Tìm hiểu về độ tinh khiết của nước | Nước tinh khiết RO – Nước siêu tinh khiết DI

Thế nào là nước sạch? Nước tinh khiết là gì? Nước siêu tinh khiết là gì? Dựa vào đâu để đánh giá chất lượng nguồn nước. Long Phú sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về chất lượng, mức độ tinh khiết của nguồn nước

Để đánh giá chất lượng nguồn nước, người ta sử dụng các chỉ số đo được của các thiết bị đo TDS, thiết bị đo độ dẫn điện của nguồn nước đó. Độ sạch, độ tinh khiết của nước được phản ánh bằng các ngưỡng chỉ số đo trên các thiết bị chuyên dụng này. Chất lượng nước được chia thành các cấp độ: Nước sạch (nước an toàn trong sinh hoạt), nước tinh khiết (siêu sạch – nước có thể uống trực tiếp), nước siêu tinh khiết (nước đã qua quá trình khử ion) theo tiêu chuẩn quy định của bộ y tế. Trong bài viết viết này, chúng ta chỉ xét đến nguồn nước sạch không bị ô nhiễm và nguồn nước đã được qua xử lý.

Chất lượng nước và các chỉ số đo TDS, độ dẫn điện

Tương ứng với chỉ số đo được, nguồn nước sẽ được đánh giá chất lượng, độ sạch tương ứng. Phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng.

Chỉ số đo TDS và độ dẫn điện của nước
Chỉ số đo TDS của nước

Tham khảo bài viết

Chỉ số TDS – độ dẫn điện của nước

Nước sạch

– Là nguồn nước giếng không bị ô nhiễm hoặc đã được qua xử lý lọc thô an toàn trong sử dụng sinh hoạt, vệ sinh, tắm giặt. Trong nước tồn tại nhiều chất hòa tan. Chỉ số TDS của loại nước này vào khoảng 150ppm đến 400ppm.

Nước tinh khiết

– Nước tinh khiết hay nước siêu sạch là nước đã qua xử lý bằng công nghệ thẩm thấu ngược của màng lọc RO (trước khi qua màng RO nước được xử lý tiền lọc ở hệ lọc đa tầng). Nước sau khi qua màng lọc RO, phần lớn các chất hòa tan trong nước có kích thước lớn hơn khe lọc của màng (0,0001μm) đều bị giữ lại. Lúc này, nước RO đã đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp được. Chỉ số TDS của nước tinh khiết RO vào khoảng 20ppm đến 50ppm.

Nước siêu tinh khiết

– Nước siêu tinh khiết là nước sau khi qua màng RO tiếp tục được đưa vào gia đoạn khử khoáng DI (khử ion trong nước). Qua giai đoạn này, các ion tồn tại trong nước đã được loại bỏ (gần như chỉ còn lại các phân tử nước H2O).

Đối với nước siêu tinh khiết người ta dùng chỉ số điện trở suất hay độ dẫn điện của nước:

Nước DI thu được là nước siêu tinh khiết có thể đạt chỉ số độ dẫn điện < 3µS/cm. Tiêu chuẩn yêu cầu của nước siêu tinh khiết DI: Độ dẫn điện đạt: 0,054µS/cm hay điện trở suất 18,5MΩ-cm ở điều kiện nhiệt độ 25°C). Nước DI siêu tinh khiết với chỉ số tiêu chuẩn trên có thể đưa vào sử dụng trong các ngành sản suất công nghiệp, bán dẫn, linh kiện điện tử, trong y tế, dược phẩm,…

Hệ thống lọc nước tinh khiết R.O – DI Mixbed công suất 2000 lít/giờ dung trong sản xuất
Sơ đồ nguyên lý: Hệ thống xử lý nước DI siêu tinh khiết

Các chỉ số TDS, độ dẫn điện của nước được đưa ra trên cơ sở tổng hợp từ các số liệu mà Long Phú đã đo kiểm. Trên thực tế, đối với mỗi trường hợp riêng, nguồn nước và phương án xử lý cũng như yêu cầu tiêu chuẩn nước thành phẩm sẽ cho ra kết quả chính xác.

Quý khách hàng quan tâm đến chất lượng, độ tinh khiết của nước hay cần hỗ trợ tư vấn về công nghệ lọc nước R.O, công nghệ khử khoáng DI, Mixbed, EDI vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com