Thuyết trình công nghệ – Quy trình hoạt động của dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai

Lọc nước công nghiệp Long Phú giới thiệu dây chuyền sản suất nước tinh khiết đóng chai. Cung cấp giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, sự hoạt động ổn định của hệ thống sản xuất và tối ưu chi phí đầu tư cho các cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai.

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai sử dụng hệ thống sục rửa, chiết rót đóng nắp hoàn toàn tự động

I. Giới thiệu chung về dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai và hệ thống chiết rót, đóng nắp

♦ Hiện nay, thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sạch của người tiêu dùng rất lớn nên việc sử dụng nước đóng bình để sinh hoạt ăn uống là suy nghĩ mục tiêu của rất nhiều người nhằm đảm bảo sự an toàn và sức khỏe, yên tâm khi sử dụng nguồn nước đáng tin cậy. Tuy nhiên, nước đóng bình, đóng chai có an toàn và chất lượng nước có tinh khiết thực sự không thì còn tuỳ thuộc vào hệ thống lọc nước. Chính vì vậy, các đơn vị, doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh về nước đóng bìnhđóng chai để đáp ứng nhu cầu cao của người sử dụng cần tìm hiểu kĩ càng, chọn lựa hệ thống, dây chuyền lọc nước có độ tin cậy cao nhằm đảm bảo chất lượng nước thành phẩm đạt tiêu chuẩn của bộ y tế đem lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Hơn thế nữa, với lựa chọn dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai phù hợp với nguồn nước đầu vào và công suất sử dụng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư tối đa, đồng thời yên tâm trong việc sản xuất, định hướng khẳng định thương hiệu lâu dài trong kinh doanh.

♦ Chất lượng nước thành phẩm phụ thuộc vào các yêu tố như: Giải pháp phù hợp với nguồn nước đầu vào, vật liệu lọc nước, màng RO,… và các thiết bị, linh kiện đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của hệ thống.

♦ Sau hệ thống sản xuất nước tinh khiết bằng công nghệ RO là dây chuyền chiết rót đóng chai (xục rửa, khử trùng chai, chiết rót, màng co, đóng nắp, dán nhãn,…) hệ thống tự động hay hay bán tự động, chức năng, mức độ hiện đại tùy theo lựa chọn và mức chi phí của chủ đầu tư cơ sở sản xuất.

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Hệ thống sản xuất nước uống tinh khiết công nghệ RO

II. Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai được chia làm hai gia đoạn chính

♦ Giai đoạn 1: Hệ thống lọc, xử lý nước đầu nguồn bằng công nghệ lọc nước RO (sản xuất nước uống tinh khiết)

♦ Giai đoạn 2: Hệ thống chiết rót đóng chai: vệ sinh vỏ chai, chiết rót nước vào chai và đóng nắp, dán nhãn.

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Sơ đồ: Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai, đóng bình

   1. Giai đoạn 1: Xử lý nguồn nước đầu vào – Hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai bằng công nghệ RO

      1.1. Hệ thống xử lý nguồn nước đầu vào – Hệ thống lọc thô

① Cột lọc thô

– Là cột lọc đầu tiên trong Hệ thống lọc thô. Bên trong cột chứa các vật liệu lọc, bao gồm các hạt mangan và Anthracit, cát thạch anh, sỏi thạch anh. Đây là những vật liệu lọc có tác dụng loại bỏ toàn bộ các thành phần kim loại nặng như Cu, Zn, Fe+, Mn+, giảm độ bền vững của liên kết trong nước.

② Cột lọc carbon

– Là cột Composite (cột Inox) thứ 2 trong hệ thống. Cột lọc carbon chứa than hoạt tính. Do có đặc tính hấp phụ cao, than giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than. Bên cạnh đó Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Benzen, Clo hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

③ Cột lọc trao đổi Ion

– Là cột Composite (cột Inox) thứ 3 trong hệ thống lọc thô. Bên trong cột chứa hạt Catrion, có các tác dụng trao đổi ion với các tác nhân gây cứng nước như là Canxi hay là Magie… sẽ giúp làm cho mềm nước. Kích thước của cột lọc phụ thuộc vào công suất của hệ thống.

