cần lo lắng cho việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị giữa phòng máy trung tâm và các chi nhánh. Việc này tối ưu cho mục đích tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu thời gian, công sức bỏ ra.

Những splitter quang này có độ bền cao với thời gian nên chi phí bảo hành, bảo dưỡng cũng được giảm đi đáng kể.

Dễ dàng kiểm tra, xử lý khi có sự cố xảy ra

Với những tính năng đa dạng và hữu ích, splitter quang có thể kiểm tra được định lượng hệ thống, đường mạng cáp quang được phân chia thành từng mạng lưới nhỏ. Hơn nữa với thiết bị này có thể tạo sẵn một giải pháp hoàn hảo cho các đường truyền quang để phát hiện, sửa chữa hoặc thay thế trong những trường hợp không lường trước được hay chia tách tia laser. Như vậy ta có thể phần nào yên tâm về các sự cố mạng. Đặc biệt những bộ chia quang này được sản xuất bằng chất liệu không độc hại và thân thiện với môi trường nên chúng ta có thể yên tâm khi sử dụng.

Bộ chia quang là gì? Đặc điểm cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của bộ chia quang Splitter
Sơ đồ: Bộ chia quang Splitter sử dụng trong hệ thống mạng GPON

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng bộ chia quang

Bộ chia quang Splitter là thiết bị chia tách và kết nối các thiết bị đầu cuối trong hệ thống mạng, thiết bị này có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như sự ổn định của hệ thống. Chính vì vậy, Quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề khi mua bộ chia quang: Lưu ý tìm hiểu, chọn lựa các đơn vị bán, phân phối bộ chia quang có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật. Chọn lưa bộ chia quang với các tiêu chuẩn (đầu kết nối, số lượng đầu ra,…) phù hợp với giải pháp đưa ra ban đầu của hệ thống mạng.

Trước đây, thiết bị Optical Splitter hay bộ chia quang đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, đa số là từ Trung Quốc. Hiện nay, công nghệ trong nước đã có thể sản tự sản xuất được đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn kĩ thuật, giá thành khá tốt, thuận lợi trong việc hỗ trợ khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Liên hệ nhận báo giá bộ chia quang Splitter

Long Phú JSC chuyên phân phối Splitter đầy đủ mẫu mã, chủng loại (Chuẩn kết nối, số lượng đầu ra, Full Box) phù hợp với tất cả giải pháp cơ sở hạ tầng mạng. Chế độ hỗ trợ, bảo hành chuyên nghiệp, sản phẩm đầy đủ chứng chỉ xuất xưởng hỗ trợ tốt nhất cho dự án!

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ trả lời được câu hỏi: bộ chia quang là gì? Đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bộ chia quang như thế nào? Quý khách hàng có nhu cầu cần hỗ trợ thêm về giải pháp hay nhận báo giá các loại thiết bị quang, bộ chia quang vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách chat, để lại số điện thoại hoặc gọi theo số Hotline để nhận được hỗ trợ tốt nhất!

Công ty Cổ phần Long Phú
Trụ sở: Số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://locnuocro.com.vn/thietbimang/
Email: longphujsc.lp@gmail.com