Cáp thông tin

Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng
Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng

Tổng quan về cáp thông tin | Phân loại và ứng dụng của các loại cáp truyền tín hiệu

Cáp thông tin, cáp viễn thông là gì?

Cáp thông tin, cáp tín hiệu, hay cáp truyền thông là loại cáp được sản xuất chuyên dụng cho các hệ thống có đặc thù riêng. Loại cáp này được sử dụng rộng ra trong việc truyền tải tín hiệu thông tin, tín hiệu điều khiển, tín hiệu thoại, hay truyền tải tín hiệu dữ liệu một cách ổn định và chính xác.

Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng
Cáp điều khiển Altek Kabel RS485 18AWG 1 PR – Cáp tín hiệu vặn xoắn nhập khẩu chính hãng

Phân loại cáp thông tin

Dựa vào đặc tính cấu tạo cũng như ứng dụng truyền tải tín hiệu, thông tin đặc thù, cáp thông tin được phân các loại như sau:

  • Cáp điều khiển
  • Cáp đồng trục
  • Cáp điện thoại

Ngoài ra còn một số loại cáp thông tin, cáp tín hiệu khác. Ở đây, chúng tôi chỉ giới thiệu đến quý khách hàng những loại cáp thông tin được sử dụng phổ biến được Thiết Bị Mạng Long Phú phân phối trên thị trường. Sản phẩm chính hãng, chất lượng cao, đầy đủ CO,CQ cho dự án!

Cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển (Control cables) là loại cáp thông tin sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu điều khiển chuyên biệt. Cáp dùng để truyền tải tín hiệu điều khiển hệ thống thiết bị máy móc đến các thiết bị chuyển đổi điều khiển từ xa mà thể dùng sóng tín hiệu điện từ. Cáp điều khiển cho phép phân phối các tín hiệu hoặc dữ liệu có điện áp thấp. Cáp điều khiển cũng có thể dùng làm dây nguồn cung cấp điện vào bên trong các tòa nhà. Ngoài ra còn được dùng cho các mạch điều khiển trong hệ thống công nghiệp tự động hóa.

Trong các nhà máy sản xuất hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất muốn hoạt động được thì cần phải có dây dẫn chuyên dụng từ bộ nguồn phát tới hệ thống điều khiển của các thiết bị này. Cáp điều khiển được sản xuất với nhiều loại với cấu tạo khác nhau để đáp ứng tất cả các yêu cầu của hệ thống cũng như môi trường làm việc.

Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng
Cáp điều khiển Belden RS485 18AWG 1 PR nhập khẩu chính hãng

Cấu tạo của cáp điều khiển

Hiện nay có rất nhiều các loại cáp điều khiển được sản xuất với nhiều thương hiệu khác nhau nhưng về cơ bản dây cáp điều khiển lại có cấu tạo gần giống nhau. Chúng đều có cấu tạo bao gồm các thành phần: lớp vỏ bọc, lớp chống nhiễu, lớp cách điện, dây truyền dẫn. Chỉ khác về chất liệu, số lõi,… Chính vì thế mà cũng có giá thành khác nhau.

Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng
Hình ảnh thực tế thông số ghi trên cáp Altek Kabel RS485 18AWG 1PR

Lớp vỏ bọc: Lớp vỏ bọc bảo vệ bên ngoài cùng dây cáp được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE có tính đàn hồi cao, dẻo dai với khả năng chịu lực và sức căng lớn. Đặc biệt với thành phần axit halogen ở lớp vỏ bọc ít hơn 15% tổng khối khi được nung nóng đến 800°C nên cáp điều khiển tương đối khó cháy. Hơn nữa cáp điều khiển còn có màn chắn IEC502.

Lớp cách điện: Là lớp nhựa PVC bám chặt xung quanh lõi dây truyền dẫn.

Lớp truyền dẫn: Là dây điều khiển có số lượng cặp dây, lõi dây dẫn tùy thuộc vào tính chất sử dụng. Lõi của cáp điều khiển bằng đồng có hàm lượng cao và không có oxy được tôi và bện bằng chất cách nhiệt PVC, PE hoặc XLPE. Lõi dẫn được bện dạng nén tròn hay kiểu nén Segments theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228. Các cặp dây có thể vặn xoắn hoặc không vặn xoắn. Tiết diện và số lượng lõi cáp điều khiển được sản xuất theo nhiều chuẩn khác nhau, và theo quy chuẩn của mỗi thương hiệu sản xuất: số lõi: 1 Pair (1Pr) – 1 đôi, 2 Pair (2Pr) – 2 đôi, 3 Pair (3Pr) – 3 đôi,… hay tiết diện lõi là đơn vị AWG, mm2: 14AWG, 16AWG, 18AWG, 24AWG,… hoặc 0.5mm2, 0.75mm2, 1.0mm2, 1.5mm2,… để đáp ứng tất cả các yêu cầu của hệ thống.

