Hướng dẫn xử lý nguồn nước đầu vào cho các hộ gia đình – Đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng sinh hoạt

Tại sao cần xử lý nguồn nước đầu vào

Với thực trạng nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm do tác động từ nguyên nhân chủ quan, khách quan. Việc xử lý nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng cho sinh hoạt là vô cùng cần thiết và quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe con người trong thời gian dài rất khó để phát hiện. Chính vì vậy, là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước cấp, chúng tôi đưa ra bài viết này để chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho mọi người, đặc biệt là các hộ gia đình đang sống trong các khu vực có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao nắm được để xử lý, đem lại sự yên tâm và an toàn khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt.

Những biện pháp đơn giản để xử lý nguồn nước sinh hoạt cho các hộ gia đình

Bài viết này nhằm hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước đơn giản để có nước an toàn sử dụng nhằm phòng chống các dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa như tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn…
Áp dụng đối với những hộ gia đình nằm trong các khu vực có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao, khu vực chưa được cấp nước sạch từ các cơ sở cung cấp nước tập trung hoặc trong trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, hạn hán) không có nước sạch để sử dụng.

Hệ thống lọc tổng nguồn nước sinh hoạt
Hệ thống lọc tổng nguồn nước sinh hoạt

Các biện pháp xử lý nguồn nước

  • Xử lý nguồn nước bằng các biện pháp thủ công
  • Xử lý nguồn nước bằng công nghệ lọc nước

Xử lý nguồn nước bằng các biện pháp thủ công

  • Lựa chọn nguồn nước

Nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm nhất, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt để xử lý theo các bước sau đây.

  • Các biện pháp xử lý nguồn nước

Bước 1: Làm trong nước
Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.
– Làm trong bằng phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hoà lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.
– Nếu không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong (chú ý vải lọc bằng cốt tông để lọc nước đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).
Lưu ý: Trong trường hợp phải sử dụng nguồn nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nước.
Bước 2: Khử trùng nước
Sau khi nước đã được làm trong cần tiến hành khử trùng nước. Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.
1.Khử trùng nước bằng hóa chất:
– Đối với hộ gia đình: Thường khử trùng nước bằng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước, một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.
– Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng: Khử trùng bằng hoá chất bột (thường là Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi) và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.
Cách khử trùng:
– Viên Cloramine B 0,25g:
Cho 1 viên Cloramin B 0,25g vào thùng đựng 25 lít nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể sử dụng làm nước sinh hoạt được.
– Viên Aquatab 67mg:
Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp chờ 30 phút có thể sử dụng được.
– Khử trùng bằng hóa chất bột: Thường được sử dụng khử trùng lượng nước cấp lớn. Lượng bột cần dùng được tính toán trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10mg Cloramine hoạt tính trong l lít nước.
Đối với bột Cloramine B 27%, để khử trùng khoảng 300 lít nước cần tiến hành như sau: Hòa tan 3g bột Cloramine B 27% (tương đương 1/3 thìa canh) vào một gáo nước rồi đổ vào bể hoặc thùng chứa 300 lít nước đã được làm trong, trộn đều, đậy nắp chờ 30 phút là có thể dùng được.
Lưu ý:
– Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.
– Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.
2.Đun sôi nước
– Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.
– Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống.
– Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm
Xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Xử lý nguồn nước bằng phương pháp sử dụng công nghệ lọc nước

Phương pháp xử lý nguồn nước sử dụng hệ thống lọc tổng bằng công nghệ lọc nước sử dụng các cột lọc thô chứa vật liệu lọc nước. Qua các cột lọc này, nước đầu vào sẽ được xử lý giữ lại các kim loại nặng, cặn bẩn không hòa tan trong nước, khử mầu, khử mùi, khử độc, và làm mềm nước, loại bỏ kết tủa bám trên vật dụng, thiết bị sinh hoạt. Biện pháp xử lý lọc thô kết hợp công nghệ lọc nước RO là giải pháp an toàn cho các hộ gia đình.

xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm
Sơ đồ lọc tổng nguồn nước sinh hoạt bằng hệ thống lọc thô