④ Thùng muối hoàn nguyên

– Hạt trao đổi ion tách được các ion tạo độ cứng của nước như Ca2+ , Mg2+…, sau 1 thời gian hoạt động bề mặt của hạt nhựa sẽ bị bao phủ bởi lớp ion Ca2+, Mg2+ gây bất hoạt. Vì vậy, cần sử dụng dung dịch NaCl loại bỏ lớp ion bao phủ, tái sinh hạt nhựacatrion.

⑤ Bộ lọc tinh

Bộ lọc tinh chứa lõi lọc an toàn 20inch làm từ sợi polyprolylene, là một trong những thiết bị không thể thiếu của Hệ thống lọc nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà. Vỏ bộ lọc có khả năng chịu ăn mòn cao, không bị han gỉ trong mọi hóa chất, không bị mài mòn trong tự nhiên cũng như quá trình sử dụng. Lõi lọc an toàn  20inch có kích thước khe hở 5μm có tác dụng loại bỏ tất cả các tạp chất còn sót lại sau quá trình lọc thô làm cho nước trong và sạch hơn.

      1.2. Quy trình vận hành của hệ thống lọc thô

– Bơm đẩy tạo áp lực để đưa nước vào Cột lọc thô: Cột lọc này có chức năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước như: Bùn, đất, cặn lơ lửng, các rỉ sét, giảm độ bền vững trong liên kết.
– Sau đó được chuyển sang cột hấp thụ Cacbon – lọc tạp chất hữu cơ nước ở đây sẽ được lọc khử các khoáng chất độc hại, khử mùi clo, khử các mùi lạ có trong nước, hấp thụ amoniac, giải phóng Hyđrocacbon thơm và đa vòng…
– Tiếp đó nước được đưa qua cột trao đổi Catrion kết hợp cùng vale 5 cửa lọc trao đổi các ION là các hạt cation công đoạn đó có tác dụng loại bỏ thành phần làm tăng độ cứng của nướcnhư: Ca, Mg, các chất ô nhiễm có trong nước, các kim loại nhẹ khác và làm mềm nước, làm tan vỡ các liên kết các gốc, loại bỏ hàm lượng selen, giảm các gốc muối Cl- ( clorua ).
– Sau khi đi qua các công đoạn lọc trên, nước đã tương đối sạch sẽ được đẩy qua bộ lọc an toàn (05µm) có tác dụng loại bỏ tất cả các tạp chất còn sót lại sau quá trình lọc thô làm cho nước trong và sạch hơn.

Xử lý nước theo nguyên lý thẩm thấu ngược bằng màng lọc RO – Công nghệ RO

♦ Hệ thống lọc chính bao gồm hệ thống máy lọc nước RO cùng những màng lọc RO có khe lọc với kích thước Nano cỡ 0.0001 micron, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua giúp lọc bỏ đi các chất độc cũng như vi khuẩn có trong nước, mang đến một nguồn nước tinh khiết đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn QCVN: 01:2009 của bộ y tế về nguồn nước sử dụng.

Khử khuẩn và vi sinh

Sau quá trình lọc bởi Công nghệ RO, nước sẽ được chứa trong bồn nước thành phẩm. Tại đây nước sẽ được diệt khuẩn, tiệt trùng theo cơ chế:
– Hút không khí từ bên ngoài qua thiết bị tạo nguồn ozone
– Đưa lượng ozone vào bồn qua lỗ phuy trên bồn chứa.
– Điều chỉnh thời gian để đảm bảo vừa đủ lượng ozone trong bình
– Cuối cùng là bơm nước từ bồn qua các hệ thống lọc cặn tinh, diệt khuẩn đến UV để diệt khuẩn. Chống tại nhiễm khuẩn và giúp cho nước ngọt, không có mùi hôi trước khi được đóng bình.

