Đơn vị đo độ dẫn điện của nước là gì? Phương pháp đo, cách quy đổi giữa EC và TDS

Đơn vị đo độ dẫn điện EC của nước – Phương pháp xác định và quy đổi EC sang TDS

Trong lĩnh vực xử lý nước cấp, người ta thường nhắc đến độ dẫn điện của nước hay chỉ số EC. Vậy: Đơn vị đo của độ dẫn điện của nước là gì? Chỉ số EC là gì? Tại sao phải đo độ dẫn điện của nước?… và nhiều câu hỏi liên quan đến độ dẫn cũng như tiêu chuẩn chất lượng nước sau khi xử lý. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm chung về độ dẫn điện của nước

Độ dẫn hay độ dẫn điện của nước là khái nhiệm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xử lý nước cấp. Đại lượng này được kí hiệu là EC (Electrical Conductivity), đơn vị chuẩn SI là Siemens/cm. Chỉ số EC thể hiện là khả năng truyền dẫn điện của dung dịch. Độ dẫn điện của nước phụ thuộc vào nồng độ ion của các hợp chất, muối hòa tan trong nước, ngoài ra độ dẫn còn phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường. Độ dẫn EC có vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước.

Đơn vị đo độ dẫn điện của nước là gì?

Đơn vị độ dẫn điện EC của nước được đo bằng các thiết bị chuyên dụng. Độ dẫn điện sử dụng đơn vị chuẩn SI là Siemens/cm (kí hiệu là S/cm). Độ dẫn điện EC chính bằng nghịch đảo của điện trở suất (đơn vị chuẩn SI là Ohm. met, kí hiệu là Ω. m). Nhưng thực thế độ dẫn điện của nước là rất nhỏ, do đó, người ta sử dụng đơn vị Microsiemens/cm (kí hiệu là μS/cm) trên các thiết bị đo. Cách quy đổi các đơn vị đo độ dẫn điện của nước theo chuẩn SI (1 S/m =  102 S/cm hay 1 S/cm = 106 μS/cm)

Ví dụ: Một hệ thống xử lý nước cấp yêu cầu điện trở suất của nước thành phẩm là > 18MΩ.cm, thì tương đương độ dẫn điện yêu cầu là < 1/18MΩ.cm tức là EC < 0,56 μS/cm. Độ dẫn điện của nước EC < 0,56 μS/cm là chỉ số tiêu chuẩn đạt được sau khi nước được xử lý bằng công nghệ DI (hệ thống khử ion nước hay hệ thống khử khoáng bằng các phương pháp trao đổi ion sử dụng hạt nhựa Cation, Anion, Mixbed hay thiết bị điện tử EDI).

Tại sao cần phải đo độ dẫn điện của nước

Từ khái niệm độ dẫn điện và đơn vị đo độ dẫn điện của nước trình bày ở trên, ta thấy được việc kiểm tra, xác định chỉ số độ dẫn điện của nước sau khi xử lý là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chỉ số độ dẫn điện của nước đo được sẽ phản ánh chất lượng nước thành phẩm. Hệ thống lọc nước thiết kế có đáp ứng được quy trình, tiêu chuẩn xử lý nước cấp cho mục đích sử dụng, sản xuất hay không? Cần phải bổ xung, thay thế thiết bị, vật liệu, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống để đảm bảo nguồn nước cấp đạt tiêu chuẩn đề ra.

Cách quy đổi độ dẫn điện EC của nước sang TDS và ngược lại

Ở điều kiện tiêu chuẩn nhất định (nhiệt độ phòng 25 độ C) người ta xác định được công thức quy đổi chỉ số EC sang TDS và ngược lại TDS sang EC theo đồ thị hàm số tương quan dưới đây. Tuy nhiên ở một số điều kiện, môi trường cụ thể, mối tương quan giữa 2 đại lượng không còn chính xác (ở điều kiện nhiệt độ cao, hàm lượng ion hòa tan trong nước quá lớn,…). Trên thực tế, trên các thiết bị đo EC, TDS đều được cài đặt tự động quy đổi 2 đại lượng này, người đo chỉ việc đọc chỉ số trên máy.

Đơn vị đo độ dẫn điện của nước là gì
Biểu đồ quan hệ giữa 2 đại lượng EC và TDS

Theo đồ thị hàm số giữa EC và TDS ta có thể quy đổi 2 chỉ số này như sau:

TDS (mg/l hay ppm) 0,5117 x EC – 1,5065 và ngược lại EC (μS/cm) = (TDS + 1,5065)/0,5117

Phương pháp xác định độ dẫn điện của nước

Để xác định độ dẫn điện của nước, người ta dùng các thiết bị đo độ dẫn điện chuyên dụng để xác định các chỉ số EC nhanh và chính xác để kết luận chất lượng nguồn nước.

Tùy theo yêu cầu mà người sử dụng có thể lựa chọn thiết bị đo độ dẫn điện dạng bút, dạng cầm tay hay dạng chuyên dụng để sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Máy đo độ dẫn điện của nước
Máy đo độ dẫn điện của nước

Long Phú hy vọng rằng, qua bài viết này Quý khách hàng có thể nắm được cơ bản về khái niệm độ dẫn điện hay đơn vị đo độ dẫn điện của nước là gì? trong việc xác định chất lượng nguồn nước đang sử dụng. Quý khách cần tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Long Phú

Số điện thoại: 024 66750576 – Hotiline:  0984.370.370 hoặc website https://locnuocro.com.vn/

 

anh
anh

0984.370.370