Cáp quang

Cáp quang OPGW khác cáp quang thông thường ở điểm gì?

Cáp quang treo – Cáp quang luồn cống – Cấp quang ADSS – Cáp quang OPGW

Giới thiệu chung về dây cáp quang

Các loại cáp quang và giải pháp hệ thống mạng lan quang

Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp có lõi dài mỏng, có đường kính bằng khoảng 1 sợi tóc được cấu tạo bao gồm sợi dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được chế tạo và sắp xếp thành bó với nhau một cách tối ưu nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Những sợi quang này được bảo vệ bởi lớp vỏ bằng nhựa cứng, rất bền và chắc chắn (có thể có kèm dây cường lực hoặc sợi aramid) tăng khả năng chịu kéo, nén, va đập của ngoại lực. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu ánh sáng và hạn chế sự gẫy gập và có khả năng truyền tín hiệu đi khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, tín hiệu truyền đi là anh sang nên cáp quang ít bị nhiễu, suy hao trên đường truyền tải, tốc độ truyền dữ liệu rất lớn (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu kĩ thuật của hệ thống mạng cáp quang, người ta đã sản xuất rất nhiều loại cáp quang khác nhau như: cáp quang singlemode, cáp quang multimode, cáp quang treo số 8 (cáp quang treo kim loại), cáp quang treo ADSS (cáp quang khoảng vượt phi kim loại), cáp quang luồn cống hay cáp quang thuê bao FTTH, cáp quang dã chiến,… tương ứng với mỗi loại cũng có ố lượng sợi quang (core – FO) khác nhau: 1FO, 2FO, 8FO, 12FO, 24FO, 48FO, 72FO, 96FO

Các loại cáp quang và giải pháp hệ thống mạng lan quang
Các loại cáp quang và giải pháp hệ thống mạng lan quang

– Ngoài ra, còn có cáp quang chống sét OPGW – loại cáp này vừa có khả năng truyền tín hiệu, vừa có khả năng chống sét thường được sử dụng trong ngành điện lực. Cáp OPGW treo trên cột cùng với đường điện cao thế. Cáp quang điện lực OPGW hiện tại Việt Nam chưa sản xuất được, nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Cấu tạo dây cáp quang

Core (lõi) là trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng truyền qua. Hai loại cáp quang phổ biến là cáp quang có lõi làm bằng thuỷ tinh GOF (Glass Optical Fiber) và cáp quang có lõi làm bằng plastic POF (Plastic Optical Fiber). POF có đường kính core (lõi) khoảng 1mm, sử dụng cho mạng tốc độ thấp và truyền dẫn tín hiệu ở khoảng cách ngắn. Còn cáp quang GOF ghi các thông số đường kính của core/cladding là 9/125µm, 50/125µm hay 62,5/125µm, còn primary coating có đường kính mặc định là 250µm.

 • Cladding (lớp bọc core): là lớp thứ hai bao quanh core có chiết suất nhỏ hơn chiết suất của core, chức năng phản xạ các tia sáng hướng trở về core. Ánh sáng truyền đi từ đầu này đến đầu kia sợi quang bằng cách phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa core – lớp bọc và được định hướng trong core
  • Buffer coating (lớp phủ): Lớp phủ dẻo bên ngoài có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, tránh sự trầy xước và chống lại sự xâm nhập của hơi nước, giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp quang. Lớp phủ này sẽ được nhuộm các màu khác nhau theo quy định trong ngành viễn thông để phân biệt. Vật liệu dùng làm lớp phủ có thể là Epoxy Acrylate, Ethylene Vinyl Acetate, Polyurethanes …
  • Srength member (thành phần gia cường): là lớp chịu nhiệt, chịu kéo căng, thường làm từ các sợi tơ Aramid (Kevlar) kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn sóng thành hình sin.
  • Jacket: Là lớp bảo vệ ngoài cùng. Tùy theo mỗi loại cáp và yêu cầu sử dụng như nào sẽ có các lớp jacket khác nhau. Jacket sẽ có khả năng chịu nhiệt, va đập mài mòn nhằm đảm bảo vệ thành phần bên trong khỏi ngoại lực từ môi trường bên ngoài.
  Có hai cách thiết kế thường thấy để bảo vệ sợi cáp quang là ống đệm không chặt (loose tube) và ống đệm chặt (Tight Buffer).
  Loose-tube cho phép chứa nhiều sợi quang bên trong giúp sợi cáp quang “giãn nở”, tự do di chuyển trong ống đệm trước sự thay đổi nhiệt độ, co giãn tự nhiên, không bị căng, bẻ gập ở những chỗ cong nên thường được dùng ở ngoài trời (outdoor)
  Tight-buffer bao bọc chặt, khít sợi cáp quang (như cáp điện) giúp dễ lắp đặt thi công nhưng chịu tác động môi trường kém, dễ gây ảnh hưởng đến sợi quang bên trong (đứt, gãy sợi quang) nên thường dùng trong nhà (indoor)

Phân loại dây cáp quang

Gồm hai loại cáp quang chính:

Cáp sợi quang Singlemode (đơn mốt): Là sợi cáp quang lõi nhỏ có đường kính lõi nhỏ (9µm), Hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn sợi quang multimode. Các tia truyền trong single mode chỉ có một mode sóng cơ bản lan truyền xuyên suốt song song với trục. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng, tín hiệu ít bị suy hao và có thể truyền rất xa.