♦ Đây là bước cuối cùng trong quy trình hoạt động của dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai. Qua các giai đoạn trên nguồn nước thành phẩm đã là nước tinh khiết có thể uống trực tiếp, đạt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của bộ y tế.

   2. Giai đoạn 2: Quy trình hoạt động của hệ thống chiết rót đóng chai: sục rửa vệ sinh vỏ chai, chiết rót nước vào chai và đóng nắp, dán nhãn

      2.1. Giới thiệu về quy trình chiết rót tự động

♦ Dây chuyền chiết rót tự động là dây chuyền tiên tiến, hiện đại nhất tính đến hiện nay, được tự động hóa từ khâu sản xuất, đóng nút chai cho đến đóng thùng, thay thế hiệu quả các máy chiết rót, máy đóng nhãn, máy vặn nắp,… giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm.

♦ Trong các ngành công nghiệp thực phẩm, máy chiết rót thường được áp dụng cho những trường hợp đòi hỏi năng suất cao, hoặc các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh thực phẩm. Tùy theo tính chất của chất lỏng, các máy chiết rót sẽ khác nhau ở các bộ phận làm việc chính, các cơ cấu rót.

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Sơ đồ: Dây chuyền đóng chai tự động

      2.2. Quy trình thực hiện đóng chai của dây chuyền chiết rót tự động

HỆ THỐNG DÂY CHUYỀN  MÁY RỬA CHAI – CHIẾT RÓT –  XOÁY NẮP CHAI – CO MÀNG TỰ ĐỘNG

Máy rửa chai tự động

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Máy rửa chai tự động

 

Kích thước máy 2500 x 1400 x 800 mm
Vòi rửa 08 vòi
Công suất bơm 0.37 Kw
Nguồn điện 220V
Vật liệu Inox SUS304
Năng suất 1500-2000 chai/giờ Chai 300ml; 350ml; 500 ml
 

–          Thiết bị rửa chai tự động lắp trên băng tải, tráng chai bằng cách xịt áp lực nước mạnh

–          Cơ cấu kẹp rửa bằng xi lanh khí nén.

Quy trình làm việc:

1.  Công nhân đặt chai lên băng tải của máy tráng chai

2.  Băng tải đưa chai vào cơ cấu kẹp định vị số chai cần tráng

3.  Hệ thống tự phun nước áp lực vào trong chai

4.  Sau đó hệ thống quay ngược lại đặt chai lên băng tải.

5.  Băng tải đưa chai đã rửa xong vào máy chiết rót.

Máy do Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường Long Phú chế tạo trên công nghệ hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc gia.

> Sản phẩm mới 100% có chứng nhận kiểm định
> Độ bền cao, dễ vận hành..

 

Máy chiết rót tự động

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Máy chiết rót tự động trong dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai

 

Tên thiết bị Thông số
Kích thước máy 1600 x 1200 x 1500 mm
Động cơ băng tải –          Công suất : 0.75Kw – Nhật Bãi

–          Tốc độ : 40 vòng/ phút

Đầu vòi chiết 08 vòi
Sử dụng bơm để chiết rót Công suất bơm: 0.37 Kw
Năng suất 1500-2000 chai/giờ
– Dung lượng chiết: tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng ( 300;  350ml;  500 ml)

– Thiết bị chiết rót hoàn toàn tự động lắp kèm băng tải,  kết hợp với máy xoáy nắp chai.

– Thiết bị dùng chiết rót cho sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.

– Hệ thống điều khiển  PLC tự động hoàn toàn

– Hệ thống cảm biến từ và cảm biến quang nhận biết số chai để tự động chiết rót.

Quy trình hoạt động :

1.  Băng tải đưa chai vào máy chiết rót . Máy chiết tự chiết đầy rồi đẩy chai đã có thành phẩm ra ngoài

2.  Thiết bị dùng bơm để định lượng chiết.

3.  Sau khi chiết xong băng tải đưa chai ra phần máy xoáy nắp

Xuất xứ: Việt Nam

Máy do Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường Long Phú chế tạo trên công nghệ hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc gia.