Nguyên lý hoạt động của phương pháp xử lý nguồn nước bằng công nghệ lọc nước

Cột lọc thô
  • Là cột lọc đầu tiên trong Hệ thống lọc nước. Bên trong cột chứa các vật liệu lọc, bao gồm các hạt mangan và Anthracit, cát thạch anh, sỏi thạch anh. Đây là những vật liệu lọc có tác dụng loại bỏ toàn bộ các thành phần kim loại nặng như Cu, Zn, Fe+, Mn+, giảm độ bền vững của liên kết trong nước.
Cột lọc carbon
  • Là cột Composite thứ 2 trong Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt. Cột lọc carbon chứa than hoạt tính. Do có đặc tính hấp phụ cao, than giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than. Bên cạnh đó Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Benzen, Clo hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.
Cột lọc trao đổi Ion
  • Là cột Composite thứ 3 trong Hệ thống lọc tổng của lọc nước sinh hoạt. Bên trong cột chứa hạt Catrion, có các tác dụng trao đổi ion với các tác nhân gây cứng nước như là Canxi hay là Magie… sẽ giúp làm cho mềm nước. Hiện tượng nước cứng cũng thường gây ra khá nhiều phiền toái như là đóng cặn trên xoong nồi, ở bình nóng lạnh, máy giặt, hoặc vòi sen, bồn tắm, bồn rửa… và làm giảm tuổi thọ của những thiết bị này. Nhờ sử dụng cột lọc làm mềm Catrion, cũng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng trên, và bảo vệ các thiết bị nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh cũng như là hệ thống đường ống dẫn nước.
Thùng muối hoàn nguyên
  • Hạt trao đổi ion tách được các ion tạo độ cứng của nước như Ca2+ , Mg2+…, sau 1 thời gian hoạt động bề mặt của hạt nhựa sẽ bị bao phủ bởi lớp ion Ca2+, Mg2+ gây bất hoạt. Vì vậy, cần sử dụng dung dịch NaCl loại bỏ lớp ion bao phủ, tái sinh hạt nhựacatrion.
Bộ lọc tinh
  • Bộ lọc tinh chứa lõi lọc an toàn 20inch làm từ sợi polyprolylene, là một trong những thiết bị không thể thiếu của Hệ thống lọc nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà. Vỏ bộ lọc có khả năng chịu ăn mòn cao, không bị han gỉ trong mọi hóa chất, không bị mài mòn trong tự nhiên cũng như quá trình sử dụng. Lõi lọc an toàn  20inch có kích thước khe hở 5μm có tác dụng loại bỏ tất cả các tạp chất còn sót lại sau quá trình lọc thô làm cho nước trong và sạch hơn. Nước sau khi qua bộ lọc này có thể sử dụng cho việc rửa rau, hoa quả, tắm giặt…
xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm
Xử lý nguồn nước sinh hoạt bằng hệ thống 3 cột lọc thô

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống, thay thế vật liệu theo thời gian định kì phụ thuộc vào tính chất nguồn nước đầu vào và chất lượng thiết bị cấu thành nên hệ thống.
– Qua quy trình xử lý nước bằng hệ thống lọc thô, các hộ gia đình có thể yên tâm sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt. Ngoài ra, các hộ gia đình có thể lắp đặt thêm hệ thống lọc nước tinh khiết RO (sau hệ thống lọc thô sẽ giúp các màng lọc trong hệ thống lọc nước RO được bền, sử dụng lâu hơn, nguồn nước thành phẩm đảm bảo chất lượng) để có thể sử dụng uống trực tiếp, rất tiện lợi và đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.
– Hiệu quả lọc nước của thiết bị phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào, công nghệ lọc, tình trạng và chất lượng của thiết bị lọc, thời gian sử dụng… Hiện nay có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng với các loại công nghệ khác nhau. Nên sử dụng những thiết bị đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc nước.

xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm
Công nghệ lọc nước RO lắp đặt cho hộ gia đình

Lưu ý: Nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc thiết bị lọc.
– Trên đây là những biện pháp xử lý nguồn nước đầu vào nói chung và xử lý nguồn nước sinh hoạt các hộ gia đình nói riêng, các bạn có thể tham khảo vào đưa ra các giải pháp xử lý nguồn nước phù hợp với tình trạng, quy mô cũng yêu cầu sử dụng của mình. Cần tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp xử lý nguồn nước, các công nghệ lọc nước hay báo giá hệ thống lọc tổng sinh hoạt cho gia đình vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ tốt nhất! Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Long Phú
Trụ sở: số 11, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: 024.3234.3888 / Hotline: 0984.370.370
VPĐD phía Nam: 34 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM
GĐKT KV phía Nam: 0975 831 555 - Mr Hà
Website: https://locnuocro.com.vn/
FB: https://www.facebook.com/moitruonglongphu
Email: longphujsc@gmail.com