Lớp chống nhiễu: Để có thể chống nhiễu một cách hiệu quả các loại dây chống nhiễu sẽ sử dụng lớp bọc bạc bằng nhôm tráng mỏng kết hợp lớp băng thép hoặc lớp lưới bằng đồng. Với các loại dây không có tính năng chống nhiễu thì sẽ chỉ có một lớp giấy bọc bên ngoài sợi truyền dẫn.

Phân loại cáp điều khiển

Cáp điều khiển với cấu tạo, tiết diện, số lõi đa dạng song cơ bản được chia làm 2 loại chính:

Cáp điều khiển không chống nhiễu: Loại dây cáp điều khiển này không có lớp chống nhiễu phù hợp với hệ thống có yêu cầu không cao để giảm tương đối nhiều về giá thành.

Cáp điều khiển chống nhiễu: điểm khác biệt của cáp điều khiển chống nhiễu, cáp tín hiệu vặn xoắn RS485, loại cáp này có thêm lớp chống nhiễu và lõi dây được bố trí vặn xoắn với nhau từng cặp giúp tăng khả năng truyền tải tín hiệu tốt hơn rất nhiều. Với mỗi thương hiệu sản xuất khác nhau thì lớp chống nhiễu này cũng có những sự khác nhau nhất định, chúng có thể được thiết kế có lớp bọc bạc và dây băng thép hay đơn giản chỉ là lớp bọc bạc và lớp lưới đồng, có các cặp dây vặn xoắn. Đối với các loại cáp điều khiển, các hãng sản xuất khác nhau thì lớp chống nhiễu có thể được làm với các chất liệu khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được vai trò chống nhiễu của nó đối với yêu cầu hệ thống.

Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng
Cáp điều khiển nhiều lõi, nhiều đôi: Sợi cáp tín hiệu vặn xoắn 4 Pair bọc bạc chống nhiễu

Ngoài ra còn phân loại cáp điều khiển theo các chuẩn: cáp điều khiển theo chuẩn RS232, cáp RS422 hay cáp RS485, cáp tín hiệu vặn xoắn, đây là loại cáp loại cáp tín hiệu chống nhiễu truyền thông trong công nghiệp.

Cáp điều khiển được sử dụng nhiều như: cáp điều khiển Alantek 18AWG 1PR, cáp điều khiển 24AWG 1PR,…

Các thương hiệu lớn sản xuất cáp điều khiển trên thế giới như: Belden, Alantek, Altek kabel hay Sangjin,… Với chất lượng cũng như giá thành khác nhau.

Cáp điện thoại là gì?

Chức năng của cáp điện thoại

Cáp thoại được xem là 1 loại cáp viễn thông. Chức năng chính của cáp điện thoại là truyền tín hiệu.

Loại tín hiệu được truyền dẫn trong cáp thường là tín hiệu điện thoại hoặc tín hiệu điều khiển, thường được sử dụng trong thi công mạng Lan.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và toàn cầu hoá hiện nay, cáp thoại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tín hiệu cũng như kết nối mạng điện thoại trong nước, quốc tế.

Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng
Cáp điện thoại nhiều đôi của VINACAP – Z43

Cấu tạo cáp điện thoại

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cáp điện thoại trên thị trường, mỗi thương hiệu có sự khác biệt nhỏ về mặt cấu, chật liệu tạo ra cáp. Nhưng cấu tạo chung cơ bản của các loại cáp tiêu chuẩn như sau:

Lớp cách điện: làm bằng nhựa HDPE (Hight Density Poli Etilen), hoặc PVC (Polyvinylclorua) bền và chắc chắn. Hai loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt khá tốt, bền bỉ, khả năng cách điện tốt giảm nguy cơ chập cháy đem lại sự an toàn cho công trình và con người.

Lõi dây dẫn: bằng đồng đặc để tối ưu cho cho việc truyền tín hiệu.

Dây bọc cách điện: bên ngoài được xoắn thành từng cặp (đôi – Pair) theo quy định màu sắc khác nhau.

Bên ngoài lõi: được bọc nhôm chống nhiễu để giảm tối đa sự thâm nhập từ trường cũng như tăng độ bền sử dụng cho dây cáp.

Phân loại cáp điện thoại

Cáp thoại được phân loại theo tính năng sử dụng và theo thương hiệu sản xuất

Phân loại theo tính năng sử dụng

Dựa theo tính năng sử dụng, cáp điện thoại được chia thành 3 loại:

  • Cáp điện thoại treo ngoài trời : Cáp có độ bền cao, có dầu chống ẩm, lõi bằng đồng nguyên chất, có bọc nhôm chống cháy và khả năng chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết
  • Cáp điện thoại trong nhà : Dùng để nối mạch tổng đài điện thoại trong các toà nhà, khách sạn, khu văn phòng, nhà máy,…
  • Cáp điện thoại ngầm : Loại cáp này sẽ được chôn trực tiếp xuống đất hoặc luồn cống nằm trong các ống dẫn thường được dùng để truyền tín hiệu thoại, internet, VOIP

Phân loại theo thương hiệu

Hiện nay, cáp điện thoại được phân phối bởi khá nhiều thương hiệu trên thị trường với chất lượng cũng như giá thành khác nhau

Cáp thoại kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng xấu tới việc lắp đặt, thi công dự án cũng như tính ổn định của hệ thống mạng thoại sử dụng sau này.