Cáp sợi quang Multimode (đa mốt): cáp Multimode là sợi có đường kính lõi lớn (50µm hoặc 62.5µm ). Đặc điểm của sợi đa mode này là truyền đồng thời nhiều mode sóng (bước sóng), số bước sóng truyền được trong một sợi phụ thuộc vào các thông số của sợi cáp quang.
Cáp quang Multimode được sử dụng phổ biến để truyền dữ liệu với khoảng cách gần ≤ 5km, thường được các cơ quan và doanh nghiệp sử dụng để kết nối hệ thống camera, các mạng nội bộ… khi mà khoảng cách khá xa mà cáp đồng không đáp ứng được.

– Cáp Multimode có hai kiểu truyền thường thấy:

 • Multimode graded index (chiết xuất liên tục): Các tia sáng truyền dẫn theo đường cong và hội tụ tại một điểm, chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding, các tia gần trục sẽ truyền chậm hơn các tia gần cladding nên các tia theo đường cong thay vì zic-zac tín hiệu ít bị suy hao hơn so với stepped index. Do những đặc điểm trên nên Multimode Graded Index được dùng phổ biến hơn.
  •Multimode stepped index (chiết xuất bậc): Các tia sáng đi trong sợi quang có thể đi theo nhiều hướng khác nhau do đó đến điểm thu là các chùm tia sáng riêng lẻ. Vì vậy xung dễ bị méo dạng gây thất thoát, do vậy kiểu truyền này ít phổ biến, thường dùng cho cáp quang POF (Plastic Optical Fiber)

  Các loại cáp quang và giải pháp hệ thống mạng lan quang
  Cấu tạo của dây cáp quang

Chia theo nhu cầu sử dụng ta có các loại cáp sau:

 • Cáp quang luồn cống
 • Cáp quang treo số 8
 • Cáp quang chôn trực tiếp
 • Cáp quang khoảng vượt ADSS
 • Cáp quang chống sét OPGW

Ứng dụng của cáp quang

Cáp quang Multimode có thể truyền đồng thời nhiều mode sóng trên cùng một sợi quang thường được sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong các khoảng cách ngắn.

Cáp quang singlemode: trên sợi quang singlemode tín hiệu ánh sáng ít bị suy hao nên được dùng cho khoảng rất cách xa (có thể lên đến hàng nghìn km), được dung phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp, mạng internet mà không cần khuếch đại tín hiệu.

Ưu điểm cáp quang

 • Cáp quang được làm bằng các vật liệu như thủy tinh hay plastic nên mỏng hơn, đường kính nhỏ và nhẹ hơn cáp đồng.
  • Dung lượng tải cao hơn so với cáp đồng, có thể bó được nhiều sợi quang vào đường kính đã cho hơn cáp đồng cho phép nhiều kênh đi qua.
  • Truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên ít khi bị mất hoặc suy hao tín hiệu đường truyền, không bị nhiễu sóng, nhiễu điện từ như cáp đồng.
  • Máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng
  • Cáp quang thích hợp để tải thông tin dạng số mà cực kì hữu dụng trong mạng máy tính điều mà mạng cáp đồng không làm được
  • Đường truyền bằng ánh sáng nên không có điện đi qua sợi cáp quang, hạn chế nguy chập cháy, hỏa hoạn xảy ra.

Nhược điểm khi sử dụng cáp quang

Việc thi công, đấu nối cáp khó khăn hơn so với mạng cáp đồng, dây cáp dẫn phải càng thẳng càng tốt. Chi phí hàn nối sợi cáp quang và thiết bị quang cũng vì vậy là cao hơn so với cáp đồng. Nhưng với công nghệ phát triển này càng cao, việc thi công mạng cáp quang không trở nên đơn giản, không còn là vấn đề gì lớn so với những lợi ích và vô số ưu điểm của mạng cáp quang mang lại.

Đơn vị bán, cung cấp, phân phối dây cáp quang chất lượng, uy tín, giá rẻ | Mua cáp quang ở đâu tại Hà Nội?

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cáp quang sản xuất trong nước với đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng với giá thành khá tốt như: M3 Viettel, Postef, VinaCap, SaCom,…

Thiết bị mạng viễn thông Long Phú là đơn vị chuyên, phân phối cáp quang, thiết bị mạng, thiết bị quang, với đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng với giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công.

Quý khách hàng có nhu cầu cần mua các sản phẩm cáp quang vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline để được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn đặt mua sản phẩm và hình thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi nhất!