> Sản phẩm mới 100% có chứng nhận kiểm định
> Độ bền cao, dễ vận hành..

Máy xoáy nắp chai tự động

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Máy xoáy nắp chai tự động

 

Kích thước máy 2500 x 800 x 2000 mm
Động cơ đảo nắp 150 W
Động cơ băng tải 500W – Hàng bãi
Số đầu xoáy 01
Chiều cao tối đa 350 mm
Năng suất 1500-2000 chai/giờ ( 300;  350ml;  500 ml)
Xuất xứ: Việt Nam

Máy do Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường Long Phú chế tạo trên công nghệ hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc gia.

– Hệ thống cảm biến nhận chai để tự động xoáy nắp.

– Chai được máy tự động đẩy từ máy chiết sang máy xoáy.
– Máy có bồn chứa nắp, người dùng đổ nắp vào , máy tự động đảo chiều nắp rồi chuyển qua đầu xoáy.
– Chai sau khi xoáy nắp xong sẽ chuyển qua máy co màng, trong quá trình băng tải dẫn chai qua máy co màng thì người công nhận chụp màng co lên thân chai và nắp chai.

Máy co màng tự động

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai
Máy co màng tự động

 

Kích thước máy 2000 x 500 x 1800 mm
Điện nguồn 220V/50 Hz
Năng suất 1500-2000 chai/giờ
Công suất điện trở 6 Kw

–          Sử dụng bóng nhiệt thạch anh

Công suất mô tơ 0.37 KW – Hàng bãi
Thân và vỏ máy Inox
Loại chai sử dụng 300 – 500 ml
Xuất xứ Việt Nam

Quy trình hoạt động của hệ thống chiết rót – đóng chai tự động

– Đầu tiên, các chai được đưa lên hệ thống băng tải và đi qua hệ thống súc rửa để làm sạch bụi bẩn.

♦ Sau khi được rửa sạch, các chai được băng tải đưa đến hệ thống rót liệu, vào vị trí rót để đảm bảo có thể bố trí các cơ cấu cơ khí để kẹp giữ chai. Tại đây, chất lỏng được chiết vào chai theo các phương pháp khác nhau, chiết đẳng áp, chiết đẳng tích, chiết định lượng… Khi chiết xong, chai được băng tải vận chuyển đến vị trí đóng nút hoặc đóng nắp. Khâu đóng nắp bao gồm cơ cấu cấp phôi và đóng nắp. Cơ cấu đóng có thể là xi lanh khí nén (với nắp dập) hoặc motor (với nắp vặn).

♦ Sau khi đóng nắp (nút chai) xong, là khâu dán nhãn, đây có thể coi là khâu đơn giản nhất trong hệ thống đóng chai. Khâu cuối cùng là khâu kiểm tra và đóng gói sản phẩm. Khâu kiểm tra bao gồm 1 loạt các cảm biến để kiểm tra chất lượng sản phẩm (đủ định mức, đóng nắp, dán nhãn đạt yêu cầu…) sau khi kiểm tra sẽ qua cơ cấu phân loại, 1 tay gạt sẽ loại bỏ chai sang 1 băng tải khác. Các chai đạt tiêu chuẩn sẽ qua khâu đóng gói, chai được xếp thành khối nhờ các tay máy gạt và nâng hạ.

– Như vậy, nhờ dây chuyền chiết rót tự động, toàn bộ quá trình đóng chai đều được tự động hóa, từ khâu sản xuất cho đến khi thành phẩm, đảm bảo đạt năng suất cao và định lượng sản phẩm một cách chính xác.

>>Tham khảo: Hệ thống sản xuất nước tinh khiết đóng bình 3000 lít/giờ

Công ty tư vấn, lắp đặt dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai uy tín, chất lượng

– Công ty cổ phần Long Phú luôn đề cao chất lượng sản phẩm, đem lại giải pháp tối ưu và luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu.

♦ Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai hoặc cần tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống lọc nước vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline trên website để được nhân viên hỗ trợ tư vấn giải pháp, báo giá hệ thống. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com