Một số thương hiệu cáp uy tín trên thị trường: Z43, Cáp thoại Sino, Cáp Postef v.v…

Chất lượng và giá thành của các hãng khác nhau. Tuỳ vào từng nhu cầu trong dự án mà bạn có thể chọn loại cáp phù hợp.

Cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục là loại cáp thông tin thường dùng làm đường truyền cho tín hiệu vô tuyến, truyền tín hiệu hình ảnh camera Analog. Hiện nay ta có thể thấy cáp đồng trục vẫn được sử dụng nhiều trong việc làm cáp truyền hình, là đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng. Tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp, nên ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ suy hao tín hiệu, thất thoát năng lượng.

Cáp thông tin, cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng
Cáp đồng trục Alantek RG59 – RG6 – RG11 nhập khẩu chính hãng

Cấu tạo của cáp đồng trục

Cáp đồng trục có thể chia làm 4 thành phần cơ bản

  • Dây dẫn bao bọc bên ngoài đường dẫn trung tâm dạng lưới bện bằng kim loại giúp ngăn chặn nhiễu điện từ cho lõi trung tâm của cáp
  • Lớp cách điện nằm giữa hai loại dây dẫn trên để cách ly hai lớp này
  • Dây dẫn trung tâm cáp đồng trục được làm bằng sợi đồng đặc hay nhiều sợi nhỏ tạo thành sợi duy nhất
  • Phía ngoài cùng của cáp là lớp bọc nhựa thường được làm bằng nhựa PVC để bảo vệ thành phần bên trong cáp, tránh những tác động của môi trường.

Phân loại các loại cáp đồng trục

Hiện nay, có hai loại cáp đồng trục phổ biến được dùng nhiều nhất chính là cáp đồng trục RG-59, RG-6. Chúng được sử dụng trong các hộ gia đình, tòa nhà, văn phòng, nhà máy,… với dịch vụ truyền hình cáp, hệ thống camrera Analog, an ninh giám sát.

Ngoài ra còn còn có rất nhiều loại cáp đồng trục khác như: RG-56, 3C-2V, RG59, 5C-2V, RG-6, RG-56, RG-11, QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125, RG-179 với bộ tiêu chuẩn IEC 61196 và bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE.

Đặc điểm của cáp đồng trục

Cáp đồng trục trong mạng LAN có dải băng thông nằm trong khoảng  2,5 Mbps (ARCnet) và 10 Mbps (Ethernet)

Về lắp đặt có hai kiểu phổ biến đó là kết xích (daisy – chain) và hình sao. Đặc điểm quan trọng nhất của cáp đồng trục đó là đầu cáp được kết thúc với một đầu nối đặc biệt (terminator). Đầu nối này sẽ phát ra điện trở phù hợp với cáp giúp ngăn tín hiệu bị dội ngược lại khi va chạm, đụng cuối cáp làm giảm nhiễu cho tín hiệu.

Cáp đồng trục có vỏ ngoài, và lớp cách điện chắc chắn, cộng thêm lõi là lõi đồng đặc nên cáp có khả năng chịu được tác động mạnh từ môi trường hay ngoại lực bên ngoài, phụ kiện đầu nối (BNC) dễ dàng sử dụng, cáp đồng  trục hiện nay cũng có giá thành khá tốt giảm được chi phí hệ thống.

Đơn vị phân phối cáp thông tin, cáp viễn thông: Cáp điều khiển, cáp thoại, cáp đồng trục chính hãng, uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Thiết bị mạng Long Phú chuyên cung cấp, phân phối các loại cáp thông tin, cáp viễn thông: cáp thoại, cáp đồng trục, Cáp điều khiển tín hiệu RS485, cáp điều khiển tín hiệu âm thanh, cáp điều khiển tín hiệu video, cáp điều khiển không lưới, cáp điều khiển chống nhiễu chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như: Sino – Z43 – Postef – Vinacap, Cáp điều khiển Alantek (Mỹ), Cáp điều khiển Belden (Mỹ), Cáp điều khiển Altek Kabel (Đức) hàng nhập khẩu đầy đủ giấy tờ CO, CQ hỗ trợ tốt nhất cho dự án!

Quý khách hàng cần mua, hoặc nhận báo giá các loại cáp điều khiển, cáp tín hiệu vặn xoắn, cáp thông tin, cáp viễn thông, cáp thoại, cáp đồng trục vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline trên website để được hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn đặt mua sản phẩm nhanh chóng và tiện lợi nhất!