Làm thế nào để giảm độ dẫn điện của nước? Chỉ số TDS, độ dẫn điện – thước đo chất lượng nguồn nước

Chỉ số TDS, độ dẫn điện – thước đo chất lượng nguồn nước

– Để xác định chất lượng nguồn nước, người ta căn cứ vào nồng độ chất rắn hòa tan trong nước (chỉ số TDS) hay độ dẫn điện của nước (khả năng dẫn điện). Các chỉ số này thu được nhờ các thiết bị đo TDS, thiết bị đo độ dẫn.

♦ Chỉ số TDS: là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước (đơn vị: mg/l hay ppm).

♦ Chỉ số đo độ dẫn điện: khả năng dẫn điện của nước (đơn vị: Siemens/m hay microSiemens/cm)

Thiết bị đo chỉ số TDS của nước
Thiết bị đo chỉ số TDS của nước

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số TDS, độ dẫn điện của nước

– Nguồn nước chứa nhiều khoáng chất, muối, kim loại: canxi, magiê, natri, kali và các anion cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat hòa tan trong nước sẽ làm tăng chỉ số TDS, độ dẫn điện. Điều này làm giảm độ tinh khiết của nước.

– Để giảm các chỉ số này, người ta sử dụng các phương pháp vật lý như: lọc thô, lọc R.O và phương pháp hóa học: trao đổi ion hay bằng phương pháp chưng cất để loại bỏ các ion tồn tại trong nước.

– Ngoài ra, độ dẫn điện còn phụ thuộc vào nhiệt độ (độ dẫn điện sẽ tăng khi nhiệt độ tăng)

Máy đo độ dẫn điện của nước
Máy đo độ dẫn điện của nước

Làm thế nào để giảm độ dẫn điện của nước?

♦ Người ta căn cứ vào các chỉ số TDS hay độ dẫn điện để đánh giá độ tinh khiết của nguồn nước. Để nguồn nước tinh khiết hơn thì cần phải làm giảm các chỉ số này xuống mức thấp nhất. Có nghĩa là phải loại bỏ các các ion tồn tại trong nước (quá trình khử khoáng). Vậy: Làm sao để loại bỏ các ion? Làm thế nào để giảm độ dẫn điện của nước?

♦ Để làm giảm độ dẫn điện của nước người ta sử dụng các phương pháp sau:

Sử dụng phương pháp vật lý để lọc bỏ chất rắn hòa tan trong nước

– Sử dụng hệ thống lọc thô kết hợp công nghệ thẩm thấu ngược của màng RO. Nước sẽ trải qua các giai đoạn lọc, tất cả các ion, chất rắn hòa tan trong nước có kích thước lớn sẽ được giữ lại ở hệ lọc thô và màng lọc RO. Qua quá trình này, chỉ số TDS, độ dẫn điện của nước được giảm đi đáng kể (TDS < 35ppm, độ dẫn điện <50µS/cm tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào) trước khi đưa vào giai đoạn khử khoáng bằng phương pháp hóa học (khử ion).

Sử dụng phương pháp hóa học trao đổi ion

– Sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion (Cation, Anion, Mixbed) để loại bỏ các ion trong nước. Bằng phương pháp trao đổi ion thì các ion tồn tại trong nước sẽ được các hạt nhựa hấp thụ giữ lại. Nguồn nước thu là nước tinh khiết, độ dẫn điện có thể giảm xuống <3µS/cm (microSiemens/centimet)

Sử dụng phương pháp chưng cất

– Nước được xử lý ở nhiệt độ cao làm bay hơi nước, các ion trong nước tạo thành kết tủa. Nước bay hơi và ngưng tụ. Qua quá trình chưng cất nhiều lần, nước thu được hoàn toàn tinh khiết. Phương pháp này khá tốn kém, hiệu suất tương đối thấp.

Phương pháp hiệu quả và phổ biến hiện nay trong việc làm giảm độ dẫn điện của nước

♦ Sử dụng hệ tiền lọc: hệ lọc thô + công nghệ RO kết hợp công nghệ khử khoáng DI (trao đổi ion). Sau khi nước nguồn được xử lý qua hệ tiền lọc RO sẽ tiếp tục được đưa vào hệ khử khoáng DI. Tại đây, các ion sẽ được hấp thụ bởi các hạt nhựa mang điện tích ion âm và ion dương. Nước thành phẩm thu được sau quá trình khử khoáng đã đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết. Lượng ion tồn tại trong nước gần như được loại bỏ. Độ dẫn điện lúc này có thể giảm xuống <3µS/cm, thậm chí sát về 0 (hầu như chỉ còn lại các phân tử nước H20).

Tham khảo:

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC DI

Hệ thống lọc nước tuần hoàn R.O 2 cấp sản xuất thuốc thú y
Sơ đồ nguyên lý: Hệ thống lọc nước R.O 2 cấp kết hợp công nghệ khử khoáng DI bằng nhựa Mixbed

♦ Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn các vấn đề về lĩnh vực xử lý nước. Cách đọc và đo chỉ số TDS, độ dẫn điện, xác định chất lượng nguồn nước. Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước theo chỉ số tiêu chuẩn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com